Kinh tế Cập nhật lúc 09:26:52 16/07/2020  (Lượt xem:  4337 )
Điểm nhấn công trình thủy lợi…

Điểm nhấn công trình thủy lợi…

 BT- Đến thời điểm hiện tại, hồ chứa nước Sông Lũy có dung tích thiết kế 99,9 triệu m3 được xem lớn nhất Bình Thuận, có nhiệm vụ tưới tiêu, điều hòa nguồn nước thủy lợi, sinh hoạt cho các huyện phía Bắc tỉnh. Công trình hồ nước này đã được các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành cơ bản các hạng mục thiết yếu, để hồ có thể tích nước hữu ích vào cuối năm nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (bìa trái) thăm hồ Sông Lũy.

 Thủy lợi lớn nhất sẽ hoàn thành cuối năm

Từ ngoài quốc lộ 1A tại thị trấn Lương Sơn (huyện Bắc Bình), theo hướng quốc lộ 28B ngược lên miền núi khoảng 30 km, rẽ trái vào con đường rải nhựa một đoạn ngắn, chúng tôi bắt gặp con đập sừng sững vắt ngang của công trình hồ chứa nước Sông Lũy. Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT bảo: “Con đập chính hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh hiện nay đấy, công trình dự kiến sẽ hoàn thành cuối năm nay, góp phần giải hạn cho Bắc Bình và các huyện lân cận”. Ở phía chân đập, công nhân lái máy ủi san lại con đường tạm để phục vụ cho đoàn công tác Quốc hội chuẩn bị ghé thăm… Phía dưới hạ lưu ấy nhìn lên trên, con đập uy nghi sừng sững chắn ngang  thượng nguồn con sông Lũy đang chảy xiết vào mùa mưa, chỉ để một cửa nhỏ điều tiết nước xuống hạ du. Hàng trăm công nhân đang mải miết làm từng phần việc trên công trình đồ sộ này như ở đập chính, đập phụ, đập tràn... hàng chục xe đào, xe xúc chuyên dụng cũng hối hả ngược xuôi ở phía đập và hạ nguồn…

Tranh thủ thời gian, chúng tôi hỏi thăm kỹ sư Nguyễn Mạnh Tiến, phụ trách bộ phận thi công của nhà thầu chính là Liên danh Công ty cổ phần Lắp máy Trung Nam về tiến độ công trình hiện nay. Anh Tiến vui vẻ cho biết tổng thể công trình: Hồ có đập chính dài 1.160m gồm: đập bê tông trọng lực dài 325m (chiều cao 34m), đập đất dài 835m (chiều cao 15m); đơn vị đã thi công đập bê tông đến cao trình +113,5/133m, đạt 67% khối lượng; đập đất chính đạt cao trình +132,5/133m, đạt 80% khối lượng. Đập đất phụ dài 725m (chiều cao 9,5m) thi công đạt 95% khối lượng... Cùng với đó, hồ còn có 4 khoang tràn tự do, mỗi khoang dài 40m, lưu lượng xả thiết kế 45m3/s; tràn có cửa với lưu lượng xả lũ 1.352m3/s. Cống lấy nước thủy lợi dài 28m lưu lượng thiết kế 40m3/s; cống lấy nước sinh hoạt đường kính ống 2,2m, dài 28m, lưu lượng thiết kế 4m3/s... Các hạng mục trên đều đảm bảo tiến độ thi công theo kế hoạch của chủ đầu tư là Ban Quản lý Đầu tư & Xây dựng thủy lợi 7. Hiện nay, phía chủ đầu tư đã giải ngân được 110,47/297 tỷ đồng vốn kế hoạch cả năm, đạt 37,2%. Chủ yếu phía đơn vị thi công cân đối nguồn vốn cho công trình đảm bảo tiến độ...

 Tưới tiêu cho khu vực phía Bắc tỉnh

Ông Phạm Quang Lộc, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư & Xây dựng thủy lợi 7 thông tin thêm: “Công tác thi công đáp ứng tiến độ của dự án. Hiện nay Ban 7 đang phối hợp chặt chẽ nhà thầu tổ chức thi công để đến 30/9/2020 có thể tích nước và hoàn thành đưa vào sử dụng trước 31/12/2020”. Với khối lượng nước theo dung tích thiết kế 99,9 triệu m3, tưới tiêu cho 24.200 ha đất canh tác huyện Bắc Bình, cấp bổ sung nước sinh hoạt cho huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, TP. Phan Thiết; trong đó tưới ổn định cho 20.080 ha khu tưới Châu Tá 812 và khu tưới Phan Rí - Phan Thiết bằng các hệ thống kênh hiện có; đồng thời tưới tăng thêm cho khu tưới Châu Tá 812: 4.120 ha. Bên cạnh, hồ còn cấp nước tưới, sinh hoạt và du lịch cho Trạm bơm Lê Hồng Phong với lưu lượng 2m3/s; duy trì dòng chảy môi trường các mùa khô; giảm lũ hạ du; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt nhằm cải thiện, nâng cao mức sống cho người dân trong vùng; kết hợp phát điện... Tuy nhiên, Ban Quản lý Đầu tư & Xây dựng thủy lợi 7 kiến nghị UBND huyện Bắc Bình xúc tiến đền bù cho 10 hộ dân với diện tích gần 10 ha trong lòng hồ, phải giải phóng xong lòng hồ đến cao trình +126 m trước ngày 30/8/2020 cho hồ tích nước. Cùng đó huyện cần tham mưu UBND tỉnh làm việc với Bộ Tài nguyên & Môi trường để có phương án giải quyết dứt điểm 17 trường hợp trồng cây từ năm 2012 - 2013 trên diện tích đất thu hồi khu vực lòng hồ Sông Lũy, nhưng đã được đền bù đất trong dự án Phan Rí - Phan Thiết.

Dáng dấp công trình thủy lợi.

 Sau Sông Lũy đến La Ngà 3

Trong khuôn khổ chuyến thăm kiểm tra tiến độ hồ Sông Lũy mới đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh Bình Thuận, huyện Bắc Bình, chủ đầu tư, đơn vị thi công cho công trình đạt tiến độ khả quan, dự kiến hoàn thành cuối năm nay. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, sau khi hoàn thành tích nước, hồ Sông Lũy với dung tích nước 99,9 triệu m3 lớn nhất tỉnh hiện nay cần được tỉnh đầu tư nối mạng với hệ thống thủy lợi trong huyện Bắc Bình cũng như huyện Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc để tăng khả năng cấp nước tưới tiêu, sinh hoạt cho vùng rộng lớn phía Bắc Bình Thuận. Cùng đó, tỉnh đầu tư kiên cố hóa kênh mương, vận động người dân sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm, phát huy tối đa hiệu quả nguồn nước cho sản xuất… Trong khuôn khổ chuyến đi này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã tặng quà, động viên các kỹ sư, công nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ trên công trình nước rút này…

  Về phía tỉnh, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với đoàn công tác Quốc hội, cho rằng, Bình Thuận là một trong các tỉnh của Nam Trung bộ có đặc thù mưa rất ít, lượng mưa hàng năm chỉ khoảng hơn 1000 mm, đất đai chủ yếu cát pha không giữ được nước, lượng bốc hơi lớn gần gấp đôi lượng mưa. Hiện việc đầu tư xây dựng các hồ chứa thủy lợi với tổng dung tích mới chỉ đạt hơn 250 triệu m3 trên địa bàn toàn tỉnh (kể cả hồ Sông Lũy sắp hoàn thành), rất thấp so với mặt bằng chung của các tỉnh Trung bộ. Vì vậy, trong thời gian tới rất mong Quốc hội quan tâm đầu tư các công trình thủy lợi như hồ La Ngà 3 vào trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, giải quyết cơ bản tình trạng hạn hán, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Thuận... Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng hồ La Ngà 3 giai đoạn đến năm 2025, để tỉnh chủ động nguồn nước phát triển nông nghiệp công nghệ cao, các khu công nghiệp và thế mạnh du lịch ven biển…

Hồ chứa nước Sông Lũy có diện tích lưu vực: 302 km2, tổng dung tích 99,9 triệu m3. Trong đó dung tích hữu ích 95,8 triệu m3, dung tích chết 4,1 triệu m3; tưới tiêu cho 24.200 ha đất canh tác huyện Bắc Bình.

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết