Kinh tế Cập nhật lúc 08:56:15 14/08/2018  (Lượt xem:  1944 )
Bùng phát bệnh đốm nâu trên cây

Bùng phát bệnh đốm nâu trên cây thanh long

BT- Những ngày qua, trời mưa liên tục dẫn đến độ ẩm cao tạo điều kiện cho bệnh đốm nâu phát sinh nhiều trên vườn thanh long. Tại huyện Hàm Thuận Bắc có khoảng 1.073 ha thanh long bị nhiễm bệnh đốm nâu, chiếm 12% tổng diện tích thanh long toàn huyện.

Trị bệnh đốm nâu cần sự ra quân đồng bộ của các hộ dân.

Còn tại huyện Bắc Bình, diện tích thanh long nhiễm bệnh đốm nâu cũng tăng so với năm trước. Hiện nay, Bắc Bình có trên 74 ha thanh long nhiễm đốm nâu. Diện tích nhiễm bệnh tập trung trên những vườn vệ sinh kém, vườn có nhiều vết bệnh cũ… phân bố chủ yếu tại các xã Hải Ninh, Bình An, Hồng Thái, thị trấn Chợ Lầu. Ngoài ra, bệnh thán thư, bệnh thối rễ và teo tóp cành cũng tăng diện tích nhiễm lên tới hơn 100 ha…

Ông Nguyễn Văn Hùng, một hộ trồng thanh long ở xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Vào mùa mưa hằng năm đều xuất hiện bệnh đốm nâu, nhưng năm nay bệnh này bùng phát mạnh, hầu như các vườn thanh long trên địa bàn xã đều mắc bệnh này. Cũng theo ông Hùng trước khi mùa mưa đến gia đình đã bón vôi bột để phòng bệnh nhưng cũng không mang lại hiệu quả cao. “Bệnh đốm nâu rất dễ lây lan, vườn nhà bón vôi, phun thuốc nhưng hàng xóm lại mang những cành, trái thanh long bị bệnh bỏ ra mương thì mầm bệnh theo dòng nước sẽ lây lan sang vườn khác”, ông Hùng nói.

Trước tình hình bệnh đốm nâu có dấu hiệu gia tăng, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng chống bệnh, gắn với thực hiện nhiều biện pháp xử lý mầm bệnh, như: dọn sạch cỏ và tạo điều kiện thoát nước tốt cho vườn thanh long trong mùa mưa bão. Bón phân N-P-K, trung vi lượng cân đối, đầy đủ và hợp lý theo quy trình kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn khuyến cáo. Không nên bón quá nhiều phân đạm (hoặc phân bón lá) để thúc cây ra đọt non và bón bổ sung nhiều phân hữu cơ hoai mục kết hợp với nấm đối kháng trichoderma cho cây. Không nên sử dụng nguồn nước ô nhiễm để tưới trực tiếp lên tán cây, cần quản lý kỹ nguồn nước tưới. Điều chỉnh số lần xử lý ra hoa nghịch vụ phù hợp vào tình hình sức khỏe, sinh trưởng của vườn cây, tránh khai thác quá mức dẫn đến cây suy kiệt và dễ bị bệnh tấn công. Khi tỉa cành, trái bị nhiễm bệnh, người dân cần đào hố bỏ vôi để tránh bệnh lây lan…

Bệnh đốm nâu là bệnh dễ lây lan qua nguồn nước, vì vậy các địa phương cần phải tổ chức cho người dân thực hiện các biện pháp phòng, chữa bệnh một cách đồng bộ, cùng một thời gian nhằm giảm thiệt hại do loại bệnh này gây ra cho cây thanh long.

Mai Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Ðề phòng bảng hiệu vỉa hè

  BT- Dọc theo những tuyến đường trong nội ô TP. Phan Thiết, người đi đường dễ dàng nhìn thấy những bảng hiệu được người bán sáng mang ra, trưa mang vào, thậm chí có người để luôn ngày này qua ngày khác nơi vỉa hè

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Lan tỏa người tốt, việc tốt

  BTO- Trước đây, Báo Bình Thuận có bài viết “Người tốt ở quanh ta” nội dung bày tỏ cảm phục và trân trọng những người không tham của rơi. Mới đây chúng tôi tiếp tục nhận thêm thông tin về những tấm lòng tốt.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533