Kinh tế Cập nhật lúc 16:10:02 29/05/2020  (Lượt xem:  4946 )
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua Bình Thuận: Khẩn trương di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật

BTO- Chuẩn bị thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn Bình Thuận, việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật đang gấp rút triển khai. Trong đó tập trung di dời các công trình điện, nước, viễn thông trên địa bàn các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/6/2020. 

Di dời hạ tầng kỹ thuật phục vụ đầu tư dự án giao thông đường bộ (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên vừa qua, Sở Giao thông - Vận tải cho biết tiến độ triển khai di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật (điện, nước, viễn thông) tại các địa phương còn rất chậm. Do vậy yêu cầu UBND các huyện khẩn trương trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế dự toán, tổ chức lựa chọn nhà thầu triển khai thi công đảm bảo tiến độ đề ra…

Liên quan vấn đề này, sở chức năng sẽ tham mưu UBND tỉnh thỏa thuận với Bộ Giao thông - Vận tải về việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật khi có báo cáo của UBND các huyện. Còn Sở Xây dựng tổ chức thẩm định ngay (thời gian không quá 3 ngày làm việc) đối với hồ sơ công trình di dời điện chiếu sáng, viễn thông, cấp nước ngay khi có đề nghị của địa phương.

Trong khi Sở Công Thương được đề nghị khẩn trương chủ trì tháo gỡ vướng mắc và hướng dẫn, đôn đốc UBND các huyện đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ, trình thẩm tra, phê duyệt hồ sơ, thi công di dời các công trình điện bị ảnh hưởng bởi dự án. Ngoài ra còn chủ trì làm việc với Công ty Truyền tải điện 3, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam, Điện lực Bình Thuận và các đơn vị tư vấn khảo sát, thiết kế... về những nội dung liên quan. Để qua đó hướng dẫn, tạo điều kiện trong việc thống nhất giải pháp kỹ thuật, lập, thẩm định hồ sơ di dời, cải tạo đường dây, phương án tổ chức thi công tại các vị trí giao chéo giữa đường cao tốc với đường điện (cao thế 500kV, 220kV, 110 kV, trung hạ thế và trạm biến áp).

Đối với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi, Công ty Điện lực Bình Thuận, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, các công ty viễn thông cũng có nhiệm vụ tham gia. Đó là chủ động làm việc với UBND các huyện, các Ban Quản lý dự án nhằm xác định cụ thể công trình hạ tầng kỹ thuật do mình quản lý bị giao cắt, ảnh hưởng dự án đường cao tốc. Thông qua đó tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh việc thỏa thuận phương án di dời, tổ chức triển khai thi công di dời, nhất là với hệ thống điện trung hạ thế và điện 110kV.

Để hoàn thành đúng tiến độ đề ra, các Ban Quản lý dự án cần sớm có ý kiến góp ý đối với hồ sơ di dời công trình hạ tầng kỹ thuật theo đề nghị của địa phương. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các huyện và đơn vị có công trình hạ tầng kỹ thuật bị giao cắt (mương nước nội đồng, cáp viễn thông, đường ống cấp nước, đường dây truyền tải cấp điện) để khảo sát, thiết kế phương án giao cắt một cách đầy đủ, hợp lý ở bước thiết kế kỹ thuật. Đồng thời cần phối hợp với địa phương giải quyết tốt các vấn đề kỹ thuật, dân sinh trong suốt quá trình thực hiệndi dời công trình hạ tầng…

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết