Kinh tế Cập nhật lúc 08:44:25 31/07/2020  (Lượt xem:  3390 )
Cơ hội cho kinh tế biển Bình Thu

Cơ hội cho kinh tế biển Bình Thuận

BT- Bình Thuận là tỉnh có bờ biển dài, tài nguyên biển lớn, thuộc vùng lãnh thổ tiền tiêu ở biển Đông. Vì vậy, chắc chắn tỉnh sẽ được đầu tư phát triển tương xứng với vị trí của mình. Đây là cơ hội tốt mà Bình Thuận cần nắm bắt để có bước chuyển hướng đầu tư mạnh vào kinh tế biển đảo ngay từ bây giờ…

Phát triển kinh tế biển đảo tại Phú Quý. Ảnh: Ngọc Lân

Nhiều tiềm năng

Lời tựa trên là ý kiến của TS. Lê Cao Thanh- Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh trong một hội thảo về giải pháp phát triển doanh nghiệp bền vững tổ chức tại Bình Thuận mới đây. Theo TS. Thanh, Bình Thuận hiện có rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế biển. Nổi lên, đây là một trong những ngư trường lớn của cả nước, có tài nguyên thủy sản phong phú với trên 500 loài cá và nhiều đặc sản có giá trị cao. Dọc bờ biển và đảo Phú Quý có thể phát triển nghề nuôi cá lồng bè, với các loại hải đặc sản như cá mú, tôm hùm… Đặc biệt, ven biển Bình Thuận có tiềm năng lớn để phát triển ngành nuôi tôm giống, tập trung tại huyện Tuy Phong. Ngoài ra, bờ biển của tỉnh còn có nhiều địa điểm thuận lợi cho việc xây dựng cảng cá và những khu công nghiệp chế biến thủy, hải sản như Vĩnh Tân, Hòn Rơm, Kê Gà, Sơn Mỹ…

Mặt khác, trong những năm qua, Bình Thuận đã thu hút nhiều dự án đầu tư du lịch ở ven biển, nhất là khu vực Hàm Tiến, Mũi Né, Tiến Thành. Tính đến nay. toàn tỉnh có 150 resort và phần nhiều đều đạt từ 3 - 5 sao. Trong đó, Hàm Tiến - Mũi Né đã trở thành “thủ đô resort của Việt Nam”, là điểm đến an toàn, được ưu tiên lựa chọn của du khách trong và ngoài nước. Tuy vậy, Bình Thuận đang đứng trước những thách thức không nhỏ từ ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Nổi rõ nhất thời gian qua là tình trạng xói lở bờ biển, môi trường sinh thái biển đang từng ngày xuống cấp…

Phải nắm cơ hội

Trước tác động của dịch Covid- 19, nền kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế biển Bình Thuận nói riêng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Chính vì vậy, tiềm năng, thế mạnh của Bình Thuận cần được phát huy trên cơ sở hành động phù hợp.

Muốn thế, phát triển bền vững kinh tế biển của tỉnh phải đảm bảo kết hợp tăng trưởng kinh tế với bảo vệ tài nguyên và môi trường, gắn với phát triển kinh tế với củng cố an ninh - quốc phòng vùng biển đảo. Trong đó, hướng phát triển ngành khai thác, chế biến thủy hải sản thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo hướng này, tỉnh có thể từng bước phát triển ngành khai thác thủy, hải sản theo mô hình công nghiệp, với đặc trưng là tàu lớn, phương tiện đánh bắt hiện đại, có công nghiệp sơ chế và bảo quản tại chỗ. Có phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, khả năng đánh bắt xa bờ dài ngày. Bên cạnh đó, đội tàu còn có sự liên kết chặt chẽ với hệ thống bảo quản, chế biến trên bờ và dịch vụ nghề cá trên biển. Tiếp đến, xây dựng mô hình tổ hợp khai thác - chế biến thủy, hải sản trên biển. Ngành khai thác, chế biến thủy, hải sản cần có sự hỗ trợ của nhiều ngành khác, đặc biệt là các ngành đóng, sửa chữa tàu thuyền đánh bắt hải sản, công nghiệp đông lạnh và chế biến đồ hộp…

Song song, hiện việc phát triển các thương hiệu thủy sản Bình Thuận đang được triển khai đồng bộ. Một số thương hiệu nổi bật như nước mắm Phan Thiết, mực một nắng... Tuy nhiên, thực tế độ phủ thị trường của các thương hiệu chưa rộng. Nên trong những năm tới, tỉnh cần phát triển thương hiệu đã có tại các thị trường lớn trong và ngoài nước. Cùng với đó, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thế mạnh khác. Tiến hành đăng ký dán nhãn chỉ dẫn địa lý để bảo vệ thương hiệu và giúp thủy sản Bình Thuận thâm nhập các thị trường lớn. Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nghề cá tại Phú Quý, đưa Phú Quý trở thành trung tâm sơ chế, bảo quản hải sản, trung tâm dịch vụ biển. Chỉnh trang và nâng cấp Cảng cá Phan Thiết, La Gi, Phan Rí Cửa. Một mặt, mở rộng các khu neo đậu tàu thuyền tránh bão ở Liên Hương, Chí Công, Phan Rí Cửa, Mũi Né, Phú Hải, Ba Đăng, La Gi và Phú Quý…

Nắm bắt được cơ hội, Bình Thuận sẽ đứng vững và phát triển bền vững kinh tế biển.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Rác vùng xuôi về vùng ngược

  BT- Nhiều loại rác quen thuộc ở vùng xuôi cứ xuất hiện ở các xã vùng cao khiến người đồng bào bức xúc kiến nghị ngành chức năng trong các cuộc tiếp xúc cử tri, với mong muốn chấm dứt tình trạng, để môi trường vùng cao trong lành đúng nghĩa.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Tụ tập đông người trong mùa dịch Covid-19

  BTO- Để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533