Kinh tế Cập nhật lúc 14:27:36 28/08/2019  (Lượt xem:  2438 )
Cả hệ thống chính trị phải thật

Cả hệ thống chính trị phải thật sự vào cuộc nâng chất lượng kinh tế tập thể

BT- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị trực tuyến với các huyện, thị, thành phố tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13, ngày 18/2/2002 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, diễn ra vào chiều 26/8.

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc nhân rộng mô hình, phát triển kinh tế tập thể phù hợp với đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội của từng địa phương. Toàn tỉnh hiện có hơn 5.170 tổ hợp tác, trong đó có trên 4.940 tổ đăng ký hoạt động theo Nghị định số 151 của Chính phủ, thu hút trên 165.600 thành viên tham gia, tăng 19,32% so với năm 2003. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 183 HTX, tăng 22,8% so với năm 2003 với hơn 47.800 thành viên. Tổng vốn hoạt động của HTX là 2.472 tỷ đồng, tăng gần 25 lần so với năm 2003; doanh thu bình quân 11,747 tỷ đồng/HTX, tăng 8 lần so với năm 2003; lãi bình quân 241,56 triệu đồng/HTX. Thời điểm này, tỉnh có 2 HTX xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị gồm: HTX Công Thành (huyện Đức Linh) và HTX hải sản Mũi Né (TP Phan Thiết).

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá bên cạnh những kết quả đạt được, kinh tế tập thể, nòng cốt là HTX của tỉnh vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra theo Nghị quyết 13. Sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền đối với khu vực kinh tế tập thể chưa đúng mức; bộ máy quản lý nhà nước về kinh tế tập thể còn phân tán, chưa thống nhất, hoạt động chưa hiệu quả. Mặt khác, nhiều chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tập thể chưa triển khai đầy đủ. Phần lớn các HTX có quy mô nhỏ, cơ sở vật chất còn lạc hậu. Bên cạnh đó, mô hình HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh chưa nhiều, việc xây dựng mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị gặp nhiều khó khăn; hoạt động của HTX thiếu gắn kết với nhau, thiếu liên doanh liên kết với các thành phần kinh tế khác.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chủ trương của Đảng về kinh tế tập thể và Luật HTX năm 2012 phù hợp với điều kiện của tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị phải thật sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động khu vực kinh tế tập thể. Phấn đấu đến năm 2020, không có HTX tồn tại hình thức và có ít nhất 70% HTX hoạt động có hiệu quả.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh và các huyện, thị, thành phố tiếp tục chỉ đạo củng cố nâng cao hoạt động Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể các huyện, thị, thành phố. Chỉ đạo rà soát chặt chẽ việc xét công nhận tiêu chí xã nông thôn mới phải đảm bảo ít nhất có 1 HTX hoạt động có hiệu quả, đúng thực chất. Phối hợp với các sở, ngành có liên quan hướng dẫn xử lý dứt điểm đối với các HTX yếu kém, ngưng hoạt động. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng các HTX kiểu mới trong ngành nông nghiệp, nhất là các vùng có sản phẩm lợi thế cạnh tranh của địa phương, khai thác và dịch vụ hậu cần nghề cá…

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533