Kinh tế Cập nhật lúc 10:21:28 03/06/2020  (Lượt xem:  1725 )
Các Cụm công nghiệp Thắng Hải

Các Cụm công nghiệp Thắng Hải (Hàm Tân):

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng

BT - Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghiệp Bảo Thư vừa có báo cáo tiến độ đầu tư và kế hoạch năm 2020 tại các Cụm công nghiệp Thắng Hải 1, 2, 3 trên địa bàn huyện Hàm Tân. Theo đó, Cụm công nghiệp Thắng Hải 1 (tổng diện tích 49,52 ha, trong đó diện tích cho thuê là 34 ha) hiện đã thu hút được 6 dự án thứ cấp với diện tích cho thuê gần 31 ha. Thời gian đến, chủ đầu tư hạ tầng là Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghiệp Bảo Thư sẽ tiếp tục kêu gọi dự án lấp đầy phần diện tích cho thuê hơn 3 ha còn lại. Cũng tại cụm công nghiệp này, công trình Nhà máy xử lý nước thải đã xong phần thiết kế và dự kiến được chủ đầu tư khởi công xây dựng hoàn thành vào tháng 11/2020.

Với Cụm công nghiệp Thắng Hải 2 (tổng diện tích 39,6 ha, có diện tích cho thuê khoảng 27,5 ha) dự kiến hoàn tất thủ tục pháp lý về đất đai cũng như thủ tục pháp lý tận thu vật liệu san lấp trong tháng 7, tiếp đó sẽ thi công hạ cost nền và xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn thành vào tháng 12/2020. Còn Cụm công nghiệp Thắng Hải 3 (tổng diện tích 49,6 ha, trong đó diện tích cho thuê khoảng 33,8 ha) có thể khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong tháng 9, tiến tới hoàn thành vào cuối năm nay…

Để sớm đưa các Cụm công nghiệp Thắng Hải 1,2,3 đi vào hoạt động, mới đây Sở Công Thương đã đề nghị sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp chủ đầu tư tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc. Như Sở Tài nguyên - Môi Trường xem xét, trả lời kiến nghị của Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghiệp Bảo Thư về việc xin xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tập trung (tại khu vực quy hoạch xây dựng Nhà máy xử lý nước thải của Cụm công nghiệp Thắng Hải 1), qua đó sử dụng cho cả 3 Cụm công nghiệp Thắng Hải 1, 2, 3.

Trong khi đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, trả lời kiến nghị của Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghiệp Bảo Thư về việc đầu tư hệ thống cấp nước sạch cho các Cụm công nghiệp Thắng Hải 1, 2, 3… Bởi theo chủ đầu tư, cấp nước là vấn đề tiên quyết trong thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào các cụm công nghiệp, nên đơn vị sẽ đề xuất dự án BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao) công suất 5.000 m3/ngày đêm đáp ứng nhu cầu sử dụng phục vụ xây dựng và sản xuất cho các cụm công nghiệp. 

UBND huyện Hàm Tân cho biết: Thời gian đến địa phương sẽ đôn đốc, hỗ trợ chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp tháo gỡ khó khăn, nhằm sớm đưa các dự án vào hoạt động… Riêng Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghiệp Bảo Thư cần chủ động liên hệ Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được giải quyết các kiến nghị, hướng dẫn triển khai đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp theo đúng quy định.

Trong tháng 5/2020, UBND huyện Hàm Tân đã có văn bản đề nghị Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghiệp Bảo Thư đẩy nhanh tiến độ triển khai hồ sơ thủ tục và xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Thắng Hải 1, 2, 3. Trong đó có yêu cầu triển khai công tác đo đạc, bồi thường giải tỏa, lập quy hoạch chi tiết 1/500, đánh giá tác động môi trường… cho Cụm công nghiệp Thắng Hải 3. Nếu đến cuối năm 2020, Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghiệp Bảo Thư không triển khai thực hiện hoàn thành những nội dung nêu trên, UBND huyện Hàm Tân sẽ kiến nghị UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư đối với Cụm công nghiệp Thắng Hải 3.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết