Kinh tế Cập nhật lúc 08:58:43 04/03/2021  (Lượt xem:  2764 )
Đổi mới nông nghiệp để tăng giá

Đổi mới nông nghiệp để tăng giá trị sản xuất

BT- Nhờ tăng trưởng nhanh, nông nghiệp Bình Thuận không chỉ cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, đảm bảo an ninh lương thực và ổn định kinh tế - xã hội mà còn phục vụ đắc lực cho xuất khẩu, nhất là mặt hàng thanh long và hải sản. Đặc biệt, có một số mặt hàng đã đến được những thị trường khó tính như EU...

Ảnh: Đ.Hòa

Nhiều mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn doanh nghiệp - hợp tác xã - hộ nông dân đã hình thành và được nhân rộng. Phong trào xây dựng nông thôn mới được phát động và lôi cuốn sự tham gia chủ động, tích cực của nhân dân và các cấp, các ngành, nhiều địa phương. Từ đó đời sống vật chất, tinh thần nông thôn được chăm lo, hệ thống chính trị ở cơ sở nông thôn được đổi mới, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động.

Đặc biệt trong những năm gần đây, tỉnh đã cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng phát triển bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh. Chú trọng phát triển những cây trồng, vật nuôi chủ lực, lợi thế của địa phương, cải thiện đời sống của nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, sinh thái và bảo đảm an ninh quốc phòng. Kết quả đó là những thành quả đã đạt được của việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đối với trồng trọt đã cơ cấu lại theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, tập trung, phát triển vững chắc các loại cây trồng chủ lực, lợi thế như cây thanh long, cao su, điều và các loại cây trồng phù hợp với lợi thế và điều kiện thổ nhưỡng của từng vùng. Thực hiện tốt chủ trương sử dụng linh hoạt, có hiệu quả diện tích đất lúa, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, nhất là đưa các giống mới có năng suất cao, chất lượng, giảm giá thành, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, liên kết sản xuất theo chuỗi, xây dựng cánh đồng lớn.

Đối với cây thanh long, tỉnh đã tập trung phát triển thanh long theo hướng thâm canh, nâng cao năng suất chất lượng, sử dụng phân thuốc hiệu quả an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng điện tiết kiệm, tưới tiết kiệm, quan tâm đến khâu giống, vừa chọn tạo, vừa du nhập giống mới để có những sản phẩm theo nhu cầu, thị hiếu của thị trường. Hình thành tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất thanh long theo chuỗi để nâng cao chất lượng, năng lực sản xuất gắn với tiêu thụ. Đối với cây cao su, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, gia tăng năng suất, chất lượng, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, kỹ thuật canh tác và phòng trừ bệnh hại để nâng cao năng suất, chất lượng mủ cao su. Đối với cây lúa, tỉnh đã duy trì và sử dụng linh hoạt, có hiệu quả diện tích đất lúa theo quy hoạch, hình thành các vùng chuyên canh lúa chất lượng cao, sử dụng các giống lúa thuần, lúa lai có năng suất, chất lượng, giá bán cao. Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa một vụ kém hiệu quả và luân canh cây trồng trên đất lúa để nâng cao hiệu quả và thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác. Đối với rau, quả thực phẩm, xây dựng các vùng chuyên canh rau, quả thực phẩm theo quy hoạch trên cơ sở ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. xây dựng phát triển hệ thống tiêu thụ sản phẩm rau an toàn để chủ động cung ứng cho các khu đô thị, khu du lịch, siêu thị, nhà hàng…

Về chăn nuôi, tỉnh đã tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng bán công nghiệp, công nghiệp theo hình thức trang trại, doanh nghiệp với quy mô phù hợp, đồng thời kết hợp chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi nông hộ. Thủy sản cũng được tỉnh xác định là lĩnh vực tiềm năng, trong cơ cấu lại ngành thủy sản đã duy trì tốc độ tăng trưởng cả về khai thác lẫn nuôi trồng thủy sản gắn với chế biến nhằm tăng sản lượng, hiệu suất chế biến của các cơ sở chế biến thủy sản. Đối với lâm nghiệp, tỉnh tập trung triển khai chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững theo hướng bảo vệ và phát triển bền vững diện tích rừng hiện có và rừng được xác lập mới trong giai đoạn 2016-2020…

Để ngành nông nghiệp của tỉnh tiếp tục phát triển theo hướng bền vững đòi hỏi các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các mục tiêu của nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nông nghiệp, nông dân, nông thôn gắn với tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đến năm 2025. Tiếp tục tạo điều kiện để các thành phần kinh tế, đặc biệt là nông dân và doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi hơn về đất đai, nguồn vốn và thị trường để đầu tư sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn… 

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533