Kinh tế Cập nhật lúc 09:30:56 14/06/2019  (Lượt xem:  4279 )
Chấn chỉnh hoạt động bất động sả

Chấn chỉnh hoạt động bất động sản: Tạo điều kiện tốt cho các nhà đầu tư có năng lực

BT-  Việc Sở Xây dựng ban hành các văn bản chấn chỉnh hoạt động giao dịch bất động sản trong thời gian qua là một động thái góp phần làm cho thị trường bất động sản tỉnh Bình Thuận phát triển lành mạnh, bền vững và ổn định. Để hiểu thêm vấn đề này, Báo Bình Thuận cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn ông Cao Sơn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng.

Khu du lịch Mũi Né thu hút nhiều nhà đầu tư. Ảnh: Ngọc Lân

Sở Xây dựng đã ban hành các văn bản chấn chỉnh việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản tại nhiều dự án lớn vì chưa đủ điều kiện kinh doanh. Vậy ông có thể cho biết thế nào là đủ điều kiện kinh doanh?

Ông Cao Sơn Dũng: Hiện nay đa số các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn tỉnh đều đang trong giai đoạn thực hiện các thủ tục đầu tư (lựa chọn chủ đầu tư, lập hồ sơ đề xuất chấp thuận đầu tư…), lập nhiệm vụ quy hoạch, đồ án quy hoạch (hoặc dự án đầu tư), cấp phép xây dựng; chưa hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, chưa xây dựng nhà, công trình xây dựng, chưa được cơ quan chuyên môn quản lý nhà nước về xây dựng, Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, thông báo bất động sản đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhưng các chủ đầu tư, đơn vị phân phối, môi giới bất động sản đã thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua. Theo luật định, việc huy động vốn thông qua hợp đồng góp vốn chỉ được thực hiện sau khi có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng. Việc thực hiện các hình thức giao dịch như đăng ký giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Do đó, Sở Xây dựng đã ban hành các văn bản chấn chỉnh, trường hợp tiếp tục vi phạm sẽ xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật.

 Một số nhà đầu tư cho rằng vẫn còn một số vướng mắc trong vấn đề định giá đất để thực hiện nghĩa vụ thuế trước khi nhà đầu tư hoàn chỉnh thủ tục và được quyền rao bán bất động sản, vậy ông có thể cho biết những vướng mắc này và giải quyết như thế nào?

Việc định giá đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai không thuộc chức năng, nhiệm vụ của ngành xây dựng, phải liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường (cơ quan tổ chức định giá đất), Sở Tài chính (cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh) để có thông tin cụ thể.

Ông Cao Sơn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng.

 Theo một số nhà đầu tư dự án có tên trong văn bản chấn chỉnh của sở vừa ban hành, mặc dù họ đã có giấy phép xây dựng, có quy hoạch chi tiết 1/500  thì văn bản này không những ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đầu tư của tỉnh, ông có ý kiến gì về phản ánh của nhà đầu tư?

Theo quy định pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản, xây dựng thì thủ tục cấp giấy phép xây dựng, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500  là một trong các thủ tục phải thực hiện khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Để bất động sản đủ điều kiện đưa vào kinh doanh cần phải thực hiện các thủ tục khác có liên quan, nhất là các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị cần phải thực hiện đầy đủ các nội dung quy định tại Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/1/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Theo quy định thì các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị chỉ được huy động vốn, giao dịch bất động sản sau khi có thông báo bằng văn bản của cơ quan chuyên môn quản lý nhà nước về xây dựng, Tài nguyên và Môi trường.

Việc Sở Xây dựng ban hành các văn bản chấn chỉnh hoạt động giao dịch bất động sản trong thời gian vừa qua là thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong quản lý nhà nước chuyên ngành; thực hiện đúng quy định của pháp luật và sự chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc tăng cường quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Sở Xây dựng đã và sẽ tiếp tục ban hành các văn bản chấn chỉnh, nhắc nhở các chủ đầu tư, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản chấp hành nghiêm túc pháp luật trong quá trình đầu tư, kinh doanh đồng thời tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực bất động sản trong thời gian đến.

Việc thực hiện một số phương pháp quản lý nhà nước để quản lý thị trường bất động sản góp phần làm cho thị trường bất động sản tỉnh Bình Thuận phát triển lành mạnh, bền vững và ổn định, giảm thiểu việc phát sinh tranh chấp, khiếu kiện làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư có năng lực, uy tín trong việc thực hiện dự án đầu tư, giảm bớt sự cạnh tranh không lành mạnh cũng như việc vi phạm pháp luật của một số tổ chức, cá nhân trong quá trình tham gia thị trường bất động sản, phần nào làm cho môi trường đầu tư của tỉnh minh bạch, hấp dẫn nhà đầu tư hơn.

Cảm ơn ông!

Điều 9 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh như sau:

1. Nhà, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau đây:

- Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

- Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất.

- Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

2. Các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau đây:

- Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

- Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất.

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Quang Tuấn (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533