Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:13:36 13/03/2020  (Lượt xem:  4799 )
Xây dựng đô thị văn minh

Xây dựng đô thị văn minh, rất cần sự sáng tạo của tuổi trẻ

BT - Thời gian qua, Bình Thuận đã có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, làm cho bộ mặt xã hội không ngừng đổi thay, nhất là TP. Phan Thiết đã có bước chuyển mình đáng kể trên con đường xây dựng đô thị văn minh. Kết cấu hạ tầng ngày càng được chú trọng đầu tư, đường sá rộng mở, nhà cửa, phố phường ngày mỗi khang trang, mỹ quan đô thị từng bước được khởi sắc. Tuy vậy còn khá nhiều những vấn đề bất cập đang tồn tại, đó là môi trường ở một số khu vực bị ô nhiễm, hành vi xả rác tùy tiện trên đường phố và những nơi công cộng khác của những người thiếu ý thức, trách nhiệm vẫn còn xảy ra, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm hàng quán còn phổ biến; chăn nuôi gia súc còn để thả rong phá hoại cây cảnh và làm ô nhiễm môi trường. Vách tường nơi công cộng, cột điện trên các đường phố bị phủ đầy những hình ảnh xấu xí, nhếch nhác do nạn quảng cáo “đen” gây ra, như: khoan cắt bê tông, hút hầm cầu, cho vay tiền của các tổ chức “tín dụng đen”... Để đẩy lùi và tiến tới xóa bỏ những mặt trái, bất cập đó đòi hỏi ý thức trách nhiệm của tất cả mọi người dân, mà trước hết là lực lượng tuổi trẻ xung kích đi đầu phong trào xây dựng nếp sống văn minh, góp phần thay đổi diện mạo, cảnh quan đô thị.

TP. Phan Thiết thực hiện công trình “Cột điện nở hoa” trên 5 tuyến đường. Ảnh: Đình Hòa

Những năm gần đây, Tỉnh đoàn và Thành đoàn Phan Thiết đã có các chủ trương thực hiện những việc làm thiết thực như tổ chức từng đợt cho đoàn viên thanh niên xóa các hình ảnh bôi bẩn, vẽ bậy, nạn quảng cáo “đen” trên các bức tường, các hàng cột điện trên các tuyến phố chính ở Phan Thiết. Gần đây nhất, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn khởi động công trình “Cột điện nở hoa”, thực hiện chương trình hành động “Tháng thanh niên 2020”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Hưởng ứng chương trình đó, các tình nguyện viên là họa sĩ, giáo viên mỹ thuật, các đoàn viên, thanh niên đã góp phần thực hiện công trình rất có ý nghĩa này. Do đó, hiện nay 2 bên vỉa hè của đại lộ Tôn Đức Thắng (TP. Phan Thiết) xuất hiện những hình ảnh rất vui mắt, đó là các bức tranh hoa được vẽ trên các cột điện. Chủ trương sáng tạo “Cột điện nở hoa” đã thay thế những hình ảnh xấu xí, phản cảm trước đây, làm sáng đẹp thêm nét văn minh đô thị. Mong rằng chủ trương này ngày càng được mở rộng để lan tỏa những hình ảnh đẹp trên nhiều tuyến phố Phan Thiết và các vùng đô thị của tỉnh. Tuy nhiên để xây dựng đô thị văn minh, tiến tới đô thị thông minh, không chỉ dừng lại một vài chương trình đó mà tuổi trẻ năng động ngày càng khởi động nhiều chương trình sáng tạo như: xây dựng văn hóa giao tiếp, ứng xử văn minh; xây dựng ý thức chấp hành pháp luật và trật tự đô thị; xóa bỏ các điểm đen về tệ nạn xã hội, môi trường… Điều đó đòi hỏi sức mạnh tổng lực của toàn xã hội, trong đó lực lượng nòng cốt, tiên phong là đoàn viên thanh niên để cho Phan Thiết và các đô thị trên địa bàn tỉnh ngày càng tươi đẹp, văn minh.

Hướng đến kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2020), tuổi trẻ Bình Thuận ra sức “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức - phong cách Hồ Chí Minh”, xung kích đi đầu trên mọi lĩnh vực cuộc sống, sáng tạo trong mọi công việc để trở thành động lực thúc đẩy phong trào xây dựng địa phương tiến mạnh trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Duy Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết