Kinh tế Cập nhật lúc 10:15:38 14/08/2019  (Lượt xem:  2121 )
Đề xuất xây dựng Đề tài đánh giá

Đề xuất xây dựng Đề tài đánh giá chuyển đổi cơ cấu mùa vụ sản xuất

BTO- UBND huyện Tánh Linh vừa đề xuất Sở Khoa học - Công nghệ Bình Thuận khảo sát, xây dựng Đề tài đánh giá chuyển đổi cơ cấu mùa vụ sản xuất, nhất là sản xuất lúa trên địa bàn 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh.

Địa phương này cho biết, những năm qua Tánh Linh đã chịu ảnh hưởng trực tiếp với cường độ lớn của các loại hình thiên tai xảy ra như mưa lũ gây ngập lụt, lốc xoáy, dông, sét... Theo nhận định sơ bộ xu thế thời tiết, lượng mưa toàn mùa ở Tánh Linh và Đức Linh là cao nhất tỉnh (có nơi đạt từ 2.100 - 2.200 mm), do vậy tình hình mưa, lũ ở vùng hạ du kết hợp với điều tiết nước qua tràn của Hồ Hàm Thuận sẽ làm mực nước sông La Ngà tại Tà Pao vượt mức báo động II, kéo dài nhiều ngày gây ngập úng diện tích sản xuất nông nghiệp, nhất là trong vụ hè thu.

Cũng theo UDND huyện Tánh Linh thì bên cạnh thiệt hại do thiên tai gây ra, sản xuất lúa vụ hè thu còn có chi phí cao, giá mua không ổn định, vận chuyển khó khăn cũng như khả năng lợi nhuận thấp... Chính vì vậy mà trong vụ hè thu năm 2019, trên địa bàn huyện Tánh Linh ghi nhận có hơn 1.000 ha không đưa vào sản xuất.

Ảnh hưởng mưa, lũ gây thiệt hại cho sản xuất lúa mùa (Ảnh minh họa)

 Từ thực trạng trên, việc xây dựng Đề tài đánh giá chuyển đổi cơ cấu mùa vụ sản xuất trước tác động của các hồ thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi, hệ thống thủy lợi Tà Pao và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng nhằm khuyến cáo và có giải pháp cho chính quyền 2 địa phương điều hành sản xuất hợp lý, giảm thiểu thiệt hại. Từ đó có cơ sở khoanh vùng diện tích thông báo nhân dân không sản xuất ở khu vực ảnh hưởng ngập lụt, đồng thời điều chỉnh giảm chỉ tiêu diện tích sản xuất, sản lượng lương thực mà tỉnh giao kế hoạch cho UBND các huyện hàng năm…

Gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Tại địa bàn huyện Tánh Linh, vụ hè thu năm 2017 có trên 740 ha diện tích sản xuất lúa, hoa màu bị thiệt hại với tổng giá trị thiệt hại hơn 16 tỷ đồng. Tiếp đó vụ hè thu năm 2018 có trên 7.040 ha sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại (trong đó sản xuất lúa chiếm 97,8%) với tổng giá trị thiệt hại hơn 80 tỷ đồng…

Q.TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533