Kinh tế Cập nhật lúc 10:28:49 21/07/2019  (Lượt xem:  2014 )
Dự án kênh chuyển nước hồ Sông D

Dự án kênh chuyển nước hồ Sông Dinh 3 – hồ Núi Đất: Các hộ dân kiến nghị nâng mức giá đền bù đất

BTO - Công trình tuyến kênh chính Đông chuyển nước từ hồ Sông Dinh 3 (Hàm Tân) về hồ Núi Đất (La Gi) đang được các đơn vị khẩn trương thi công. Tuy nhiên, việc đền bù giải tỏa vẫn còn nhiều vướng mắc, vì người dân có đất trong phạm vi công trình cho rằng giá bồi thường thấp, chưa hợp lý.

Tuyến kênh chính đông chuyển nước hồ sông Dinh 3 về La Gi.

Tuyến kênh qua địa bàn nhiều xã của huyện Hàm Tân, có diện tích đất thu hồi 32,6ha. Trong đó, đoạn qua xã Tân Xuân có diện tích đất thu hồi lớn nhất 18,2ha, liên quan đến 50 hộ dân và một tổ chức. Năm 2017, UBND huyện Hàm Tân đã ban hành quyết định về phương án phê duyệt bồi thường đợt 1 cho 10 hộ và đã chi trả tiền đền bù cho 6 hộ, còn lại 4 hộ chưa nhận tiền với lý do là đơn giá bồi thường thấp. Theo UBND huyện Hàm Tân cho biết, hiện tại giá đền bù giải tỏa được thực hiện theo Luật Đất đai và quyết định số 08 ngày 2/3/2015 của UBND tỉnh Bình Thuận, cụ thể là: “Người sử dụng đất khi nhà nước thu hồi, nếu có đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại điều 75 Luật Đất đai thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi, do UBND tỉnh quyết định…”.

Thời gian qua, UBND huyện Hàm Tân đã chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất huyện phối hợp với các đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát giá đất thực tế để làm cơ sở xác định giá đất cụ thể của từng thửa đất bị thu hồi tại dự án. Ngày 12/3/2018 UBND tỉnh ban hành quyết định số 637 phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất làm cơ sở để thực hiện công tác bồi thường giải tỏa, hỗ trợ và tái định cư Dự án kênh chuyển nước từ hồ Sông Dinh 3 về hồ Núi Đất. Trên cơ sở đó, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hàm Tân căn cứ quyết định của UBND tỉnh để áp giá bồi thường chi trả tiền cho các hộ dân khu vực xã Tân Xuân và các hộ khác có đất nằm trong dự án tuyến kênh chuyển nước.

Như vậy, giá đền bù đất và vật kiến trúc cho các hộ dân trong năm 2018, 2019 đã thực hiện theo giá đất thực tế theo đúng quy định mới nhất của UBND tỉnh. Việc kiến nghị nâng mức giá  đến bù đất của một số hộ dân bị giải tỏa là không có cơ sở để giải quyết.

Hồ Nhật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân

BT - Cử tri xã Đông Giang, Hàm Thuận Bắc phản ánh: UBND xã Đông Giang đã có văn bản đề nghị UBND huyện sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân tại khu quy hoạch làng nghề mây tre đan cũ của xã, vì các hộ dân sống xung quanh Nhà văn hóa xã (nằm trong vùng quy hoạch khu trung tâm Nhà văn hóa xã). Nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533