Kinh tế Cập nhật lúc 09:40:23 19/09/2019  (Lượt xem:  3148 )
Điện gió ngoài khơi

Điện gió ngoài khơi: Sức hút từ Bình Thuận

BT- Có thể khẳng định, Bình Thuận sở hữu tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo và đang thu hút đầu tư để góp phần phát triển hình thành Trung tâm Năng lượng mang tầm quốc gia. Ngoài điện mặt trời và điện gió ven bờ, hiện tại điện gió ngoài khơi cũng là lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm, mong muốn triển khai dự án quy mô nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng.

Điện gió ngoài khơi (ảnh minh họa).

Với diện tích khu vực biển cận duyên hải hơn 7.600 km2 và địa chất đáy biển tương đối ổn định, tần suất bão không nhiều cũng tạo ra lợi thế nhất định cho Bình Thuận. Không những vậy, khu vực này có độ sâu đáy biển trung bình từ 20 - 40 m, tốc độ gió bình quân khoảng 10 m/s càng tạo sức hút lớn để mời gọi những dự án đầu tư phát triển điện gió xa bờ với công suất có thể đạt 40.000 - 50.000 MW. Như vậy so các địa phương ven biển khác trong cả nước, điện gió ngoài khơi là một lĩnh vực rất tiềm năng của Bình Thuận nhờ ưu thế về tốc độ gió, giờ có gió/năm, độ sâu mực nước biển…

Qua tìm hiểu được biết, hiện nay trên địa bàn Bình Thuận có 7 nhà đầu tư đăng ký thực hiện nghiên cứu, khảo sát đo gió trên biển với tổng công suất đăng ký khoảng 7.000 MW. Bao gồm 1 dự án đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho khảo sát, đo gió và 1 dự án được UBND tỉnh đồng ý đặt trụ đo gió trên bờ để khảo sát, còn lại là 5 nhà đầu tư đăng ký khảo sát. Đặc biệt trong đó có dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà với công suất đề xuất khoảng 3.400 MW của Tổ hợp các nhà đầu tư phát triển năng lượng tái tạo quốc tế do Công ty Enterprize Energy làm đại diện. Hiện dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương được phép triển khai công tác khảo sát, đo đạc thu thập số liệu gió ngoài khơi với diện tích khoảng 2.000 km2, phạm vi cách mũi Kê Gà từ 20 - 60 m.

Tuy nhiên theo UBND tỉnh, đến nay chưa có quy định cụ thể cho loại hình điện gió trên biển và cũng chưa có quy định cụ thể về việc khảo sát dự án điện gió trên biển, về kỹ thuật, khoảng cách an toàn đối với khu vực lân cận trên biển, diện tích sử dụng mặt biển… Chính vì vậy mà mới đây, địa phương đề nghị Bộ Công thương có hướng dẫn cụ thể cho tỉnh Bình Thuận về thẩm quyền chấp thuận việc khảo sát dự án điện gió trên biển, về kỹ thuật, khoảng cách an toàn đối với khu vực lân cận trên biển, diện tích sử dụng mặt biển/1 MW cũng như các vấn đề khác có liên quan.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533