Kinh tế Cập nhật lúc 09:52:05 27/02/2020  (Lượt xem:  1749 )
Các cơ sở chế biến nước mắm

Các cơ sở chế biến nước mắm, cá cơm: Sản xuất cầm chừng vì thiếu cá

BT-  Từ Tết Nguyên đán đến nay, các tàu thuyền hành nghề pha xúc, vây bắt cá cơm đều nằm bờ vì nguồn cá cơm năm nay bỗng dưng khan hiếm. Các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống, chế biến cá cơm xuất khẩu ở TP. Phan Thiết cũng hụt nguyên liệu…

Các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống không đủ nguyên liệu ủ chượp hết công suất.

Nguyên liệu khan hiếm

Theo kinh nghiệm dân gian của ông bà xưa: “Được mùa cá sẽ mất mùa muối, được mùa muối sẽ mất mùa cá”. Không biết kinh nghiệm đó đúng bao nhiêu phần trăm, nhưng năm nay bà con diêm dân đang được mùa muối! Có lẽ như thế mà cá cơm mất mùa, không đủ cho các cơ sở sản xuất nước mắm ủ chượp hết công suất thùng lều.

Theo chủ các cơ sở chế biến nước mắm truyền thống ở Phan Thiết, thời gian muối mắm trong năm thường kéo dài từ tháng giêng đến tháng 8 âm lịch. Nếu như mọi năm, sau tết là có nguyên liệu để làm cuốn chiếu, nhưng năm nay đứt nguồn cá cơm, các cơ sở chỉ làm cầm chừng lượng cá đã trữ từ năm 2019. Nhiều cơ sở đi “săn” nguyên liệu từ các vùng biển khác như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên nhưng vẫn không có cá. Ông Trương Quang Hiến – Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết chia sẻ: “TP. Phan Thiết có hơn 100 cơ sở chế biến nước mắm truyền thống. Hàng năm, các cơ sở này cần nguồn cá cơm dồi dào để sản xuất. Riêng cơ sở của tôi mỗi năm phải muối khoảng 200 tấn cá. Tuy nhiên, nguồn cá cơm đầu năm khan hiếm nên phải chờ đến tháng 4 chính vụ gom thêm nguyên liệu muối chượp cho vụ tới. Nếu đến tháng 9 dương lịch nguồn cung vẫn khan hiếm, thì nhiều cơ sở chế biến nước mắm buộc phải “treo thùng””.

Còn theo anh Quang Khải – chủ một cơ sở nước mắm phường Phú Hài, gần đây người tiêu dùng đã “ngán” nước mắm công nghiệp, quay lại sử dụng nước mắm truyền thống nên nhu cầu tiêu thụ loại mắm này tăng mạnh. Do vậy, cuối năm 2019, anh đã tranh thủ đặt hàng các chủ ghe, các doanh nghiệp chế biến cá cơm xuất khẩu… để mua cá nhưng đến nay vẫn chưa đủ số lượng để muối mắm. Cơ sở của anh mới muối được 20 lu, với hơn 50 tấn cá. Lượng cá trên chỉ đáp ứng được hơn 30% nhu cầu nguyên liệu của cơ sở. Đây là tình trạng chung của các cơ sở chế biến nước mắm truyền thống trên địa bàn tỉnh.

 Nhiều lò hấp cá cơm đóng cửa

Cũng rơi vào tình cảnh tương tự, các cơ sở sản xuất cá cơm ở phường Mũi Né gần 2 tháng nay đóng cửa im lìm. Nếu như thường lệ, con đường tập trung chế biến cá cơm của khu phố 8 thời điểm này hoạt động nhộn nhịp, thì năm nay khá đìu hiu, tĩnh lặng. Gần 100 cơ sở ở phường phải tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng vì không có nguyên liệu để làm. Mũi Né được xem là một trong những địa phương có nguồn cá cơm dồi dào nhất, nhưng năm nay vẫn “đứt bóng”. Chủ một cơ sở sản xuất cá cơm lớn ở đây cho biết: “Mọi năm sau tết là đã có hàng làm, mỗi lao động cũng kiếm từ 500.000 - 700.000 đồng/ngày. Năm nay, lao động thất nghiệp, nhiều cơ sở đóng cửa. Hàng cá cơm xuất qua thị trường Trung Quốc cũng gặp khó khăn do dịch bệnh, nên các lò hấp cá cơm ở đây được “nghỉ tết” dài hạn”.

Theo các cơ sở chế biến cá cơm nơi đây, nguồn cá cơm ngày càng cạn kiệt nên nhiều cơ sở đã bỏ nghề. Chừng 8 năm trước, cá nhiều làm không xuể, thu nhập người dân khá lên cũng từ đây. Lao động không sợ thất nghiệp. Nhưng giờ tranh nhau mua từng sọt cá để làm thì rất khó khăn. Không những khan hiếm, lượng cá tạp cũng nhiều nên việc chọn được nguồn cá cơm ngon, chất lượng thật không dễ.

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533