Kinh tế Cập nhật lúc 08:53:10 03/12/2019  (Lượt xem:  2203 )
Đôn đốc các dự án nông

Đôn đốc các dự án nông, lâm nghiệp đầu tư xây dựng

BT- Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều dự án nông, lâm nghiệp chậm triển khai, chưa triển khai do vướng đền bù. Quá trình xác định tính pháp lý về đất đai kéo dài, chậm làm các thủ tục đất đai và năng lực của nhà đầu tư còn hạn chế…

Dự án chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao tại xã Sông Bình, Bắc Bình.

 Nhiều dự án khó khăn

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Tuy Phong, hiện có 9 dự án nông, lâm nghiệp đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư còn hiệu lực với tổng diện tích khoảng 1.670 ha và tổng vốn đăng ký khoảng 519 tỷ đồng. Trong đó, nhóm dự án triển khai một phần là dự án của Công ty cổ phần giống nông nghiệp Thắng Lợi, hiện đã trồng bắp trên một phần diện tích đất. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là tuyến đường bộ cao tốc đoạn Phan Thiết - Vĩnh Hảo đi qua đất khu vực dự án. Hay như dự án trồng cây công nghiệp kết hợp chăn nuôi, khoanh nuôi bảo vệ rừng, xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm từ cây công nghiệp của Công ty cổ phần Thiên Thiên Ý, chủ dự án có chăn nuôi bò, trồng cỏ, hiện nay, đang tiếp tục san ủi để trồng cây.

Tại huyện Bắc Bình, có 28 dự án nông, lâm nghiệp đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư còn hiệu lực, tổng diện tích khoảng 4.425 ha và tổng mức đầu tư khoảng 3.820 tỷ đồng. Trong đó, dự án trồng cây ngắn ngày và chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao tại xã Sông Bình của Công ty CP sữa Thông Thuận, đã chi trả tiền bồi thường hỗ trợ tái định cư, hoàn thành san ủi mặt bằng hệ thống chuồng trại, nhà công vụ. Đối với diện tích trồng trọt 120 ha, công ty đã tiến hành san ủi mặt bằng, phần lớn diện tích đang trồng cỏ voi bằng hệ thống béc phun, phần diện tích còn lại là đất trống, cây bụi rải rác, chưa chăn nuôi bò. Dự kiến đến tháng 12/2019, công ty sẽ trồng toàn bộ diện tích được UBND tỉnh giao…

 Sẽ xử lý các dự án cầm chừng

Theo ông Nguyễn Văn Phong - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, các chủ đầu tư triển khai tốt, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế nhất định, sử dụng đất đúng mục đích và có hiệu quả. Bên cạnh đó, một số địa phương giải quyết việc lấn chiếm đất đai chưa quyết liệt, ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng để triển khai dự án. Đa số các dự án nông, lâm nghiệp khi được giao đất không còn đủ diện tích như đã được chấp thuận đầu tư vì dân xâm canh sản xuất trên phần đất dự án. Một số dự án dân lấn chiếm gần hết đất, nhà đầu tư không thể triển khai dự án được. Không ngoại trừ dự án khi điều chỉnh diện tích và thực hiện giao đất manh mún, không tập trung dẫn đến việc triển khai thực hiện gặp khó khăn. Sự hỗ trợ của chính quyền địa phương đối với công tác xác định tính pháp lý, đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án chưa thật sự tích cực, ảnh hưởng đến thời gian hoàn chỉnh thủ tục về đất đai, cụ thể như các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình và Hàm Thuận Nam...

Chính vì vậy, để thúc đẩy các dự án nông, lâm triển khai đầu tư xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND các địa phương tiếp tục đôn đốc theo dõi. Nếu phát hiện dự án nào triển khai cầm chừng hoặc có dấu hiệu cho thuê lại các hộ gia đình, cá nhân thuê thì các địa phương kịp thời phản ánh, đề xuất hướng xử lý. Trường hợp các dự án cố ý không thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, sẽ xem xét, thu hồi dự án.

Riêng với nhóm dự án đang triển khai nhưng vướng đền bù, UBND các địa phương sẽ trực tiếp làm việc với các chủ dự án, phân loại đối tượng lấn chiếm. Nếu dân thiếu đất sản xuất thì đề xuất giải pháp bố trí đất sản xuất cho dân để đảm bảo cuộc sống. Nếu dân lấn chiếm, canh tác bất hợp pháp thì xử lý, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ, đền bù hoa màu. Đồng thời, hỗ trợ các chủ dự án trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án...

Đến nay toàn tỉnh có 180 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư còn hiệu lực, với tổng diện tích khoảng 32.756 ha và tổng mức đăng ký đầu tư khoảng 9.562 tỷ đồng.

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533