Kinh tế Cập nhật lúc 16:25:32 19/11/2020  (Lượt xem:  2716 )
Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham quan và làm việc tại HTX Thanh Bình

BTO- Sáng nay (19/11), ông Nguyễn Văn Đoàn - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã dẫn đoàn đến tham quan và làm việc tại HTX Thanh Bình - xã Hàm Mỹ - Hàm Thuận Nam. Theo đoàn còn có đại diện dự án VCED, một số HTX các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre...

Ông Nguyễn Văn Đoàn - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (đeo kính ở giữa) tham quan xưởng đóng gói thanh long của HTX Thanh Bình.

Đoàn đã đi tham quan vườn của một số xã viên và làm việc tại xưởng đóng gói của HTX Thanh Bình. Tại đây, đoàn đã tham quan xưởng đóng gói thanh long đạt tiêu chuẩn HACCP và ghi nhận những kết quả HTX Thanh Bình đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua.

Theo bà Đào Thị Kim Dung - Chủ tịch Hội đồng Quản trị - HTX Thanh Bình, HTX được thành lập vào cuối năm 2017 với 258 thành viên. Được sự hỗ trợ của dự án, HTX đã xây dựng được mô hình sản xuất thanh long theo hướng VietGAP với diện tích hơn 167 ha và đang thực hiện 37 ha theo hướng GlobalGAP.

 Bên cạnh đó, HTX đã xây dựng xưởng đóng gói với cơ sở vật chất hiện đại, đạt tiêu chuẩn HACCP. Nhà xưởng này giúp HTX hoàn toàn tự chủ từ khâu sản xuất đến sơ chế, đóng gói, từ đó tăng cường năng lực đáp ứng các đơn hàng có giá trị lớn, đặc biệt là các đơn hàng xuất khẩu đi thị trường khó tính trên thế giới.

Ngay sau khi nhà xưởng đi vào hoạt động, HTX đã độc lập thực hiện thành công đơn hàng thanh long xuất khẩu sang thị trường Canada vào tháng 10 vừa qua giữa bối cảnh dịch Covid-19.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao năng lực điều hành của Ban Quản trị HTX với số lượng thành viên khá đông, đã xem trọng việc sản xuất cũng như áp dụng kỹ thuật tiên tiến tạo ra trái thanh long ngày càng chất lượng, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, tăng thu nhập cho xã viên.

 Để dự án có được kết quả rõ nét hơn, ông Nguyễn Văn Đoàn nhấn mạnh: Ban Quản trị HTX Thanh Bình cần tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, cùng dự án tìm thị trường đa dạng cho trái thanh long và từng bước đổi mới phương thức hoạt động cho phù hợp với thị trường hiện nay. Ngoài ra, HTX sớm đăng ký chuỗi sản phẩm đạt chất lượng OCOP vào năm 2021, đưa HTX và trái thanh long Bình Thuận phát triển bền vững hơn.

Được biết, HTX Thanh Bình là 1 trong số 5 HTX kiểu mới được thành lập tại 5 tỉnh như Sóc Trăng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bến Tre trong khuôn khổ dự án Phát triển HTX Việt Nam - VCED. Dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức Socodevi và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II - trực thuộc Bộ NN&PTNT.

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch Bình Thạnh

  BTO- Tuy Phong có nhiều xã, thị trấn nằm ven bờ biển, nhưng không hiểu sao vùng đất Bình Thạnh lại được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng và lợi thế, nhất là lĩnh vực du lịch. Người dân Bình Thạnh trong kháng chiến nổi danh là dũng cảm, can trường đánh giặc; trong thời bình cần cù, chịu khó lao động, sáng tạo.

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Xử lý nghiêm trường hợp vứt rác bừa bãi

  BTO- Những hành vi vứt rác bừa bãi, vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt hàng triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533