Kinh tế Cập nhật lúc 09:53:23 14/11/2019  (Lượt xem:  3985 )
Bình Thuận dẫn đầu tiến độ giải

Bình Thuận dẫn đầu tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

BT - Bình Thuận là 1 trong số 13 địa phương trong cả nước có đường cao tốc đi qua có tổng chiều dài 160 km với 3 đoạn tuyến triển khai là Cam Lâm – Vĩnh Hảo; Vĩnh Hảo – Phan Thiết; Phan Thiết - Dầu Giây. Tổng vốn đầu tư dự án gần 40.000 tỷ đồng và có 1.179 ha đất bị thu hồi và nhiều hộ dân, công trình khác phải di dời. Ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh cho hay: “Các công việc xét tính pháp lý cấp xã, cấp huyện, niêm yết, phê duyệt phương án bồi thường tái định cư đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành. Toàn tỉnh đã chi trả bồi thường được 1.149 hộ dân, đạt 43%. Hiện 5 huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân có dự án đường cao tốc Bắc - Nam đã hoàn thành 52,1% diện tích đất cần giải phóng mặt bằng cho dự án”. Cũng theo ông Trung, dự kiến đến cuối tháng 11 tỉnh sẽ chi trả tiền đền bù cho 1.958 hộ dân, chiếm trên 73% số hộ nằm trong diện giải phóng mặt bằng; hoàn thành 72% tổng diện tích giải phóng mặt bằng dự án và giải ngân 100% vốn kế hoạch được bố trí là 1.354 tỷ đồng.

Tuyên truyền cho người dân về dự án cao tốc Bắc - Nam tại xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc).

Tỉnh đề nghị Bộ Giao thông Vận tải bổ sung thêm nguồn vốn để sớm hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng. Một trong những công việc quan trọng là xây dựng các khu tái định cư, hiện 5 khu tái đinh cư đang gấp rút thi công hoàn thành các hạng mục san nền, đường giao thông, thoát nước đảm bảo cho người dân có nhu cầu về nơi ở mới ổn định trước Tết Nguyên đán 2020… Với kết quả trên so với các tỉnh, thành cả nước có đường cao tốc Bắc - Nam đi qua, tỉnh ta là địa phương dẫn đầu tiến độ giải phóng mặt bằng thi công dự án.

Đảm bảo kịp tiến độ dự án, không để công tác giải phóng mặt bằng làm ảnh hưởng đến quá trình thi công dự án là mục tiêu đề ra của tỉnh ngay khi bắt tay vào thực hiện dự án. Kết quả đến thời điểm này là sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của người dân. Kinh nghiệm rút ra trong công tác giải phóng mặt bằng đó là gần dân, sát dân. Chỉ khi dân hiểu và đồng thuận với chính quyền địa phương thì các khâu kiểm kê, xét pháp lý đến giao đất, nhận tiền đền bù sẽ tiến hành nhanh chóng. Từ thực tế triển khai, các huyện có đường cao tốc đi qua đều cho rằng, trước tiên phải làm tốt khâu tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên mà trực tiếp là nhân dân có ảnh hưởng bởi dự án. Chỉ khi người dân nắm rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước, mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng quốc gia đối với dự án cao tốc Bắc - Nam cũng như phát huy quy chế dân chủ cơ sở chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án mà đồng thuận, nhất trí cao từ đó phối hợp, hỗ trợ trong công tác giải phóng mặt bằng. Trong giai đoạn “nước rút”, cuộc họp mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai lưu ý các địa phương phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động sâu rộng của nhân dân để thực hiện những công việc còn lại và quản lý hiện trạng mặt bằng. Đối với những kiến nghị của các địa phương xoay quanh các nội dung gồm: hỗ trợ về đào ao, khảo sát đất phân loại độ phì của đất, xây nhà trên đất nông nghiệp, các trường hợp xin hỗ trợ khác và các loại cây trồng khác… Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tổng hợp phân loại đề xuất phương án giải quyết từ ngay ở cơ sở không để phát sinh những bức xúc.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533