Kinh tế Cập nhật lúc 16:14:44 16/07/2020  (Lượt xem:  4888 )
Đoàn ĐBQH giám sát công trình dự

Đoàn ĐBQH giám sát công trình dự án hồ Sông Lũy

BTO- Sáng nay (16/7), Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận, do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Huỳnh Thanh Cảnh chủ trì, đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đầu tư công dự án hồ chứa nước Sông Lũy, huyện Bắc Bình. Cùng dự có Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Phúc và các sở, ban ngành, địa phương liên quan.

Báo cáo với đoàn giám sát, đại diện UBND huyện Bắc Bình cho biết: Quá trình giải phóng mặt bằng để triển khai dự án hồ chứa nước Sông Lũy gặp khá nhiều khó khăn. Tổng diện tích phải đền bù, giải phóng mặt bằng là 1.743,83 ha, trong đó đất nông nghiệp 1.172,43 ha, đất rừng 45,43 ha…Về nguồn vốn thực hiện hợp phần bồi thường giải phóng mặt bằng, tổng nguồn vốn đầu tư công đã giao dự án 535 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNTđã giao từ năm 2018- 2019 là 520 tỷ đồng; nguồn vốn UBND tỉnh giao năm 2020 là 15 tỷ đồng. Lũy kế chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng 518,27 tỷ đồng…

Sau khi nghe các ban ngành, địa phương trình bày những kết quả, khó khăn trong quá trình thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến khâu đền bù, giải phóng mặt bằng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của UBND huyện Bắc Bình và Ban 7 thời gian qua. Đặc biệt, trong việc giải phóng mặt bằng để giao cho đơn vị thi công, đẩy nhanh tiến độ.

Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn có một số bất cập trong việc bố trí vốn không phù hợp với tình hình thực tế. Do đó, dẫn đến tỉnh Bình Thuận phải bổ sung vốn, bị động trong quá trình thực hiện dự án. Riêng UBND huyện Bắc Bình và xã Phan Lâm, Phan Sơn, việc quản lý đất thiếu chặt chẽ, để nhiều hộ dân vào khai hoang, canh tác, gây khó khăn trong việc đền bù, hỗ trợ. Ngoài ra, sự phối hợp giữa huyện và các sở ngành thiếu nhịp nhàng, chưa mạnh dạn áp dụng luật để giải quyết hỗ trợ cho dân. Qua đó, ảnh hưởng đến tiến độ thi công và việc vệ sinh lòng hồ để tích nước trong thời gian tới.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị phải nhận thức rõ việc sớm hoàn thành hồ chứa nước Sông Lũy để giải quyết tình trạng thiếu nước, nhất là trên địa bàn Bắc Bình và các địa phương phía Bắc tỉnh; phải cố gắng để giải ngân vốn đầu tư công, hoàn thành công trình này để chào mừng Đại hội Đảng bộtỉnh Bình Thuận. Các sở ngành, địa phương phải dồn hết khả năng để hoàn thành đúng tiến độ, tích nước trong tháng 9/2020 và hoàn thành công trình trong năm 2020. Riêng UBND tỉnh cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, tăng cường giám sát để tập trung giải quyết đền bù cho 21 hộ còn lại, sớm bàn giao cho đơn vị thi công và giải ngân hết vốn.

Đồng thời, nghiên cứu chính sách đặc thù cho các hộ nằm trong vùng đặc thù. Chủ đầu tư cần có giải pháp thích hợp để kiểm kê, áp giá đền bù các hộ không liên lạc được. Song song, đề nghị huyện tăng cường tuyên truyền, đối thoại để vận động dân; có biện pháp bảo vệ công trình và xử lý các đối tượng chống phá, gây ảnh hưởng đến việc thi công công trình.

Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị Ban 7 tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, chủ động hơn nữa việc phối hợp với các sở ngành và UBND huyện Bắc Bình để tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Làm tốt công tác giám sát, không để xảy ra sai sót, tiêu cực làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình…

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết