Kinh tế Cập nhật lúc 08:41:58 09/08/2020  (Lượt xem:  3057 )
Dịch Covid - 19 bùng phát

Dịch Covid - 19 bùng phát, 47,5% doanh nghiệp giảm lao động

BTO- Có thể nói, những tháng đầu năm 2020 hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các đơn vị, doanh nghiệp có số lao động lớn ngừng sản xuất hoặc kinh doanh cầm chừng. Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đơn vị sự nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 không bố trí được lao động làm việc, sản xuất nên phải cắt giảm lao động theo hình thức giảm hẳn hoặc nghỉ không lương. Từ đó, nhiều doanh nghiệp doanh thu giảm dẫn đến việc nợ lương và chậm trích đóng BHXH, BHYT, BHTN, làm tăng số nợ. Đến đầu tháng 8/2020, toàn tỉnh có 749 doanh nghiệp (chiếm 47,5% trong tổng số doanh nghiệp) điều chỉnh giảm tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho 13.284 lao động, trong đó có 6.731 lao động thôi việc, chấm dứt hợp đồng; 6.553 lao động nghỉ việc không hưởng lương; 7.159 trường hợp xác nhận sổ BHXH để bảo lưu. Đáng lưu ý là các ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn, thương mại, dịch vụ, giao thông vận tải, may mặc, giày dép... bị ảnh hưởng dịch Covid -19 khá nghiêm trọng. Nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, tạm ngưng hoạt động, tạm dừng sản xuất một phần hoặc dừng toàn bộ dây chuyền. Do vậy, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng không trích nộp BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động kịp thời; đối tượng tham gia BHXH bắt buộc giảm; nợ BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp có xu hướng tăng. Đáng lo ngại là tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát, hoạt động của các doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Trong tháng 7, nhiều doanh nghiệp có văn bản đề nghị giãn đóng, chậm đóng, dừng đóng BHXH, BHTN cho người lao động đến hết tháng 12/2020. Đến hết tháng 7 số tiền nợ vẫn chiếm tỷ lệ khá cao (chiếm 5,2% so với dự toán thu); số người tham gia BHXH bắt buộc giảm 3.834 người (giảm 4,1%); tham gia BHTN giảm 1.250 người (giảm 1,53%) so với cùng kỳ năm 2019; tham gia BHYT giảm 1.804 người (giảm 0,2%) so với tháng 6/2020. Tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh mới đạt 85,6% dân số (chỉ tiêu năm 2020 là 90% dân số).

Các công ty may trong tỉnh đều giảm lao động do dịch Covid-19

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh cho biết: Từ ngày 1/3/2020 đến ngày 31/7/2020, BHXH đã tiếp nhận 85 văn bản của đơn vị, doanh nghiệp, hội doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đề nghị giãn đóng, miễn đóng, miễn lãi chậm đóng, dừng đóng vào các quỹ BHXH, BHYT,BHTN; thông báo lao động nghỉ việc, ngừng việc, nghỉ không hưởng lương; thông báo tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do gặp khó khăn bởi Covid-19. BHXH tỉnh đã giải quyết hồ sơ 5 đơn vị, doanh nghiệp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất từ tháng 4 đến tháng 7/2020; tổng số lao động dừng đóng là 442 người với số tiền 1.079 triệu đồng. Đó là: Công ty CP Thương mại du lịch Dốc Đá Phú Hài 14 lao động; Công ty CP Bến Thành – Mũi Né 77 lao động; Công ty TNHH Biển Bắc có 20 lao động; Công ty TNHH Sealinks City có 314 lao động; Công ty TNHH Làng nghỉ mát Hàm Tiến 17 lao động. Mặt khác, cơ quan BHXH tỉnh đã tiếp nhận và xác nhận đúng hạn danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 của 119 đơn vị với 6.412 lao động.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Muỗng có rãnh và muỗng không rãnh

BTO- Không ít vật dụng sử dụng hàng ngày có nguy cơ mang mầm bệnh mà chúng ta không hề để ý đến. Đơn cử, là như chiếc muỗng có rãnh mà chúng ta thường sử dụng trong bữa ăn ở nhà hay tại các quán ăn bên ngoài.

Xem chi tiết