Kinh tế Cập nhật lúc 09:18:56 21/01/2021  (Lượt xem:  7622 )
Cục Thuế tỉnh

Cục Thuế tỉnh: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước

BT- Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) tỉnh năm 2020 đạt 10.935 tỷ đồng, đạt 101,7% dự toán năm, vượt 185 tỷ đồng là một trong những kết quả nổi bật được nêu lên tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2021 do Cục Thuế tỉnh tổ chức vào chiều 20/1.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, phụ trách Đảng bộ tỉnh; đồng chí Dương Văn An - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2020, Cục Thuế tỉnh triển khai nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất, kinh doanh; tình hình hạn hán ảnh hưởng đến một số địa phương sản xuất nông nghiệp tỉnh. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt linh hoạt của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự nỗ lực của toàn ngành thuế nên tổng thu NSNN tỉnh đạt 101,7% dự toán; trong đó thu nội địa (trừ dầu) 8.589 tỷ đồng, đạt 112,3% dự toán. Có 8/18 loại sắc thuế thu vượt dự toán và tăng so cùng kỳ; 6/10 địa bàn có số thu vượt trên 30% dự toán năm là Đức Linh, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Phú Quý, La Gi và Hàm Tân; 3 địa bàn tăng thu so cùng kỳ là Đức Linh, Phú Quý và Tánh Linh.

Trong năm, Cục Thuế tỉnh triển khai nhiều cơ chế chính sách mà Chính phủ đã ban hành hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh để có thêm nguồn lực tập trung vốn cho sản xuất - kinh doanh vượt qua khó khăn do dịch Covid-19. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, đổi mới công tác hỗ trợ người nộp thuế phù hợp bối cảnh dịch bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An đánh giá cao công tác thu ngân sách năm 2020 của ngành thuế tỉnh trong điều kiện chịu tác động của dịch Covid - 19. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh đây là kết quả thu ngân sách rất phấn khởi, ngoạn mục góp phần đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chi và giải quyết các nhu cầu cấp thiết của tỉnh. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, tổng thu NSNN của tỉnh năm 2020 về tổng thể hoàn thành vượt mức dự toán, song hầu hết các khoản thu đều giảm so với năm 2019. Số nợ đọng thuế còn cao, chưa có biện pháp xử lý hiệu quả, một số cơ chế, chính sách thủ tục thuế còn phức tạp, thiếu đồng bộ... Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho ngành thuế năm 2021 rất nặng nề, để thực hiện đạt dự toán thu ngân sách Trung ương, tỉnh giao năm 2021 là 6.819,9 tỷ đồng, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách. Cục Thuế tỉnh thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu; theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách định kỳ hàng tháng, đánh giá phân tích cụ thể từng địa bàn khu vực thu, từng sắc thuế. Trên cơ sở đó xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực loại thuế còn thất thu để có biện pháp tháo gỡ kịp thời… Các cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện dự toán thu NSNN tại địa phương...

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng trao Huân chương Lao động hạng nhì cho 2 cá nhân; Huân chương Lao động hạng ba cho 1 tập thể. Đồng thời, nhiều cá nhân, tập thể của ngành thuế tỉnh được nhận bằng khen của Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533