Kinh tế Cập nhật lúc 09:53:23 14/11/2019  (Lượt xem:  4549 )
Bình Thuận dẫn đầu tiến độ giải

Bình Thuận dẫn đầu tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

BT - Bình Thuận là 1 trong số 13 địa phương trong cả nước có đường cao tốc đi qua có tổng chiều dài 160 km với 3 đoạn tuyến triển khai là Cam Lâm – Vĩnh Hảo; Vĩnh Hảo – Phan Thiết; Phan Thiết - Dầu Giây. Tổng vốn đầu tư dự án gần 40.000 tỷ đồng và có 1.179 ha đất bị thu hồi và nhiều hộ dân, công trình khác phải di dời. Ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh cho hay: “Các công việc xét tính pháp lý cấp xã, cấp huyện, niêm yết, phê duyệt phương án bồi thường tái định cư đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành. Toàn tỉnh đã chi trả bồi thường được 1.149 hộ dân, đạt 43%. Hiện 5 huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân có dự án đường cao tốc Bắc - Nam đã hoàn thành 52,1% diện tích đất cần giải phóng mặt bằng cho dự án”. Cũng theo ông Trung, dự kiến đến cuối tháng 11 tỉnh sẽ chi trả tiền đền bù cho 1.958 hộ dân, chiếm trên 73% số hộ nằm trong diện giải phóng mặt bằng; hoàn thành 72% tổng diện tích giải phóng mặt bằng dự án và giải ngân 100% vốn kế hoạch được bố trí là 1.354 tỷ đồng.

Tuyên truyền cho người dân về dự án cao tốc Bắc - Nam tại xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc).

Tỉnh đề nghị Bộ Giao thông Vận tải bổ sung thêm nguồn vốn để sớm hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng. Một trong những công việc quan trọng là xây dựng các khu tái định cư, hiện 5 khu tái đinh cư đang gấp rút thi công hoàn thành các hạng mục san nền, đường giao thông, thoát nước đảm bảo cho người dân có nhu cầu về nơi ở mới ổn định trước Tết Nguyên đán 2020… Với kết quả trên so với các tỉnh, thành cả nước có đường cao tốc Bắc - Nam đi qua, tỉnh ta là địa phương dẫn đầu tiến độ giải phóng mặt bằng thi công dự án.

Đảm bảo kịp tiến độ dự án, không để công tác giải phóng mặt bằng làm ảnh hưởng đến quá trình thi công dự án là mục tiêu đề ra của tỉnh ngay khi bắt tay vào thực hiện dự án. Kết quả đến thời điểm này là sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của người dân. Kinh nghiệm rút ra trong công tác giải phóng mặt bằng đó là gần dân, sát dân. Chỉ khi dân hiểu và đồng thuận với chính quyền địa phương thì các khâu kiểm kê, xét pháp lý đến giao đất, nhận tiền đền bù sẽ tiến hành nhanh chóng. Từ thực tế triển khai, các huyện có đường cao tốc đi qua đều cho rằng, trước tiên phải làm tốt khâu tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên mà trực tiếp là nhân dân có ảnh hưởng bởi dự án. Chỉ khi người dân nắm rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước, mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng quốc gia đối với dự án cao tốc Bắc - Nam cũng như phát huy quy chế dân chủ cơ sở chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án mà đồng thuận, nhất trí cao từ đó phối hợp, hỗ trợ trong công tác giải phóng mặt bằng. Trong giai đoạn “nước rút”, cuộc họp mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai lưu ý các địa phương phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động sâu rộng của nhân dân để thực hiện những công việc còn lại và quản lý hiện trạng mặt bằng. Đối với những kiến nghị của các địa phương xoay quanh các nội dung gồm: hỗ trợ về đào ao, khảo sát đất phân loại độ phì của đất, xây nhà trên đất nông nghiệp, các trường hợp xin hỗ trợ khác và các loại cây trồng khác… Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tổng hợp phân loại đề xuất phương án giải quyết từ ngay ở cơ sở không để phát sinh những bức xúc.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết