Kinh tế Cập nhật lúc 09:40:23 19/09/2019  (Lượt xem:  1611 )
Điện gió ngoài khơi

Điện gió ngoài khơi: Sức hút từ Bình Thuận

BT- Có thể khẳng định, Bình Thuận sở hữu tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo và đang thu hút đầu tư để góp phần phát triển hình thành Trung tâm Năng lượng mang tầm quốc gia. Ngoài điện mặt trời và điện gió ven bờ, hiện tại điện gió ngoài khơi cũng là lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm, mong muốn triển khai dự án quy mô nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng.

Điện gió ngoài khơi (ảnh minh họa).

Với diện tích khu vực biển cận duyên hải hơn 7.600 km2 và địa chất đáy biển tương đối ổn định, tần suất bão không nhiều cũng tạo ra lợi thế nhất định cho Bình Thuận. Không những vậy, khu vực này có độ sâu đáy biển trung bình từ 20 - 40 m, tốc độ gió bình quân khoảng 10 m/s càng tạo sức hút lớn để mời gọi những dự án đầu tư phát triển điện gió xa bờ với công suất có thể đạt 40.000 - 50.000 MW. Như vậy so các địa phương ven biển khác trong cả nước, điện gió ngoài khơi là một lĩnh vực rất tiềm năng của Bình Thuận nhờ ưu thế về tốc độ gió, giờ có gió/năm, độ sâu mực nước biển…

Qua tìm hiểu được biết, hiện nay trên địa bàn Bình Thuận có 7 nhà đầu tư đăng ký thực hiện nghiên cứu, khảo sát đo gió trên biển với tổng công suất đăng ký khoảng 7.000 MW. Bao gồm 1 dự án đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho khảo sát, đo gió và 1 dự án được UBND tỉnh đồng ý đặt trụ đo gió trên bờ để khảo sát, còn lại là 5 nhà đầu tư đăng ký khảo sát. Đặc biệt trong đó có dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà với công suất đề xuất khoảng 3.400 MW của Tổ hợp các nhà đầu tư phát triển năng lượng tái tạo quốc tế do Công ty Enterprize Energy làm đại diện. Hiện dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương được phép triển khai công tác khảo sát, đo đạc thu thập số liệu gió ngoài khơi với diện tích khoảng 2.000 km2, phạm vi cách mũi Kê Gà từ 20 - 60 m.

Tuy nhiên theo UBND tỉnh, đến nay chưa có quy định cụ thể cho loại hình điện gió trên biển và cũng chưa có quy định cụ thể về việc khảo sát dự án điện gió trên biển, về kỹ thuật, khoảng cách an toàn đối với khu vực lân cận trên biển, diện tích sử dụng mặt biển… Chính vì vậy mà mới đây, địa phương đề nghị Bộ Công thương có hướng dẫn cụ thể cho tỉnh Bình Thuận về thẩm quyền chấp thuận việc khảo sát dự án điện gió trên biển, về kỹ thuật, khoảng cách an toàn đối với khu vực lân cận trên biển, diện tích sử dụng mặt biển/1 MW cũng như các vấn đề khác có liên quan.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Chấn chỉnh tình trạng mất trật tự tại Cảng Phú Hài

BT- Hiện nay, tại khu vực neo đậu tàu thuyền ở Phú Hài (Cảng Phú Hài, TP.Phan Thiết) có nhiều tàu thuyền neo đậu không theo thứ tự, lộn xộn, gây mất an ninh trật tự, cản trở việc bốc dở hàng hóa của bà con ngư  dân.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533