Kinh tế Cập nhật lúc 09:14:47 10/01/2019  (Lượt xem:  1880 )
Du lịch một năm nhìn lại

Du lịch một năm nhìn lại: Phát triển và bứt phá

BT- Năm 2018, là năm có nhiều sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới, ngày càng toàn diện của du lịch Bình Thuận. Dù sự phát triển trong một năm qua vẫn nằm trong vùng an toàn, nhưng rõ ràng tiềm năng còn đó, du lịch vẫn chưa đạt đến những mục tiêu cao và xa hơn. Qua đó cho thấy để du lịch Bình Thuận là điểm son trên bản đồ du lịch không phải dễ dàng. 

Một góc biển Phan Thiết.

Đồng loạt hồi sinh

Về vị thế, Bình Thuận là giao điểm của ba vùng kinh tế Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung bộ và Đông Nam bộ. Năm 2018, ngành du lịch của tỉnh đã có những bước phát triển bền vững, không những trở thành ngành kinh tế chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế địa phương mà còn là điểm sáng nổi bật trên bản đồ Việt Nam. Nhiều địa danh, khu du lịch trên địa bàn tỉnh tiếp tục trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Theo đó trong năm 2018, Bình Thuận đón khoảng 5,7 triệu lượt khách, tăng 12% so năm 2017.

Bình Thuận sẽ là điểm đến đặc biệt, trong năm 2108, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1772 phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. UBND tỉnh đã ký ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển Khu du lịch đảo Phú Quý. Theo đó đến năm 2030, Phú Quý sẽ trở thành khu du lịch cấp tỉnh và là điểm đến hấp dẫn với thương hiệu du lịch biển, đảo độc đáo.

Chúng tôi có mặt tại những địa danh đã từng mang về cho Phan Thiết – Mũi Né tiếng thơm để một lần nữa lắng nghe du khách. Chị Trần Thị Uyên (Đồng Nai) cho biết: “Khung cảnh ở đây rất đẹp, tôi nghĩ nếu được đầu tư đúng, sẽ không thua các nước khác mà gia đình tôi từng đi qua. Bởi phong cảnh rất đẹp và trong lành. Gia đình tôi sẽ trở lại”. Thực tế, các doanh nghiệp hay các khu vui chơi cũng đã nỗ lực thay đổi, để đáp ứng nhu cầu cho du khách. Năm 2018 là bước chuyển mình của du lịch và còn là sự thay đổi diện mạo rõ nét ở các khu, điểm du lịch. Nhiều vùng biển im ắng, giờ đã bắt đầu hồi sinh. Trong đó, những dự án resort từng ảnh hưởng trực tiếp bởi quy hoạch cảng Kê Gà nay đã hồi sinh.

Anh Trần Thanh Sơn - Công ty CP đầu tư - thương mại - dịch vụ Việt Úc nhận xét: “Khi dự án quy hoạch cảng Kê Gà đưa ra, đã từng gây sóng gió, dẫn tới hàng loạt các dự án du lịch ngừng đầu tư. Và bây giờ khi đã ổn định thì chúng tôi quay lại và tiếp tục đầu tư, ngoài dự án Biển đá Vàng, còn có 7 – 8 dự án đồng loạt triển khai và dự án của tôi là một trong số ấy”.  

Bứt phá?

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch Bình Thuận cho biết: “Trước mắt, về phía địa phương chúng tôi luôn đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, cứu hộ cứu nạn. Nhất là các doanh nghiệp, các khu du lịch ngoài quảng bá hình ảnh, còn chủ động những vấn đề liên quan để đảm bảo sự an toàn cho du khách. Không những vậy, chúng tôi còn phối hợp với các cơ quan truyền thông báo chí, Trung ương, địa phương tuyên truyền quảng bá hình ảnh du lịch Bình Thuận, thậm chí trên các trang mạng xã hội chúng tôi cũng chia sẻ những hình ảnh, clip về những danh thắng, chương trình kích cầu để phát triển một cách bền vững nhất”.

Theo ông Ngô Minh Chính - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, du lịch Bình Thuận phát triển thúc đẩy kinh tế phát triển. Không những vậy, du lịch còn có vai trò đóng góp cho các lĩnh vực thương mại, ngân hàng, tài chính…Bộ mặt kinh tế và diện mạo nông thôn thay đổi là những đóng góp tích cực. Qua đó khẳng định du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có khả năng cạnh tranh. Đặc biệt, với sự quan tâm của Trung ương và địa phương, những năm gần đây du lịch Bình Thuận vẫn giữ ở vị trí top 10 cả nước về sự phát triển, cũng như những đóng góp cho nền kinh tế địa phương”.

Năm 2018, khép lại với thành công của du lịch tỉnh nhà. Bình Thuận đặt mục tiêu đến năm 2020, dự kiến toàn tỉnh đón khoảng 7 triệu lượt khách, tăng trưởng bình quân từ thu hút du khách quốc tế đạt từ 12 - 14% năm, du lịch đóng góp khoảng 10% GRDP của tỉnh. Với những bước tiến dài và bền vững, du lịch Bình Thuận đang hướng tới tương lai bằng sự tự tin của một điểm đến mang tầm quốc gia và khu vực. Tuy nhiên điều cần nhất lúc này là sự bứt phá trong đầu tư cũng như chiến lược một cách rõ ràng và mạnh mẽ nhất của ngành du lịch.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cô bé nhà nghèo bị chấn thương sọ não

BTO- Gần hai chục ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vì bị chấn thương sọ não, cô bé Nguyễn Ngọc Thảo Viên (sinh năm 2003) thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đang đối mặt với cái chết cận kề chỉ vì gia đình em đã hết khả năng lo tiền viện phí.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Sớm lắp đèn tín hiệu giao thông ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong

BT - Ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong nằm gần chợ Phường (ga xe lửa cũ) thuộc phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết. Đây là ngã tư có từ lâu, nhưng trước đây không thường xuyên xảy ra tai nạn và ách tắc giao thông như hiện nay, khi đại lộ Lê Duẩn khai thông với đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533