Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 17:28:17 29/11/2019  (Lượt xem:  6250 )
Thao giảng cụm trường có còn phù

Thao giảng cụm trường có còn phù hợp?

BT- Thao giảng cụm trường là các trường học trong cùng một địa bàn được phân công tạo thành một cụm (từ 2 - 4 trường) để tổ chức thao giảng tiết dạy ở một số môn học. Giáo viên, ban giám hiệu những trường cùng cụm sẽ dự giờ, góp ý tiết dạy của trường bạn. Trên cơ sở đó, các trường sẽ đưa ra các quan điểm chuyên môn của mình nhằm hướng đến những mặt tích cực nhất.

Thao giảng chuyên đề tự nhiên xã hội. Ảnh minh họa.

 Những tiết dạy như “diễn”

Trong thực tế, trường nào đăng cai tiết dạy thao giảng cũng có sự chuẩn bị khá kỹ về nội dung và hình thức dạy học. Đơn giản chỉ vì nhà trường không muốn bị trường bạn chê là dạy dở, hay chuyên môn yếu kém. Bởi, dạy dở không chỉ là tai tiếng cho chính giáo viên dạy mà còn là bộ mặt chuyên môn của cả trường mà đặc biệt là sự chỉ đạo chuyên môn của phó hiệu trưởng. Vì lẽ đó, nhiều tiết thao giảng cụm còn được nhà trường “chọn mặt gửi vàng” cho những giáo viên cốt cán, tổ trưởng chuyên môn hay giáo viên dạy giỏi cấp huyện, thị trở lên. Lớp được chọn giảng cũng là lớp học khá và có nền nếp tốt so với các lớp trong khối.

Thiết kế bài dạy, ý tưởng triển khai của giáo viên cũng phải được mang ra tổ chuyên môn bàn bạc rồi trực tiếp phó hiệu trưởng thẩm định. Có trường còn chuẩn bị kỹ đến mức cho giáo viên dạy nháp đến mấy lần.

 “Sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”

Sau mỗi tiết dự giờ xong, các trường tập trung vào hội trường để góp ý tiết dạy. Không có ý kiến góp ý cũng sợ trường bạn chê cười rằng “chẳng biết gì để nói”. Thế là, trường nào cũng đưa ra quan điểm riêng của trường mình. Trường bạn nghe và phản hồi những ý kiến góp ý chưa đồng tình.

Mỗi cụm thao giảng cũng có cụm trưởng, cụm phó. Thế nhưng những người đảm nhận chức danh này cũng chỉ là hiệu trưởng, hiệu phó các trường mà không có chuyên viên cấp trên tham dự. Bởi thế, có những cách dạy, những hình thức triển khai bị góp ý nhưng chẳng ai chịu ai. “Sư nói sư phải, vãi nói vãi hay” vì thế, có những ý kiến được ghi nhận nhưng cũng không ít ý kiến bất đồng.

Do không có người “cầm trịch” nên các ý kiến bất đồng thường không được giải quyết rốt ráo. Có ý kiến ghi biên bản để trình cấp trên (cấp phòng, sở) chỉ đạo. Đã không ít lần giáo viên và ban giám hiệu một trường nào đó bức xúc: “Lần sau đừng góp ý gì cho đỡ mệt, cũng chẳng thay đổi được gì mà lại mất lòng”. 

Thao giảng cụm trường có còn phù hợp?

Nếu như trước đây, các tiết dạy đều phải theo một quy trình có sẵn, những ý kiến góp ý được tranh luận và sẽ được người “cầm trịch” chuyên môn gút lại để cùng thực hiện chung thì ngày nay, giáo viên được thoát khỏi sách giáo khoa, được quyền sáng tạo trong tiết dạy sao cho phù hợp với đối tượng học sinh của lớp mình, của trường mình. Vì thế, sẽ không có ý kiến thống nhất chỉ đạo chung cho những tiết dạy phải làm thế này mà không được làm thế khác.

Khi lên kế hoạch thao giảng cụm, chắc chắn những người chỉ đạo chuyên môn cấp trên cũng đã rất kỳ vọng rằng thông qua những tiết dạy mẫu, giáo viên sẽ chia sẻ, học hỏi nhau để góp phần tháo gỡ bớt khó khăn, vướng mắc trong chuyên môn. Thế nhưng, học hỏi nhau thì ít mà tạo căng thẳng, áp lực cho nhau lại quá nhiều. Không ít tiết dạy còn mang nặng tính hình thức, diễn nhiều hơn dạy gây lãng phí về thời gian và công sức cho cả người dạy, người học và người dự. Vì những lẽ đó, thao giảng cụm bây giờ có còn phù hợp nữa không? 

Huyền Phan

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Có lòng tốt sẽ được tin yêu

BTO- Từ phong trào bảo vệ trật tự an ninh theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, một số anh em nhiệt tình đã tự nguyện cùng nhau lập nên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm thị xã La Gi, thường xuyên tuần tra đường phố, hổ trợ nhân dân phòng chống trộm cướp.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533