Kinh tế Cập nhật lúc 09:01:22 12/11/2019  (Lượt xem:  2858 )
Bình Thuận và Ninh Thuận hoàn th

Bình Thuận và Ninh Thuận hoàn thành vượt tiến độ nhiều công trình lưới điện

BT - Thời gian qua, tổng công suất nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời được phê duyệt quy hoạch trên địa bàn 2 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận là 4.600 MW; trong đó các chủ đầu tư đã đưa vào vận hành 41 nhà máy với tổng công suất khoảng 2.140 MW.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các công trình lưới điện truyền tải theo Văn bản 1891/TTg-CN ngày 27/12/2018, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã khẩn trương tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng các dự án lưới điện truyền tải trên địa bàn Bình Thuận, Ninh Thuận. Thông tin cập nhật đến nay cho thấy các công trình truyền tải điện được bổ sung quy hoạch này dự kiến đều thực hiện đạt và vượt tiến độ so với kế hoạch ban đầu, bao gồm nâng công suất trạm 220 kV Tháp Chàm từ 2x125 MVA lên 2x250 MVA. Cụ thể, EVN bổ sung thêm máy biến áp thứ 2 tại trạm 220 kV Hàm Tân, đầu tư xây dựng trạm 220 kV Phan Rí (2x250 MVA) và đường dây đấu nối, đầu tư xây dựng trạm 220 kV Ninh Phước (2x250 MVA) và đường dây đấu nối, cũng như nâng công suất các trạm 500 kV Vĩnh Tân, Di Linh. Mới đây, tháng 10/2019, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia thuộc EVN đã hoàn thành xây dựng máy biến áp thứ 2 trạm 220 kV Hàm Tân, sớm hơn 2 tháng so dự kiến; hoàn thành nâng công suất trạm 220 kV Tháp Chàm, vượt tiến độ 1 năm so kế hoạch.

Thi công đường dây truyền tải điện.

Các công trình lưới điện 220 kV nêu trên được tính toán đề xuất tương ứng với tổng quy mô các nhà máy điện mặt trời, điện gió được phê duyệt bổ sung quy hoạch tính đến thời điểm cuối quý III năm trước. Tuy nhiên, trên thực tế, trong thời gian hơn 3 tháng năm 2018 đã có thêm một số nhà máy năng lượng tái tạo tiếp tục được bổ sung quy hoạch, làm quá tải một số đường dây 110 kV và trạm biến áp 220 kV khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận.

Để góp phần tăng cường năng lực lưới điện giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo trên địa bàn các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận ngay từ năm 2020, EVN vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch một số công trình, lưới điện tại địa bàn 2 tỉnh này. Cụ thể như trạm biến áp 220 kV Vĩnh Hảo, bổ sung thêm trạm biến áp 220/110 kV, công suất 250 MVA tại vị trí trạm cắt 110 kV Vĩnh Hảo 6 ( Bình Thuận), và nhánh rẽ 220 kV đấu chuyển tiếp vào 1 mạch đường dây 220 kV Phan Rí – Vĩnh Tân, chiều dài khoảng 2 km, tiến độ phấn đấu vận hành năm 2020. Chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời tại khu vực Bình Thuận tự đầu tư và quản lý vận hành. Còn trạm 220 kV Phước Thái, điều chỉnh từ quy mô công suất 250 MVA lên mức 625 MVA, phấn đấu hoàn thành năm 2020 và giao EVN làm chủ đầu tư dự án. Ngoài ra, EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch các đường dây 110 kV Phước Thái – Phước Hữu và Phước Thái - Phước Hữu ĐL 1 với các đặc tính kỹ thuật và tiến độ đồng bộ với trạm 220 kV Phước Thái quy mô công suất đề nghị ở mức 625 MVA.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533