Kinh tế Cập nhật lúc 09:36:16 25/08/2019  (Lượt xem:  871 )
Đối phó bệnh khảm lá virus gâ

Đối phó bệnh khảm lá virus gây hại mạnh trên cây mì

BTO- Đến thời điểm này, bệnh khảm lá vi rút gây hại trên địa bàn huyện Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân, La Gi với diện tích 459 ha mì, trong đó có 55 ha nhiễm nhẹ, nhiễm trung bình 252 ha và 152 ha nhiễm nặng, tăng 5 ha so với kỳ trước và tăng 447 ha so với cùng kỳ năm 2018.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh khảm lá, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đề nghị các địa phương có trồng cây mì tăng cường điều tra phát hiện và theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh khảm lá virus. Đồng thời, tuyên tuyền, phổ biến quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá mìcủa Cục bảo vệ thực vật để nông dân biết cách phòng trừ.

Thường xuyên kiểm tra ruộng mì để phát hiện sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Trong đó, một số biện pháp canh tác như chọn giống mì không nhiễm bệnh khảm lá virus bằng cách tự sản xuất giống (không nên sản xuất ở những vùng đang bị bệnh nặng) hoặc lựa chọn nơi cung cấp giống rõ ràng, không mua giống mì trôi nổi trên thị trường, đặc biệt là các giống mì từ các tỉnh Đông Nam Bộ. Không nên sử dụng các giống đang nhiễm bệnh nặng hiện nay như HLS -11, HLS-12.

Không trồng mì hoặc các cây ký chủ của bọ phấn trắng như cây thuốc lá, cà chua, cà tím...ở những vùng đã bị nhiễm bệnh ít nhất một vụ. Để thời gian giữa hai vụ mì ít nhất 30 ngày. Ngoài ra, sử dụng các thuốc có hoạt tính lưu dẫn cao như Dinotefuran và Pymetrozine để phòng trừ bọ phấn trắng, nên phun trừ ở giai đoạn ấu trùng. Chú ý phun phủ đều hai mặt lá, đặc biệt là các lá bên dưới, đối với cây sắn non nên phun ướt cả mặt dưới lá gốc nằm sát mặt đất.

Phòng Nông nghiêp và PTNT và Trung tâm Kỹ Thuật và dịch vụ nông nghiệp các huyện thị cần phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, rà soát thống kê danh sách diện tích và mức độ nhiễm bệnh khảm lá virus hại mì. Đồng thời thực hiện tốt công tác vận động nông dân tiêu hủy mì bị nhiễm bệnh theo quy trình kỹ thuật của ngành Bảo vệ thực vật để tránh lây lan nguồn bệnh trên diện rộng. Khi phát hiện mì bị nhiễm bệnh khảm lá, các hộ dân có diện tíchmì bị nhiễm bệnh khảm lá tiến hành tiêu hủy để ngăn ngừa sự lây lan sang các vùng sản xuất khác.

K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Cần xử lý nghiêm các hộ xây nhà nuôi chim yến trái phép

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Tình trạng các hộ dân tự ý xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư, trên đất trồng lúa, gây tiếng ồn, làm ô nhiễm môi trường. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533