Kinh tế Cập nhật lúc 21:23:23 07/04/2021  (Lượt xem:  1435 )
Bí thư Tỉnh ủy khảo sát dự án hồ

Bí thư Tỉnh ủy khảo sát dự án hồ chứa nước Sông Lũy

BTO- Chiều ngày 7/4, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An đã có chuyến khảo sát tiến độ thực hiện công trình hồ Sông Lũy (huyện Bắc Bình). Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Huyện ủy Bắc Bình và đại diện Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 7, thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tại hồ Sông Lũy.

Dự án hồ chứa nước Sông Lũy được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt, với nhiệm vụ tạo nguồn cấp nước tưới cho 24.200 ha đất canh tác; cấp nước tưới, sinh hoạt và du lịch cho trạm bơm Lê Hồng Phong. Đồng thời duy trì dòng chảy môi trường mùa khô; giảm lũ hạ du; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt, nhằm cải thiện, nâng cao mức sống cho người dân trong vùng, kết hợp phát điện.

Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Hồ chứa nước Sông Lũy có tổng dung tích 99 triệu m3. Công trình có vốn đầu tư giai đoạn 1 là 1.484 tỷ đồng. Công trình đầu mối khởi công tháng 2/2019. Sau gần 2 năm triển khai thi công đã cơ bản hoàn thành và tích nước trong quá trình thi công từ ngày 15/12/2020. Hiện hồ đã tích nước đến cao trình +124 m với dung tích đạt 34 triệu m3.

Đối với hợp phần bồi thường, tổng diện tích đo đạc hồ Sông Lũy 1.743 ha. Trong đó, đất nông nghiệp phải thực hiện bồi thường 1.243 ha. Đến nay, tổng số hồ sơ đã phê duyệt phương án bồi thường là 571 hộ/933,49 ha. Huyện Bắc Bình đang hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư hợp phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư giai đoạn 2 theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Quá trình khảo sát và nghe báo cáo tiến độ của các đơn vị liên quan, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá công trình thi công vượt tiến độ được giao. Mặt khác cho rằng, công trình hồ chứa nước Sông Lũy có dung tích lớn, sẽ tăng khả năng chủ động điều tiết, cung cấp nguồn nước dồi dào cho hệ thống liên hồ. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh xem xét đưa vào danh mục đầu tư công trung hạn 5 năm, nguồn vốn khoảng trên 200 tỷ đồng để tiếp tục công tác đền bù giải phóng mặt bằng, nâng cao khả năng chứa nước của hồ theo cao trình thiết kế…

Bí thư Tỉnh ủy hỏi thăm công nhân về dự án trồng cây bạc hà.

Đồng chí Dương Văn An lưu ý, khi nâng cao dung tích hồ chứa, sẽ có thêm hàng trăm ha đất bị ngập nước. Do đó, phải tiếp tục nghiên cứu đầu tư hệ thống thủy lợi, bơm tưới để chủ động nguồn nước cho vùng canh tác. Đồng thời, đảm bảo diện tích sản xuất lâu dài, bền vững cho bà con vùng dự án…

Thăm trang trại trồng cây ăn trái.

Trong chuyến khảo sát, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An cũng đến thăm trang trại trồng cây ăn trái của Công ty CP Nông nghiệp CVC và dự án trồng cây bạc hà do Công ty TNHH Châu Giang Hưng Yên thực hiện trên địa bàn huyện.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533