Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 17:14:58 26/11/2020  (Lượt xem:  6797 )
Tiếp tục đẩy mạnh phong trào học

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng

BTO- Đó là đề nghị của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa tại hội nghị tổng kết 5 năm triển khai nhân rộng các mô hình “gia đình hiếu học”, “dòng họ hiếu học”, “cộng đồng học tập” và “đơn vị học tập” (gọi tắt các mô hình học tập) giai đoạn 2016 -2020 trên địa bàn tỉnh diễn ra vào sáng 26/11.

Qua 5 năm thực hiện Kế hoạch số 493 của UBND tỉnh về triển khai nhân rộng các mô hình học tập giai đoạn 2016 – 2020, toàn tỉnh đã đạt và vượt mốc các mục tiêu cụ thể Chính phủ đề ra cho năm 2020. Cụ thể, có hơn 71,27% tổng số hộ gia đình đạt danh hiệu “gia đình hiếu học” vượt 1,27%; 80% tổng số dòng họ đạt danh hiệu “dòng họ hiếu học” vượt 30%; 89% thôn, khu phố đạt danh hiệu “cộng đồng học tập” và 93% tổng số cơ quan, đơn vị cấp xã đạt danh hiệu “Đơn vị học tập” vượt 29 – 30%.

Cùng với đó, phong trào đã có tác dụng thiết thực hỗ trợ công tác giáo dục, khuyến khích mọi người chăm lo đến việc học hành, góp phần ngăn chặn, hạn chế và làm giảm tình trạng học sinh bỏ học hàng năm; khuyến khích, thúc đẩy người lớn tham gia các hình thức học tập ở các Trung tâm học tập cộng đồng, học trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần nâng cao dân trí, phát triển ngành nghề, giải quyết việc làm, ổn định và cải thiện đời sống trong cộng đồng dân cư.

Tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác vận động, tổ chức đăng ký, bình xét, công nhận các danh hiệu ở một số nơi còn chạy theo thành tích; có nơi tổ chức bình xét "Gia đình hiếu học", "Dòng họ hiếu học", "Cộng đồng học tập" thiếu căn cứ vào các tiêu chí cụ thể; còn nhiều đơn vị thuộc cấp xã quản lý chưa được vận động đăng ký xây dựng “Đơn vị học tập”…

Để tiếp tục thực hiện Đề án đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2030, Phó Chủ tịch UBND tỉnhNguyễn Đức Hòa đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Đảng, cấp ủy cùng cấp nâng cao nhận thức và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng hệ thống Trung tâm học tập cộng đồng các xã, phường, thị trấn, qua đó củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, tạo điều kiện tốt cho học tập của người lớn; kiện toàn các Ban Chỉ đạo công tác xây dựng xã hội học tập huyện, xã theo hướng thiết thực, hiệu quả. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc triển khai, tích cực Đề án Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ cộng đồng đến năm 2030.

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 13 tập thể và 8 cá nhân , Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen cho 10 tập thể và 26 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai nhân rộng các mô hình học tập.

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533