Kinh tế Cập nhật lúc 08:53:10 03/12/2019  (Lượt xem:  3023 )
Đôn đốc các dự án nông

Đôn đốc các dự án nông, lâm nghiệp đầu tư xây dựng

BT- Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều dự án nông, lâm nghiệp chậm triển khai, chưa triển khai do vướng đền bù. Quá trình xác định tính pháp lý về đất đai kéo dài, chậm làm các thủ tục đất đai và năng lực của nhà đầu tư còn hạn chế…

Dự án chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao tại xã Sông Bình, Bắc Bình.

 Nhiều dự án khó khăn

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Tuy Phong, hiện có 9 dự án nông, lâm nghiệp đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư còn hiệu lực với tổng diện tích khoảng 1.670 ha và tổng vốn đăng ký khoảng 519 tỷ đồng. Trong đó, nhóm dự án triển khai một phần là dự án của Công ty cổ phần giống nông nghiệp Thắng Lợi, hiện đã trồng bắp trên một phần diện tích đất. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là tuyến đường bộ cao tốc đoạn Phan Thiết - Vĩnh Hảo đi qua đất khu vực dự án. Hay như dự án trồng cây công nghiệp kết hợp chăn nuôi, khoanh nuôi bảo vệ rừng, xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm từ cây công nghiệp của Công ty cổ phần Thiên Thiên Ý, chủ dự án có chăn nuôi bò, trồng cỏ, hiện nay, đang tiếp tục san ủi để trồng cây.

Tại huyện Bắc Bình, có 28 dự án nông, lâm nghiệp đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư còn hiệu lực, tổng diện tích khoảng 4.425 ha và tổng mức đầu tư khoảng 3.820 tỷ đồng. Trong đó, dự án trồng cây ngắn ngày và chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao tại xã Sông Bình của Công ty CP sữa Thông Thuận, đã chi trả tiền bồi thường hỗ trợ tái định cư, hoàn thành san ủi mặt bằng hệ thống chuồng trại, nhà công vụ. Đối với diện tích trồng trọt 120 ha, công ty đã tiến hành san ủi mặt bằng, phần lớn diện tích đang trồng cỏ voi bằng hệ thống béc phun, phần diện tích còn lại là đất trống, cây bụi rải rác, chưa chăn nuôi bò. Dự kiến đến tháng 12/2019, công ty sẽ trồng toàn bộ diện tích được UBND tỉnh giao…

 Sẽ xử lý các dự án cầm chừng

Theo ông Nguyễn Văn Phong - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, các chủ đầu tư triển khai tốt, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế nhất định, sử dụng đất đúng mục đích và có hiệu quả. Bên cạnh đó, một số địa phương giải quyết việc lấn chiếm đất đai chưa quyết liệt, ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng để triển khai dự án. Đa số các dự án nông, lâm nghiệp khi được giao đất không còn đủ diện tích như đã được chấp thuận đầu tư vì dân xâm canh sản xuất trên phần đất dự án. Một số dự án dân lấn chiếm gần hết đất, nhà đầu tư không thể triển khai dự án được. Không ngoại trừ dự án khi điều chỉnh diện tích và thực hiện giao đất manh mún, không tập trung dẫn đến việc triển khai thực hiện gặp khó khăn. Sự hỗ trợ của chính quyền địa phương đối với công tác xác định tính pháp lý, đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án chưa thật sự tích cực, ảnh hưởng đến thời gian hoàn chỉnh thủ tục về đất đai, cụ thể như các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình và Hàm Thuận Nam...

Chính vì vậy, để thúc đẩy các dự án nông, lâm triển khai đầu tư xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND các địa phương tiếp tục đôn đốc theo dõi. Nếu phát hiện dự án nào triển khai cầm chừng hoặc có dấu hiệu cho thuê lại các hộ gia đình, cá nhân thuê thì các địa phương kịp thời phản ánh, đề xuất hướng xử lý. Trường hợp các dự án cố ý không thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, sẽ xem xét, thu hồi dự án.

Riêng với nhóm dự án đang triển khai nhưng vướng đền bù, UBND các địa phương sẽ trực tiếp làm việc với các chủ dự án, phân loại đối tượng lấn chiếm. Nếu dân thiếu đất sản xuất thì đề xuất giải pháp bố trí đất sản xuất cho dân để đảm bảo cuộc sống. Nếu dân lấn chiếm, canh tác bất hợp pháp thì xử lý, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ, đền bù hoa màu. Đồng thời, hỗ trợ các chủ dự án trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án...

Đến nay toàn tỉnh có 180 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư còn hiệu lực, với tổng diện tích khoảng 32.756 ha và tổng mức đăng ký đầu tư khoảng 9.562 tỷ đồng.

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Khắc phục mùi hôi gây ô nhiễm môi trường từ nhà máy

BT- Ông Nguyễn Xuân Ân, ngụ tại xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) phản ánh: Nhà máy bao bì Phú Nhuận (thuộc Công ty cổ phần In và Bao bì Phú Nhuận) nằm trong khu công nghiệp Phan Thiết 2, trong quá trình sản xuất đã thải khói có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực. Cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý để môi trường trong lành, bảo vệ tốt sức khỏe cho các hộ dân sống quanh khu vực nhà máy.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết