Kinh tế Cập nhật lúc 10:06:37 07/11/2019  (Lượt xem:  4275 )
Dự án cao tốc Bắc - Nam qua Bình

Dự án cao tốc Bắc - Nam qua Bình Thuận: Phấn đấu đến cuối tháng 11 giao mặt bằng cho các ban quản lý dự án

BT- Sáng 6/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh. Dự họp còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong, lãnh đạo các sở, ngành và 5 huyện có đường cao tốc đi qua.

Ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh cho biết: Đến nay, công tác kiểm kê hồ sơ các huyện đã hoàn thành; về xét tính pháp lý cấp xã đạt 99,7%, xét pháp lý cấp huyện đạt 99,3%, niêm yết phương án bồi thường tái định cư đạt 96,7%, phê duyệt phương án bồi thường tái định cư đạt 73,2%. Toàn tỉnh đã chi trả tiền bồi thường cho 1.149 hộ dân đạt 43%; tổng diện tích đất các huyện đã nhận bàn giao là 612,3 ha/1.175,57 ha, đạt 52,1% tổng diện tích giải phóng mặt bằng dự án. Đối với nguồn vốn đã bố trí cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 2 đợt là 1.353 tỷ đồng, hiện các huyện đã giải ngân được 890,8 tỷ đồng. Về tiến độ xây dựng 5 khu tái định cư, hiện đã có 4 khu tái định cư khởi công gồm TĐC Tuy Tịnh, xã Phong Phú (Tuy Phong); TĐC thôn Hải Thủy, xã Hải Ninh (Bắc Bình); TĐC thị trấn Ma Lâm (Hàm Thuận Bắc); TĐC Tân Lập (Hàm Thuận Nam). Riêng khu TĐC xã Mương Mán chuẩn bị thi công…

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Kết quả tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đến thời điểm này đảm bảo kịp tiến độ đề ra, đây là sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của người dân. Về nhiệm vụ còn lại, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các huyện tập trung chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành các thủ tục xét tính pháp lý cấp xã, cấp huyện; niêm yết, phê duyệt phương án bồi thường tái định cư đảm bảo chi trả tiền bồi thường, phấn đấu đến cuối tháng 11 này hoàn thành để bàn giao mặt bằng cho các ban quản lý dự án, chủ đầu tư. Trên cơ sở này, tiếp tục giải quyết các thủ tục, hồ sơ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu TĐC; các thủ tục di dời hạ tầng kỹ thuật nằm trong phạm vi dự án. Để thực hiện tốt việc này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động sâu rộng để người dân hiểu được ý nghĩa, mục đích dự án tạo sự đồng thuận cao và quản lý hiện trạng mặt bằng. Đối với một số kiến nghị của các huyện về các trường hợp xin hỗ trợ khác, nhà ở trên đất nông nghiệp và các loại cây trồng khác… các huyện phân loại tập trung kiến nghị tham mưu tỉnh giải quyết.

THANH DUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533