Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:06:27 14/09/2020  (Lượt xem:  9235 )
Tuyển sinh đào tạo nghề khởi sắc

Tuyển sinh đào tạo nghề khởi sắc

BT- Nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp từng bước nâng lên, số lượng học sinh, sinh viên vào trường nghề ngày càng tăng. Đó là những nét chuyển biến tích cực trong công tác tuyển sinh tại Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận năm nay.  

Sinh viên được đào tạo nghề tại Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận.

Thay đổi nhận thức

Vừa tốt nghiệp THPT xong, em Trần Tiến Luyện (TP. Phan Thiết) đã tìm đến Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận tìm hiểu các ngành nghề tuyển sinh trong năm nay. Tại đây, chuyên viên nhà trường đã tư vấn tận tình và giải đáp những thắc mắc về một số ngành nghề mà em có ý định đăng ký theo học. Luyện cho biết: “Với số điểm trong kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi và học lực trong 3 năm THPT của mình thì em có khả năng xét tuyển đậu một số trường đại học trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, em quyết định chọn học nghề vừa thỏa mãn nghề em đam mê mà  học phí phù hợp với điều kiện của gia đình. Vì vậy, em đã đăng ký xét tuyển ngành công nghệ ô tô hệ cao đẳng tại trường. Qua tìm hiểu, nghề này đang cần nhu cầu lao động khá cao, nên em hy vọng sau khi ra trường sẽ tìm được việc làm ổn định”. Tương tự, em Ngân (Hàm Thuận Bắc) mới tốt nghiệp THCS nhưng không trúng tuyển vào lớp 10 trường công lập mà học trường tư thục thì gia đình không đủ điều kiện cho em theo học tiếp. Do vậy, gia đình em đã định hướng cho em chuyển sang học nghề. Sau khi được tư vấn, Ngân quyết định đăng ký học nghề quản trị khu resort hệ trung cấp tại Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận. Theo quy định, học sinh tốt nghiệp THCS học nghề sẽ được miễn học phí và được bổ sung thêm kiến thức văn hóa trong quá trình học nên gia đình em rất yên tâm và vui mừng.

Bà Trần Thị Kim Chung - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận cho biết: “So với những năm trước thì hiện nay nhận thức của học sinh, phụ huynh về giáo dục nghề nghiệp được nâng lên rõ rệt, số lượng học sinh, sinh viên vào trường học nghề ngày càng tăng. Có được kết quả đó là nhờ nhà trường chú trọng công tác truyền thông hướng nghiệp, tư vấn cụ thể từng ngành nghề đào tạo theo phương châm “thực học - thực nghiệp”. Mặt khác, năm nay công tác phân luồng sau THCS được thực hiện rất tốt, nhất là nhà trường đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các địa phương trong việc phối hợp với các trường THCS trong tỉnh tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các em, từ đó góp phần giúp công tác tuyển sinh trình độ trung cấp năm nay khởi sắc đáng kể”. 

Tuyển sinh hệ trung cấp vượt chỉ tiêu

Năm nay, tỉnh giao cho Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận là 380 chỉ tiêu, trong đó hệ trung cấp 260, còn cao đẳng 120. Đến thời điểm này, Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận đã tổ chức nhập học đợt đầu tiên trình độ đào tạo trung cấp với 362 học sinh (đạt 139% chỉ tiêu giao). Riêng hệ cao đẳng, đến thời điểm này nhà trường  nhận hơn 100 hồ sơ dự tuyển (đợt 1). Theo đó, các ngành nghề được học sinh đăng ký theo học nhiều chủ yếu tập trung vào các ngành kỹ thuật và các ngành dịch vụ, nhất là ngành công nghệ ô tô, quản trị khu resort, chế biến món ăn tăng đột biến so với các ngành còn lại. Đây cũng là những ngành nghề hiện thị trường lao động rất cần và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngoài ra, Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận còn tạo điều kiện thuận lợi để học sinh học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng và phối hợp với một số trường đại học uy tín đào tạo một số nghề liên thông lên đại học như ngành công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, công nghệ ô-tô, ngành kế toán, công tác xã hội. Tuy nhiên, hiện nay suy nghĩ của một số thí sinh và phụ huynh còn “chê” trường địa phương, muốn theo học các trường ngoài tỉnh nên công tác tuyển sinh hệ cao đẳng còn gặp nhiều khó khăn.

Một trong những vấn đề được người học và phụ huynh quan tâm nhất là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Bà Chung cho biết thêm, “Thời gian qua, Ban giám hiệu nhà trường rất quan tâm, hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ký kết đào tạo nguồn nhân lực, cung ứng lao động có tay nghề. Trên cơ sở đó, học sinh, sinh viên vừa học vừa thực tập tại doanh nghiệp để rèn luyện được tay nghề và cọ sát thực tế. Đặc biệt, được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp”. Theo khảo sát của trường, tỷ lệ học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có việc làm trên 85%, trong đó có những nghề tìm kiếm được việc làm đạt tỷ lệ cao trên 90% như các nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật như: điện công nghiệp, điện lạnh và các nghề thuộc lĩnh vực du lịch - dịch vụ như chế biến món ăn, kế toán doanh nghiệp.

Thanh THỦY

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết