Kinh tế Cập nhật lúc 09:07:23 07/12/2019  (Lượt xem:  2875 )

Cầu nối tìm kiếm lao động cho nhà vườn

BTO- Theo thống kê của ngành nông nghiệp, diện tích trồng thanh long trên địa bàn tỉnh đến nay hơn 30.000 ha. Cây thanh long đã giúp nhiều nông dân Bình Thuận tăng thu nhập, cải thiện đáng kể về đời sống kinh tế… Bên cạnh đó, cây trồng thế mạnh này cần một lượng lớn lao động làm vườn, tuy nhiên thực trạng thiếu lao động đang gây khó khăn cho nhà vườn trồng thanh long, đòi hỏi cần có giải pháp chủ động hơn. 

Thanh long là cây trồng chủ lực của tỉnh với 2 mùa thu hoạch chính vụ và chong đèn. Trước khi bắt đầu vào mùa chong đèn, cây thanh long đòi hỏi các công đoạn tưới, bón phân, cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh… chăm sóc quanh năm. Những năm gần đây, khi diện tích thanh long ngày càng mở rộng, vào mùa chong đèn nhiều nhà vườn gặp khó khăn trong việc thuê mướn lao động cho việc chăm sóc, thu hoạch thanh long. Gia đình anh Đặng Hữu Hoài – thôn Ba Bàu, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam cho biết, hầu hết nơi anh ở, đa số đều trồng thanh long, vì thế, mỗi gia đình đều tự chăm sóc cho diện tích thanh long của mình, số lao động làm thuê chủ yếu tập trung ở những hộ không có đất canh tác thanh long (số hộ này chỉ chiếm khoảng 20% toàn vùng) nên không thể đáp ứng nhu cầu lao động địa phương cần. Muốn có lao động làm việc, nhà vườn phải liên hệ trước đó 2 - 3 ngày, vào mùa cao điểm cho việc chăm sóc, thu hoạch thanh long thì việc thuê mướn lao động lại vô cùng khó khăn. 


 Không chỉ nhà vườn gặp phải thực trạng trên, đối với các doanh nghiệp  thi công và cung cấp vật tư ngành tưới thanh long... cũng gặp khó khăn trong việc thuê mướn lao động. Trước khó khăn này, hệ thống tưới Dân Việt đã giới thiệu đến nhà vườn công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới phun sương hoàn toàn tự động, tiết kiệm nhân công tưới, tiết kiệm nước, giảm giá thành đầu tư chăm sóc… Từ đó cho năng suất hoạch cao hơn, góp phần giảm tình trạng thiếu lao động, tiết kiệm thời gian cho nhà vườn trồng thanh long. 

Ngoài giới thiệu công nghệ tưới tiết kiệm, anh Nguyễn Công Tình –Nhà sáng lập Hệ thống tưới Dân Việt đã tìm giải pháp giúp nhà vườn tìm kiếm nguồn lao động dồi dào và chủ động hơn, khắc phục phần nào tình trạng tìm kiếm lao động khó khăn cho một số nhà vườn khi áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước. Đơn vị đã chủ động đến các tỉnh miền Trung liên hệ lao động đến Bình Thuận làm việc, trước mắt đã đáp ứng được nhu cầu lao động lắp đặt hệ thống tưới cho đơn vị, khắc phục tình trạng khó khăn tìm kiếm lao động ở nhà vườn vào mùa cao điểm chăm sóc thanh long. 

Đến nay, lao động trực tiếp và gián tiếp của công ty đã có trên 100 nhân công, tập trung tại huyện Hàm Thuận Nam và hướng tới lan rộng ra toàn tỉnh. Tùy theo khối lượng công việc, khả năng và chất lượng việc làm, hiện nay, trung bình mỗi lao động có thể kiếm thu nhập bình quân từ 500.000 – 1.000.000 đồng/ngày, với các công việc lao động phổ thông đơn giản trong hệ thống tưới như lắp đặt, gắn hệ thống tưới, đào rãnh chôn đường ống, đấu bơm… Đã có nhiều lao động đến các nhà vườn làm việc ổn định, thỏa mãn với mức thu nhập hiện có, thu nhập bình quân mỗi lao động đã tăng hơn 50% so với trước kia, nhiều lao động dự định sẽ tiếp tục làm việc lâu dài. 

Với giải pháp tưới tiết kiệm, đồng thời là cầu nối giữa lao động và nhà vườn đã giúp cho địa phương thu hút lượng lao động đến Bình Thuận làm việc. Qua đó, phát huy vai trò của doanh nghiệp trong liên kết giải quyết tình trạng thiếu lao động nông thôn.           

​​​​​H.Châu – N.Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Có lòng tốt sẽ được tin yêu

BTO- Từ phong trào bảo vệ trật tự an ninh theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, một số anh em nhiệt tình đã tự nguyện cùng nhau lập nên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm thị xã La Gi, thường xuyên tuần tra đường phố, hổ trợ nhân dân phòng chống trộm cướp.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533