Kinh tế Cập nhật lúc 09:29:52 26/02/2020  (Lượt xem:  2583 )
Cảng biển Phan Thiết sẽ được nạo

Cảng biển Phan Thiết sẽ được nạo vét trong năm 2020

BT- Cảng biển Phan Thiết nhiều năm nay bị bồi lấp nặng khiến tàu vận tải chở khách, chở hàng, tàu khai thác xa bờ ra vào cửa biển rất khó khăn. Canh chừng nước lên trong ngày, mỗi con tàu phải mất nửa giờ mới xoay xở ra được cửa biển chật hẹp Phan Thiết…

Tàu hàng ra cửa biển chật hẹp.

Buổi chiều 24/2/2019, tôi gọi điện cho anh Nguyễn Văn Đồng (tài công tàu hàng Quản Trung 500 tấn đang tập kết hàng ra đảo Phú Quý), anh bảo: “Chúng tôi đang canh nước thủy triều lên cho hải trình ra đảo đây”. Trong thời gian này, anh cho biết thêm, lâu nay đoạn luồng lạch trước cảng vận tải Phan Thiết chật hẹp tàu phải xoay xở chật vật mỗi khi quay mũi chuyển hướng ra cửa biển. Nhưng khó khăn nhất là đoạn cửa sông giáp biển, gần phía bờ kè, ở đây bề ngang cửa rộng chừng 50 m, nhưng phần lớn bị cát biển bồi lấp nông cạn, chỉ có luồng chính giữa rộng hơn 10 m được nạo vét sâu hơn, các tàu thuyền chờ nước lên bám vào đó mà ra biển. Mỗi lần như vậy phải mất hơn nửa giờ tàu mới ra được… Đó là chuyện thường ngày của những con tàu (khách, hàng, cá) ra vào cửa cảng này.

Vấn đề nan giải từ lâu nay được Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Hải cho hay, tuyến luồng hàng hải Phan Thiết đã được UBND tỉnh bàn giao Cục Hàng hải Việt Nam tiếp nhận, tổ chức quản lý khai thác luồng tàu, hệ thống báo hiệu hàng hải 7 năm về trước. Khoảng thời gian dài này do khó khăn về vốn đơn vị chủ quản chưa tổ chức nạo vét triệt để, cửa biển thường xuyên bị bồi lắng vào mùa bấc, ảnh hưởng không nhỏ cho những con tàu vào ra…  Để giải quyết tạm thời cho tàu thuyền ra vào cảng, UBND tỉnh đã có Công văn số 2959 giao liên danh Công ty Trung Nguyên thực hiện nạo vét tạm thông luồng lạch cửa biển Phan Thiết và được nhà thầu hoàn thành vào cuối tháng 4/2019. Tuy nhiên do việc nạo vét tạm thời, chưa triệt để nên tuyến luồng đến nay đã bị bồi lắng trở lại… Trong khi đó, UBND tỉnh, đoàn Đại biểu Quốc hội Bình Thuận đã nhiều lần có văn bản đề nghị các bộ (Giao thông Vận tải, Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính) xem xét tháo gỡ vướng mắc, giao vốn để Cục Hàng hải Việt Nam sớm tổ chức thi công nạo vét luồng Phan Thiết. Trước kiến nghị bức xúc này, Bộ Giao thông Vận tải đã có Công văn số 11156 (ngày 22/11/2019) đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ  Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính thống nhất có văn bản hướng dẫn phương thức quản lý vốn 5 dự án cấp bách hàng hải (trong đó có dự án nạo vét luồng Phan Thiết). Sau khi Bộ  Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính có văn bản hướng dẫn, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam và các cơ quan liên quan triển khai ngay giai đoạn thực hiện đầu tư theo quy định… Nguồn tin Sở Giao thông Vận tải cho hay, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải để sớm tổ chức khởi công nạo vét tuyến luồng hàng hải Phan Thiết trong năm 2020, đảm bảo cho tàu 1.000 tấn ra vào, theo dự án nâng cấp, mở rộng cửa biển của Cục Hàng hải Việt Nam lập trước đó. Hàng ngàn ngư dân Phan Thiết và hành khách đi lại trên tuyến Phan Thiết - Phú Quý đang mong chờ dự án được khởi công!

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết