Kinh tế Cập nhật lúc 09:18:46 26/02/2020  (Lượt xem:  1338 )
Dự án đường bộ cao tốc tuyến Bắc

Dự án đường bộ cao tốc tuyến Bắc - Nam phía Đông: Tuy Phong chủ động triển khai các phần việc liên quan

BT- Dự án đường bộ cao tốc tuyến Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 2017 - 2020), đoạn qua địa bàn huyện Tuy Phong có 281 trường hợp thu hồi đất, gồm 271 hộ dân và 10 tổ chức. Đến nay, UBND huyện cũng phê duyệt phương án bồi thường và công khai quyết định đối với 281/281 hồ sơ, có tổng diện tích đất phê duyệt hơn 2.181.500 m2 (diện tích đất Nhà nước quản lý là 921.727,5 m2). Trong đó đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã phê duyệt 49 hồ sơ với tổng diện tích đất phê duyệt hơn 807.200 m2 và đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết là 1.374.333,80 m2

Tính đến trung tuần tháng 2/2020, trên địa bàn Tuy Phong có 212 trường hợp đã phê duyệt nhận tiền và bàn giao mặt bằng, bao gồm: Đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết có 167 trường hợp với diện tích bàn giao là 603.600,3 m2 và đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo có 45 trường hợp với 264.230,5 m2, riêng diện tích đất do Nhà nước quản lý của 2 đoạn là 921.727,5 m2… Theo UBND huyện, số trường hợp còn lại chưa nhận tiền là do không đồng ý xét pháp lý của cấp xã về nguồn gốc đất, không đồng ý liên quan các khoản hỗ trợ khác. Cũng có những trường hợp chưa nhận tiền vì chờ tỉnh phê duyệt giá đất tái định cư (đối với các hộ ở thôn Tuy Tịnh 2 - xã Phong Phú), hoặc chính quyền đã mời nhưng chưa đến nhận tiền.

Triển khai thực hiện các phần việc liên quan, thời gian qua địa phương đã chủ động phối hợp di dời công trình hạ tầng kỹ thuật điện, nước, thông tin liên quan dự án đường bộ cao tốc tuyến Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn huyện Tuy Phong. Như kịp thời phối hợp đơn vị tư vấn điều chỉnh, bổ sung hồ sơ thiết kế di dời cho phù hợp với hồ sơ thiết kế kỹ thuật của dự án thành phần đầu tư xây dựng các đoạn (Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Cam Lâm - Vĩnh Hảo). Đối với việc di dời các đường dây cao thế 220kV và 500kV đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết cũng được tổ chức đấu thầu gói thầu tư vấn khảo sát thiết kế. Hiện đơn vị tư vấn đấu thầu đã tổ chức đánh giá xong hồ sơ dự thầu của các nhà thầu và đang thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, tiến tới trình UBND huyện phê duyệt theo quy định… Cùng với đó, việc di dời hệ thống điện và thông tin trên đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết cũng được xúc tiến trong thời gian qua, hiện đơn vị chức năng của huyện đang phối hợp thực hiện các bước tiếp theo.

Để đảm bảo đạt yêu cầu và đúng tiến độ đề ra, sắp tới đây địa phương sẽ tiếp tục chủ động triển khai các phần việc liên quan. Ngoài tổ chức chi trả kịp thời cho các hộ dân thì Trung tâm Phát triển quỹ đất còn tổng hợp tình hình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để báo cáo UBND huyện chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo theo tiến độ đã giao. Bên cạnh đó, việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu tái định cư, giải ngân vốn thực hiện giải phóng mặt bằng và tái định cư, chuyển đổi mục đích rừng sang đất giao thông… vẫn được tập trung giải quyết. Với UBND các xã Phong Phú, Phú Lạc, Vĩnh Hảo, Phan Dũng được giao trách nhiệm khẩn trương giải quyết, trả lời đơn của các trường hợp có đơn kiến nghị, khiếu nại theo thẩm quyền, phối hợp chặt chẽ trong công tác chi trả cho các hộ dân. Đồng thời phối hợp Trung tâm Phát triển Quỹ đất để quản lý phần diện tích đã thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong thời gian chờ Bộ Giao thông - Vận tải đấu thầu thi công dự án…

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết