Kinh tế Cập nhật lúc 17:17:14 08/04/2021  (Lượt xem:  1018 )
Chủ tịch tỉnh làm việc với INAPR

Chủ tịch tỉnh làm việc với INAPRO về chế biến sâu quả thanh long

BTO- Sáng 8/4, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu và Phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên (INAPRO) về triển khai Chương trình khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ JEVA trong chế biến sâu quả thanh long thành các sản phẩm chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Bà Nguyễn Minh Tân - Giám đốc INAPRO cho biết: Giải pháp kỹ thuật ứng dụng công nghệ JEVA và trí tuệ nhân tạo có thể cung cấp mô hình chế biến thanh long của tỉnh Bình Thuận thành nhiều sản phẩm khác nhau, tạo giá trị gia tăng cho quả thanh long.

Đặc biệt, các sản phẩm thu được từ việc triển khai công nghệ có thể chế biến sâu tất cả các bộ phận của quả thanh long gồm thịt quả, dịch nước ép, hạt và vỏ. Công nghệ JEVA sử dụng nguyên lý vật lý, không hóa chất, không khí thải và nước thải.

Bà Nguyễn Minh Tân đề nghị tỉnh hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để Viện triển khai Chương trình khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ JEVA trong chế biến sâu quả thanh long thành các sản phẩm chất lượng cao đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Theo đó, chương trình gồm các nội dung như triển khai dự án đầu tư Xây dựng trung tâm phát triển và ứng dụng công nghệ JEVA. Đồng thời, tổ chức tư vấn, đào tạo và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và xây dựng mô hình chế biến sâu thanh long cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã nông nghiệp tại Bình Thuận khi có nhu cầu…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong hoan nghênh INAPRO đã đến làm việc và đặt vấn đề triển khai Chương trình khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ JEVA trong chế biến sâu quả thanh long tại Bình Thuận. Qua đó, nhằm tiếp tục xây dựng thương hiệu thanh long Bình Thuận lên một tầm mới, đặc biệt là nâng tỷ trọng chế biến. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, những thông tin mà Viện cung cấp tại buổi làm việc rất hữu ích để tỉnh tiếp cận, nghiên cứu ứng dụng trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, trên cơ sở các thông tin từ chương trình do INAPRO cung cấp, rà soát, so sánh lại các công nghệ chế biến thanh long hiện có trên địa bàn tỉnh, từ đó đánh giá, đưa ra các ưu điểm nổi trội hơn của công nghệ này đối với thanh long Bình Thuận. Sau khi có kết quả, các sở ngành báo cáo UBND tỉnh, đề xuất lựa chọn triển khai cho một số doanh nghiệp và Hợp tác xã tiếp cận trong thời gian tới…

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533