Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:10:15 14/11/2019  (Lượt xem:  3771 )
Văn hóa

Văn hóa “xếp hàng” trước cổng trường

BT - Cảnh lộn xộn, chen lấn là hình ảnh vẫn thường thấy ở cổng trường vào mỗi buổi tan tầm. Tuy nhiên thời gian gần đây, hình ảnh của những phụ huynh của hơn 140 trường học tại Hà Tĩnh xếp thành hàng dài ngay ngắn trước cổng trường để chờ con trở thành nét đẹp trong văn hóa giao thông, mà theo nhiều người đây chính là bài học thực tế, sinh động nhất để dạy con cái.

Khởi phát từ giữa tháng 10/2019, khi thấy sự nguy hiểm từ việc ùn tắc trước cổng trường, Ban giám hiệu Trường tiểu học Xuân Thành, huyện Nghi Xuân đã vận động phụ huynh thực hiện xếp thành hàng ngay ngắn trước cổng trường để chờ đón con. Việc làm đẹp, hành động tốt được cộng hưởng và thu hút được sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức, cá nhân, nâng cao về ý thức cho các bậc phụ huynh khi đưa đón con tới trường.

Tại tỉnh ta, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều giải pháp nâng cao ý thức của các em học sinh. Như chỉ đạo các trường thường xuyên tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh và phụ huynh. Tổ chức ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường, gia đình và học sinh; phối hợp với chính quyền địa phương phân luồng giao thông khu vực trước cổng trường. Ngoài ra nhiều trường còn có cách làm hay như thành lập đội cờ đỏ, xây dựng mô hình cổng trường đảm bảo ATGT, tủ nón bảo hiểm, phối hợp với Ban ATGT Công an tỉnh và công an huyện phát động viết cảm nghĩ về chủ đề “Giao thông học đường”, sân khấu hóa, nói chuyện chuyên đề, phổ biến pháp luật… giúp các em nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT.

Tuyên truyền, giáo dục của nhà trường là vậy, nhưng thực trạng vẫn xảy ra hàng ngày là nhiều học sinh THCS, THPT đi xe máy điện, xe đạp điện vượt đèn đỏ, chở 2, chở 3, phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai làn, không đội mũ bảo hiểm, thậm chí điều khiển xe trên 50 phân khối đi học. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên nhưng trên hết chính là sự buông lỏng quản lý của phụ huynh đã khiến các em dường như “nhờn luật”.

Con số hơn 8.000 người chết do tai nạn giao thông hàng năm trên cả nước, trong đó có không ít trường hợp là trẻ em hết sức nhức nhối và thương tâm. Thiết nghĩ yêu thương con trẻ không có nghĩa là chiều con theo kiểu “muốn gì được nấy”, mà chỉ một hành động nhỏ và sự nghiêm khắc nhắc nhở con đội mũ bảo hiểm, trang bị mũ bảo hiểm đúng chuẩn, không giao chìa khóa cho các em tự điều khiển mô tô, xe máy đi học, chính là cách bảo vệ con an toàn nhất khi tham gia giao thông trên đường.

Và không ai khác, cha mẹ chính là hình mẫu để các con học hỏi. Vì thế ý thức “xếp hàng” trước cổng trường ở Hà Tĩnh đang góp phần xây dựng văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử trước cổng trường học. Mỗi trường học và bậc phụ huynh trên địa bàn tỉnh hãy nên tự soi chiếu để có cách thức áp dụng hiệu quả nhất, để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui với cả bố mẹ và con trẻ.

T.Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533