Kinh tế Cập nhật lúc 09:04:18 31/10/2019  (Lượt xem:  5279 )
New Page 1

“Bóc tách” doanh nghiệp kêu khó vay vốn ưu đãi

BT- Các ngân hàng sẵn sàng rót vốn cho doanh nghiệp với lãi suất ưu đãi theo chủ trương của Chính phủ hay của UBND tỉnh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn “kêu” khó vay ở hạn mức cao để đáp ứng cho nhu cầu sản xuất... Vì sao?

Ông Huỳnh Văn Nghi – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tại buổi gặp mặt giữa ngân hàng và các doanh nghiệp.

Có khá nhiều chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn lãi suất ưu đãi với nhiều lĩnh vực khác nhau như: tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn; phát triển thủy sản; cho vay phát triển và quản lý nhà ở xã hội; phát triển công nghiệp hỗ trợ; Chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ, thiết bị với doanh nghiệp sản xuất các lợi thế của tỉnh; chính sách hỗ trợ xây bể chứa nước hộ gia đình và đào ao trữ nước cho vùng khô hạn…Tuy nhiên, các doanh nghiệp chưa tận dụng tốt các chính sách ưu đãi để vay vốn nên có những chương trình ưu đãi ra đời gần 1,5 năm vẫn chưa có doanh nghiệp nào vay. Xác định doanh nghiệp phát triển ổn định là góp phần thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà. Mặt khác, để nắm bắt tâm tư doanh nghiệp, tình hình triển khai nguồn vốn vay ưu đãi trên địa bàn đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức gặp mặt, đối thoại “gỡ khó vốn vay cho doanh nghiệp” cùng doanh nghiệp và đại diện các chi nhánh ngân hàng. Nhiều ý kiến của doanh nghiệp xoáy sâu vào lĩnh vực vốn vay với lãi suất ưu đãi đã phần nào “bóc tách” được những vướng mắc khi dòng chảy nguồn vốn vẫn còn bị “kẹt” nhiều nơi. Ông Huỳnh Văn Nghi – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp chia sẻ: Để được vay vốn theo chương trình ưu đãi lãi suất của Chính phủ hay của UBND tỉnh, các ngân hàng ngoài yêu cầu phải có báo cáo tài chính, còn phải có thêm báo cáo kiểm toán. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thì việc thuê kiểm toán sẽ rất khó khăn về tài chính và thời gian, vì vậy Trung ương cần tháo gỡ vấn đề này.

Ở lĩnh vực chế biến thủy sản, ông Trương Quang Hiển – Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, tâm tư vì nguồn vốn vay còn hạn chế dẫn đến nhiều đơn vị muốn vay để mở rộng hoặc đầu tư chiều sâu nhưng thiếu vốn nên chưa làm được. Trả lời cho vấn đề này, Ngân hàng Công thương cho rằng chi nhánh rất tích cực tiếp cận hồ sơ và giải quyết cho vay với nhiều phương thức linh hoạt, cho vay theo hạn mức tín dụng nên tùy vào năng lực tài chính, quản lý, định hướng phát triển của doanh nghiệp để rót vốn…Một số doanh nghiệp cho rằng ngân hàng còn nhiều quy định gây khó cho doanh nghiệp. Lý giải cho điều này đại diện một ngân hàng thẳng thắn “bóc tách” điểm yếu của DNNVV: Với các đơn vị nộp thuế đầy đủ, làm báo cáo trung thực thì không chỉ một mà nhiều ngân hàng rất muốn được cho vay và muốn có được đối tác, khách hàng như vậy. Tuy nhiên, vấn đề là một số đơn vị thiếu minh bạch, thiếu trung thực (giấu lãi thật) trong báo cáo nên các ngân hàng khó cho vay với hạn mức cao. Ở một góc độ khác, Agribank cho hay, có chương trình cho vay ưu đãi ngân hàng đã thực hiện hết chỉ tiêu trên giao nên phải chờ xin ý kiến cấp trên để tiếp tục rót vốn… Ông Phạm Thế Vinh – Kế toán trưởng Công ty TNHH Hải Nam cho hay: 10 năm nay công ty đã hưởng lợi nhờ nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi từ chương trình đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị với doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm lợi thế của tỉnh. Từ đây doanh nghiệp cạnh tranh được với các đơn vị ngoài tỉnh, giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn. Cũng theo ông Vinh, để làm được điều này, các đơn vị khi tính đến nguồn vốn vay trong các chương trình cần phải minh bạch tài chính để ngân hàng hỗ trợ  trong hạn mức vay…

TrẦn Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Khắc phục mùi hôi gây ô nhiễm môi trường từ nhà máy

BT- Ông Nguyễn Xuân Ân, ngụ tại xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) phản ánh: Nhà máy bao bì Phú Nhuận (thuộc Công ty cổ phần In và Bao bì Phú Nhuận) nằm trong khu công nghiệp Phan Thiết 2, trong quá trình sản xuất đã thải khói có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực. Cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý để môi trường trong lành, bảo vệ tốt sức khỏe cho các hộ dân sống quanh khu vực nhà máy.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết