Kinh tế Cập nhật lúc 09:36:16 25/08/2019  (Lượt xem:  995 )
Đối phó bệnh khảm lá virus gâ

Đối phó bệnh khảm lá virus gây hại mạnh trên cây mì

BTO- Đến thời điểm này, bệnh khảm lá vi rút gây hại trên địa bàn huyện Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân, La Gi với diện tích 459 ha mì, trong đó có 55 ha nhiễm nhẹ, nhiễm trung bình 252 ha và 152 ha nhiễm nặng, tăng 5 ha so với kỳ trước và tăng 447 ha so với cùng kỳ năm 2018.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh khảm lá, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đề nghị các địa phương có trồng cây mì tăng cường điều tra phát hiện và theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh khảm lá virus. Đồng thời, tuyên tuyền, phổ biến quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá mìcủa Cục bảo vệ thực vật để nông dân biết cách phòng trừ.

Thường xuyên kiểm tra ruộng mì để phát hiện sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Trong đó, một số biện pháp canh tác như chọn giống mì không nhiễm bệnh khảm lá virus bằng cách tự sản xuất giống (không nên sản xuất ở những vùng đang bị bệnh nặng) hoặc lựa chọn nơi cung cấp giống rõ ràng, không mua giống mì trôi nổi trên thị trường, đặc biệt là các giống mì từ các tỉnh Đông Nam Bộ. Không nên sử dụng các giống đang nhiễm bệnh nặng hiện nay như HLS -11, HLS-12.

Không trồng mì hoặc các cây ký chủ của bọ phấn trắng như cây thuốc lá, cà chua, cà tím...ở những vùng đã bị nhiễm bệnh ít nhất một vụ. Để thời gian giữa hai vụ mì ít nhất 30 ngày. Ngoài ra, sử dụng các thuốc có hoạt tính lưu dẫn cao như Dinotefuran và Pymetrozine để phòng trừ bọ phấn trắng, nên phun trừ ở giai đoạn ấu trùng. Chú ý phun phủ đều hai mặt lá, đặc biệt là các lá bên dưới, đối với cây sắn non nên phun ướt cả mặt dưới lá gốc nằm sát mặt đất.

Phòng Nông nghiêp và PTNT và Trung tâm Kỹ Thuật và dịch vụ nông nghiệp các huyện thị cần phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, rà soát thống kê danh sách diện tích và mức độ nhiễm bệnh khảm lá virus hại mì. Đồng thời thực hiện tốt công tác vận động nông dân tiêu hủy mì bị nhiễm bệnh theo quy trình kỹ thuật của ngành Bảo vệ thực vật để tránh lây lan nguồn bệnh trên diện rộng. Khi phát hiện mì bị nhiễm bệnh khảm lá, các hộ dân có diện tíchmì bị nhiễm bệnh khảm lá tiến hành tiêu hủy để ngăn ngừa sự lây lan sang các vùng sản xuất khác.

K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533