Kinh tế Cập nhật lúc 08:48:00 20/11/2020  (Lượt xem:  3649 )
Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đ

Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương được cấp phép đúng quy định

BT- Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa tại buổi họp báo thông tin về một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh vào chiều ngày 18/11/2020. Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương được các phóng viên đặt câu hỏi ở nhiều nội dung, nhưng chủ yếu tập trung vào diện tích rừng tại dự án.

Sau khi nhấn mạnh theo quy định hiện hành, dự án Biển Quê Hương thuộc trường hợp không phải đấu giá đất, ông Hòa cũng khẳng định, UBND tỉnh cấp phép cho dự án Biển Quê Hương tại vị trí có 7,17 ha rừng nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng, theo luật không có gì sai. Vì ngay cả rừng phòng hộ, luật cũng cho phép cấp dự án du lịch hoạt động, miễn là chủ đầu tư bảo đảm thực hiện đầy đủ những quy định liên quan. Ở đây, dự án Biển Quê Hương đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo hướng dẫn của các ngành chức năng ở tỉnh, chuyện chặt cây chỗ nào, để cây chỗ nào nhằm đảm bảo đúng theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh duyệt thì đó là quyền của chủ dự án. Hơn nữa, trong đó có 1,19 ha nằm trong đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm nên UBND tỉnh đã yêu cầu nhà đầu tư giữ nguyên hiện trạng. Do vậy, việc các phóng viên viết bài theo hướng cứ như không được đụng đến cây rừng nào, thì khác nào muốn cả dải đất ven biển của tỉnh không có dự án du lịch hoạt động. “Phải hiểu đây là làm du lịch, chứ đâu phải lâm tặc phá rừng”- ông Hòa nói.

Trả lời câu hỏi vì sao xác định diện tích trên nằm ngoài diện tích 3 loại rừng nhưng vẫn phải chuyển mục đích sử dụng rừng, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 7,17 ha rừng thuộc dự án Biển Quê Hương nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng từ 25 năm nay, do khu vực này không đáp ứng đủ tiêu chí 3 loại rừng theo Chỉ thị số 38/2005/CT-TTg ngày 5/12/2005 và quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Quyết định số 61/2005/QĐ-BNN ngày 12/10/2005. Tuy nhiên, diện tích phi lao (cây lâm nghiệp) do nhân dân trồng theo chủ trương phủ xanh đất trống, đồi trọc tạo mảng xanh cảnh quan này được trồng từ ngân sách nhà nước nên bắt buộc phải theo trình tự thủ tục của rừng sản xuất, tức phải chuyển mục đích sử dụng rừng, trồng rừng thay thế…

Còn với câu hỏi, việc chặt cây rừng ở đây có làm bãi biển sạt lở không, ngành nông nghiệp cũng trả lời: Ngoài 1,19 ha rừng bắt buộc chủ dự án phải giữ nguyên hiện trạng trên, tại khu vực phía sau lưng dự án, tức sát biển có một đai rừng phi lao khác được trồng năm 2016 từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh (SPRCC). Đai rừng này được BQL rừng phòng hộ Hồng Phú theo dõi, chăm sóc, bảo vệ và không cho phép tác động dưới bất kỳ hình thức nào, nhằm tạo sự đồng bộ với tổng thể dự án. Vì vậy, với 2 đai rừng tại khu vực này không lo tình trạng sạt lở bờ biển.

Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Rác vùng xuôi về vùng ngược

  BT- Nhiều loại rác quen thuộc ở vùng xuôi cứ xuất hiện ở các xã vùng cao khiến người đồng bào bức xúc kiến nghị ngành chức năng trong các cuộc tiếp xúc cử tri, với mong muốn chấm dứt tình trạng, để môi trường vùng cao trong lành đúng nghĩa.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Tụ tập đông người trong mùa dịch Covid-19

  BTO- Để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533