Kinh tế Cập nhật lúc 16:47:28 07/05/2020  (Lượt xem:  9335 )
Bình Thuận công bố tình huống kh

Bình Thuận công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2: Nhiều việc cấp bách cần làm để chống hạn

BTO- Hôm nay (7/5), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã chính thức công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương triển khai nhiều công việc cấp bách để chống hạn. Cụ thể, Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan, UBND các địa phương xác định, khoanh vùng những khu vực bị ảnh hưởng do hạn hán; triển khai ngay phương án ứng phó với rủi ro thiên tai do hạn hán cấp độ 2 tuân thủ nội dung quy định. Lựa chọn giải pháp và tổ chức triển khai ngay các dự án, công trình cấp bách đã được phê duyệt hồ sơ đề xuất Dự án đầu tư và bố trí vốn trong năm 2020 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới để kịp thời cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân các khu vực bị thiếu nước nghiêm trọng gồm: Bổ sung nguồn nước thô nhà máy nước Long Hải, huyện Phú Quý; nâng cấp hệ thống nước Hồng Phong, huyện Bắc Bình; mở rộng tuyến ống cấp nước xã Thuận Hòa; tuyến ống cấp nước xã Hồng Sơn; tuyến ống cấp nước xã Hàm Chính(huyện Hàm Thuận Bắc); mở rộng tuyến ống cấp nước xã Hàm Cường, Hàm Thuận Nam; Mở rộng tuyến ống xã Tân Thắng (Hàm Tân); mở rộng mạng lưới tuyến ống cấp xã Tân Hải, thị xã La Gi; Nâng cấp Hệthống nước xã Tân Tiến, thị xã La Gi; mở rộng tuyến ống cấp nước xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh theo đúng quy định hiện hành đối với các dự án/công trình cấp bách ứng phó với hạn hán trong vùng thiên tai.

Mặt khác,thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình điều tiết nước từ hồ chứa thủy điện Đại Ninh và Hàm Thuận để bổ sung nguồn nước phòng, chống hạn hán cho vùng hạ du theo kế hoạch đã được UBND tỉnh đăng ký sửdụng và Bộ Nông nghiệp và PTNT thống nhất lịch điều tiết. Xây dựng kế hoạch sản xuất vụ hè thu theo các phương án: Mưa đảm bảo nước tưới trước 15/5, từ 15/5đến trước 30/6 và sau 30/6; công bố cụ thể kế hoạch sản xuất vụ hè thu đến các địa phương và nhân dân từng khu vực. Phối hợp với UBND các địa phương rà soát, thống kê số lượng các hộ dân thuộc diện được nhà nước hỗ trợ kinh phí mua nước sinh hoạt do hạn hán xảy ra trong thời gian qua để tham mưu UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí theo quy định…

Nắng hạn tại Bình Thuận.

Mặt khác, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi triển khai đẩy nhanh tiến độ các công trình trong kế hoạch tu sửa năm 2020 của công ty; rà soát đề xuất các công trình cấp bách để dẫn nước, trữnước cung cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Nạo vét các cửa lấy nước tại các hồ chứa, đập dâng, các tuyến kênh trục chính, các tuyến kênh chuyển nước, xây dựng các trạm bơm dã chiến bơm tận dụng mực nước chết ở các hồchứa, các ao bàu để phục vụ chống hạn theo đứng quy định như: Nạo vét kênh tiếp nước 812 - Châu Tá khai thác hiệu quả lượng nước xả sau thủy điện Đại Ninh; nạo vét cửa lấy nước hồ Ba bàu, hồ Cẩm Hang, hồ Tà Mon khai thác hiệu quả nguồn nước tại các hồ này. Thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành, điều tiết công trình thủy lợi ưu tiên không để thiếu nước cho các nhà máy nước theo kế hoạch ít nhất đến 30/6.Cân đối nguồn nước xả sau thủy điện Đại Ninh điều tiết giải quyết tình trạng thiếu nước nghiêm trọng cho sinh hoạt, cho chăn nuôi và cho cây thanh long trên địa bàn huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết