Kinh tế Cập nhật lúc 16:30:45 20/11/2020  (Lượt xem:  2383 )
Bình Thuận kiến nghị Trung ương

Bình Thuận kiến nghị Trung ương bố trí kinh phí để thực hiện giảm nghèo bền vững

BTO- Sáng 20/11, Đoàn công tác liên ngành của Trung ương do Đại tá Phạm Toàn Thắng – Phó cục trưởng Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) có buổi làm việc với UBND tỉnh để kiểm tra tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới và chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020. Về phía tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong, chủ trì.

Đại tá Phạm Toàn Thắng – Phó cục trưởng Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) phát biểu tại buổi làm việc.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới, đến cuối năm 2019, Bình Thuận có 63/96 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (vượt 13 xã so với chỉ tiêu Thủ tướng giao đến năm 2020). Dự kiến đến cuối năm 2020 có thêm 4 xã đạt chuẩn, TP. Phan Thiết cũng trình công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, huyện Đức Linh đạt chuẩn nông thôn mới.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, ước giai đoạn 2016 – 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm được 4,7% (bình quân mỗi năm giảm 0,94%), trong khi đó mục tiêu đề ra phải giảm từ 1 – 1,2%/năm, như vậy Bình Thuận chưa đạt mục tiêu này. Tuy nhiên, đối với các xã có tỷ lệ giảm nghèo cao (trên 20%) đã giảm được 22,73%, bình quân mỗi năm giảm 4,55%, như vậy đã vượt mục tiêu đề ra vì theo kế hoạch mỗi năm phấn đấu giảm 2 – 3%.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh đề nghị đoàn công tác kiến nghị Chính phủ bố trí kinh phí để thực hiện công trình trong chương trình xây dựng nông thôn mới theo quy định. Đề nghị Chính phủ sớm ban hành chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội giai đoạn 2021 – 2015 để tỉnh căn cứ xây dựng cho phù hợp. Ở các xã bãi ngang và các xã thuộc chương trình 135 còn khó khăn, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng còn cao nhưng mức đầu tư hiện tại thấp. Vì vậy, đề nghị Chính phủ xem xét nâng mức đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng gấp 2 lần so với hiện tại.

Đại tá Phạm Toàn Thắng và đại diện các bộ, ngành đã nêu nhiều vấn đề tỉnh quan tâm. Đối với kiến nghị của Bình Thuận, đoàn công tác sẽ tổng hợp để kiến nghị Chính phủ xem xét, giải quyết. Phó cục trưởng Cục Kinh tế đề nghị tỉnh triển khai, nhân rộng nhiều hơn nữa các mô hình phát triển kinh tế đang phát huy hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn trong việc xen canh, tăng vụ để nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch Bình Thạnh

  BTO- Tuy Phong có nhiều xã, thị trấn nằm ven bờ biển, nhưng không hiểu sao vùng đất Bình Thạnh lại được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng và lợi thế, nhất là lĩnh vực du lịch. Người dân Bình Thạnh trong kháng chiến nổi danh là dũng cảm, can trường đánh giặc; trong thời bình cần cù, chịu khó lao động, sáng tạo.

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Xử lý nghiêm trường hợp vứt rác bừa bãi

  BTO- Những hành vi vứt rác bừa bãi, vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt hàng triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533