Kinh tế Cập nhật lúc 09:10:44 30/09/2020  (Lượt xem:  1863 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Duy trì phát triển kinh tế trước tình hình dịch bệnh

BT- Trong điều kiện khó khăn do tác động tiêu cực của dịch Covid - 19 và tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhưng Bắc Bình vẫn duy trì phát triển kinh tế với những chuyển biến tích cực…

Bắc Bình từng bước thu hút các dự án quy mô, trong đó có trang trại nuôi bò tại xã Sông Bình.

Trên lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, qua 9 tháng đầu năm 2020 huyện đã thực hiện tổng giá trị khối lượng xấp xỉ 134.000 triệu đồng, đạt hơn 80% kế hoạch. Đến nay hầu hết công trình chuyển tiếp trên địa bàn huyện được thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng, các công trình mới cũng đảm bảo triển khai thi công theo kế hoạch tiến độ. Cùng thời gian, ngành công nghiệp chế biến và khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng tiếp tục phát triển ổn định, một số cơ sở còn quan tâm áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến với thiết bị công nghệ hiện đại, khép kín nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong đó có doanh nghiệp tham gia giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động tại địa phương như Công ty TNHH Thông Thuận, Công ty TNHH Trung Nguyên… Với Khu công nghiệp Chế biến tập trung khoáng sản titan Sông Bình (xã Sông Bình) có quy mô diện tích 300 ha, hiện đang được chủ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thực hiện theo tiến độ.

Dù ảnh hưởng tình hình dịch Covid-19, song hoạt động sản xuất chế biến trên địa bàn từ đầu năm 2020 đến nay cho thấy vẫn duy trì và có bước phát triển. Cụ thể: Xay xát lương thực 59.000 tấn (đạt 78% kế hoạch), chế biến hạt dưa - đậu phộng 1.210 tấn (gần bằng 3/4 kế hoạch), sản xuất nước đá cây 16.060 tấn (đạt 76,48% kế hoạch), sản xuất gạch 68.850.000 viên (đạt hơn 86% kế hoạch)… Trong khi đó, hoạt động thương mại trong toàn huyện cũng diễn ra thông suốt, mạng lưới kinh doanh được mở rộng và cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất lẫn tiêu dùng của nhân dân ở cả khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa. Riêng lĩnh vực du lịch, đến nay thu hút được 31 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 6.875 tỷ đồng, hiện có 4 dự án tác động triển khai đầu tư (số dự án còn lại chậm triển khai do vướng titan, đền bù giải tỏa hoặc chờ giao đất…).

Nhờ duy trì phát triển kinh tế, nên công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện ước đạt 148.500 triệu đồng, bằng 115,56% dự toán tỉnh giao (128.500 triệu đồng) và đạt 106% dự toán huyện giao (140.000 triệu đồng). Trước bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng hoạt động tín dụng tại địa phương cũng được đẩy mạnh và mở rộng để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Như Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn thực hiện tốt các chương trình tín dụng theo quy định, còn Quỹ tín dụng Phan Rí Thành và Chợ Lầu vẫn duy trì hoạt động ổn định, góp phần đáp ứng nguồn vốn vay phục vụ sản xuất cho nhân dân…

Bước sang quý cuối của năm 2020, Bắc Bình sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, quản lý và khai thác kịp thời các nguồn thu lớn… Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, nhất là với công trình trọng điểm, thực hiện tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (đoạn qua địa bàn Bắc Bình). Cùng với việc kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp vào các khu - cụm công nghiệp thì địa phương hướng đến thu hút những dự án đầu tư trên lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, du lịch quy mô lớn và tăng cường liên kết, hợp tác mở rộng thị trường tiêu thụ để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm của huyện.

6 dự án điện mặt trời phát điện thương mại

Trên địa bàn Bắc Bình hiện có 9 dự án điện mặt trời được UBND tỉnh ban hành quyết định chủ trương đầu tư với tổng công suất 534,72 MWp, có tổng mức đầu tư là 13.668 tỷ đồng. Tính đến tháng 9/2020, toàn huyện có 6 dự án điện mặt trời đi vào vận hành phát điện thương mại với tổng sản lượng hơn 589.814.000 kWh, đạt doanh thu gần 935 tỷ đồng…

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết