Kinh tế Cập nhật lúc 09:40:23 19/09/2019  (Lượt xem:  2994 )
Điện gió ngoài khơi

Điện gió ngoài khơi: Sức hút từ Bình Thuận

BT- Có thể khẳng định, Bình Thuận sở hữu tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo và đang thu hút đầu tư để góp phần phát triển hình thành Trung tâm Năng lượng mang tầm quốc gia. Ngoài điện mặt trời và điện gió ven bờ, hiện tại điện gió ngoài khơi cũng là lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm, mong muốn triển khai dự án quy mô nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng.

Điện gió ngoài khơi (ảnh minh họa).

Với diện tích khu vực biển cận duyên hải hơn 7.600 km2 và địa chất đáy biển tương đối ổn định, tần suất bão không nhiều cũng tạo ra lợi thế nhất định cho Bình Thuận. Không những vậy, khu vực này có độ sâu đáy biển trung bình từ 20 - 40 m, tốc độ gió bình quân khoảng 10 m/s càng tạo sức hút lớn để mời gọi những dự án đầu tư phát triển điện gió xa bờ với công suất có thể đạt 40.000 - 50.000 MW. Như vậy so các địa phương ven biển khác trong cả nước, điện gió ngoài khơi là một lĩnh vực rất tiềm năng của Bình Thuận nhờ ưu thế về tốc độ gió, giờ có gió/năm, độ sâu mực nước biển…

Qua tìm hiểu được biết, hiện nay trên địa bàn Bình Thuận có 7 nhà đầu tư đăng ký thực hiện nghiên cứu, khảo sát đo gió trên biển với tổng công suất đăng ký khoảng 7.000 MW. Bao gồm 1 dự án đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho khảo sát, đo gió và 1 dự án được UBND tỉnh đồng ý đặt trụ đo gió trên bờ để khảo sát, còn lại là 5 nhà đầu tư đăng ký khảo sát. Đặc biệt trong đó có dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà với công suất đề xuất khoảng 3.400 MW của Tổ hợp các nhà đầu tư phát triển năng lượng tái tạo quốc tế do Công ty Enterprize Energy làm đại diện. Hiện dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương được phép triển khai công tác khảo sát, đo đạc thu thập số liệu gió ngoài khơi với diện tích khoảng 2.000 km2, phạm vi cách mũi Kê Gà từ 20 - 60 m.

Tuy nhiên theo UBND tỉnh, đến nay chưa có quy định cụ thể cho loại hình điện gió trên biển và cũng chưa có quy định cụ thể về việc khảo sát dự án điện gió trên biển, về kỹ thuật, khoảng cách an toàn đối với khu vực lân cận trên biển, diện tích sử dụng mặt biển… Chính vì vậy mà mới đây, địa phương đề nghị Bộ Công thương có hướng dẫn cụ thể cho tỉnh Bình Thuận về thẩm quyền chấp thuận việc khảo sát dự án điện gió trên biển, về kỹ thuật, khoảng cách an toàn đối với khu vực lân cận trên biển, diện tích sử dụng mặt biển/1 MW cũng như các vấn đề khác có liên quan.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Công ty phải dừng hoạt động xử lý chất thải nguy hại

BT - Một số hộ dân ở thôn 1, xã Gia Huynh, Tánh Linh phản ánh: Công ty TNHH Môi trường Bá Phát vẫn tiếp tục vận hành hệ thống xử lý tái chế nhớt thải, gây mùi hôi thối nồng nặc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết