Kinh tế Cập nhật lúc 16:14:10 02/12/2019  (Lượt xem:  3279 )
Còn nhiều vướng mắc trong thực h

Còn nhiều vướng mắc trong thực hiện các dự án điện gió, điện mặt trời

BTO-Trong cuộc họp báo mới đây,đại diện Sở Công thương đã thông tin về tình hình các dự án điện gió, điện mặt trời ở Bình Thuận, cùng nhiều khó khăn, vướng mắc phải tích cực tháo gỡ để khai thác tiềm năng này.

Về các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh, đến nay có 20 dự án điện gió, với tổng công suất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia và Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch phát triển điện gió tỉnh là 821,5 MW, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương khảo sát, nghiên cứu, cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư. Có 13 dự án đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, với tổng công suất 607 MW, 25.751 tỷ đồng; trong đó:

3 dự án đã đi vào hoạt động với công suất 60MW/176MW, bao gồm: dự án Phong Điện 1 – Bình Thuận (giai đoạn 1 – 30 MW đã hoàn thành; giai đoạn 2 – 90 MW đang triển khai thủ tục đầu tư), dự án Phú Lạc (giai đoạn 1 – 24 MW đã hoàn thành; giai đoạn 2 – 26 MW đang triển khai thủ tục đầu tư), dự án điện gió đảo Phú Quý (6MW).

1 dự án đang triển khai thi công: dự án Thuận Nhiên Phong (32 MW).

9 dự án đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, đang hoàn thành thủ tục nhưng chưa triển khai xây dựng với tổng công suất 399 MW.

Có 7 dự án đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đo gió, lập hồ sơ trình xin cấp quyết định chủ trương đầu tư, tổng công suất 205,5 MW.

Ngoài ra, hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho nhà đầu tư nước ngoài (Tổ hợp Kê Gà) nghiên cứu khảo sát dự án điện gió trên biển Kê Gà (Hàm Thuận Nam) với công suất đề xuất 3.400 MW; tổng vốn đầu tư dự kiến 11,9 tỷ USD. Một số nhà đầu tư khác cũng đã gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và UBND tỉnh đăng ký khảo sát các dự án điện gió ngoài khơi; Tuy Phong, Bắc Bình, Phan Thiết, Hàm Tân tổng công suất đề xuất khoảng hơn 12.900 MW. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương xem xét lấy ý kiến các Bộ ngành và UBND tỉnh, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Về các dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh: Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 98 dự án điện mặt trời với tổng công suất đề xuất, đăng ký đầu tư khoảng 5.133 MW (tương đương 6.407 MWp), tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 148.000 tỷ đồng. Trong đó:

Có 28 dự án đã được phê duyệt bổ sung quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia, quy hoạch phát triển điện lực tỉnh với tổng công suất 1.311,9 MW (tương đương 1.646,7 MWp), tổng vốn đầu tư dự kiến 36.747 tỷ đồng. Trong đó:

26 dự án đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng công suất 1.071,9 MW (tương đương 1.346,7 MW), tổng vốn đầu tư dự kiến 30.281 tỷ đồng). Hiện có 21/26 dự án đã hoàn thành, đóng điện trước ngày 30/6/2019, với tổng công suất 903,48 MW (tương đương 1.137,5 MWp), tổng diện tích 1.394,3 ha, tổng vốn đầu tư ước tính 25.059 tỷ đồng.

2 dự án tổng công suất 240 MW (tương đương 300 MWp), tổng vốn đầu tư dự kiến 6.466 tỷ đồng, nhà đầu tư đã và đang lập, trình hồ sơ cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Có 61 dự án UBND tỉnh đã trình Bộ Công thương thẩm định bổ sung quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, bổ sung vào đồng bộ quy hoạch phát triển điện mặt trời quốc gia, với tổng công suất 3.283 MW (tương đương 4.075 MWp), tổng vốn đầu tư dự kiến 98.700 tỷ đồng. Trong 61 dự án này, Bộ Công thương đã tổ chức họp thẩm định bổ sung quy hoạch phát triển điện lực, hoàn thành lấy ý kiến các đơn vị liên quan 15 dự án, với tổng công suất 759 MW (tương đương 949 MWp), tổng vốn đầu tư dự kiến 23.002 tỷ đồng.

Có 8 dự án đang lập hồ sơ quy hoạch phát triển điện lực bổ sung, lấy ý kiến, với tổng công suất 538 MW (tương đương 685 MWp), tổng vốn đầu tư dự kiến 12.527 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư khác đã được UBND tỉnh chủ trương cho khảo sát lập dự án (1.378 ha); nhà đầu tư đang nghiên cứu lập hồ sơ quy hoạch điện lực bổ sung; dự kiến công suất khoảng 400 MW (tương đương khoảng 500 MWp).

Về khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án điện gió, điện mặt trời: Giá mua điện gió thấp (trong thời gian trước năm 2018, theo Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là 7,8 Uscents/kWh) nên việc triển khai các dự án điện gió chưa được như kỳ vọng (hiện nay mức giá điện gió đã được Thủ tướng Chỉnh phủ điều chỉnh tăng tại Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg, ngày 10/9/2018 là 8,5 Uscents/kWh); Các nhà đầu tư chưa đáp ứng về năng lực quản lý, năng lực tài chính, dự án phụ thuộc chủ yếu vào việc huy động nguồn vốn vay ngân hàng và các tổ chức tín dụng; việc đền bù giải tỏa gặp nhiều khó khăn; việc chồng lấn dự án với các khu vực quy hoạch dự trữ, thăm dò, khai thác titan; tình hình hạ tầng lưới điện đấu nối, truyền tải hiện nay không đủ khả năng giải phóng công suất phát điện. Các dự án lưới điện 110kV, 220 kV do ngành điện triển khai đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp để giải phóng công suất các dự án điện mặt trời, điện gió gặp khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (chủ yếu do các tổ chức, cá nhân không đồng ý với giá đền bù; một số tổ chức, cá nhân chưa có đủ hoặc không có hồ sơ pháp lý nhưng vẫn gây khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng…) dẫn đến tiến độ thực hiện các dự án lưới điện 110 kV, 220 kV chậm, ảnh hưởng đến khả năng phát điện của các dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, một số dự án điện gió, điện mặt trời thuộc tỉnh Ninh Thuận cũng giải phóng công suất lên các tuyến đường dây 110 kV, 220 kV về hướng Bình Thuận, ảnh hưởng đến khả năng phát điện của các dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư thực hiện các dự án hỗ trợ việc đầu tư xây dựng lưới điện đấu nối giải phóng công suất các dự án trên địa bàn tỉnh, thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và địa phương hỗ trợ các chủ đầu tư kịp thời và hiệu quả trong công tác quy hoạch sử dụng quỹ đất cho các dự án, thường xuyên rà soát, theo dõi cũng như tổ chức họp rà soát, kiểm tra tình hình đầu tư xây dựng các dự án, công trình điện để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc quá trình thực hiện các thủ tục đất đai, các thủ tục liên quan khác để đầu tư xây dựng các dự án. Quá trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đất đai, địa phương áp dụng chính sách, quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên cơ sở đảm bảo quyền lợi, lợi ích họp pháp của người dân và đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời UBND tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương một số nội dung sau: Báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép các dự án điện mặt trời, điện gió trên địa bàn tỉnh Bình Thuận hiện đang nằm trong vùng quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan và vùng quy hoạch dự trữ khoáng sản titan được triển khai đầu tư xây dựng; đồng thời chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương sớm thẩm định, trình Thủ tướng Chỉnh phủ phê duyệt điều chỉnh ra khỏi vùng quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan và vùng quy hoạch dự trữ khoáng sản titan. (Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch titan. UBND tỉnh đã và đang tiếp tục làm việc, phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường về nội dung điều chỉnh quy hoạch titan theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm sớm giải quyết vướng mắc chồng lấn dự án điện với các khu vực quy hoạch titan).

Đề nghị Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung quy hoạch điện lực quốc gia và chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, giao các đơn vị có liên quan, các đơn vị trực thuộc nghiên cứu, xem xét thực hiện bổ sung quy hoạch điện lực, đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các hệ thống đường dây truyền tải và các trạm biến áp 500 kV, 220 kV và 110 kV để phục vụ đấu nối, truyền tải, giải tỏa công suất các dự án điện gió, mặt trời.

BTO

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết