Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 17:28:17 29/11/2019  (Lượt xem:  6465 )
Thao giảng cụm trường có còn phù

Thao giảng cụm trường có còn phù hợp?

BT- Thao giảng cụm trường là các trường học trong cùng một địa bàn được phân công tạo thành một cụm (từ 2 - 4 trường) để tổ chức thao giảng tiết dạy ở một số môn học. Giáo viên, ban giám hiệu những trường cùng cụm sẽ dự giờ, góp ý tiết dạy của trường bạn. Trên cơ sở đó, các trường sẽ đưa ra các quan điểm chuyên môn của mình nhằm hướng đến những mặt tích cực nhất.

Thao giảng chuyên đề tự nhiên xã hội. Ảnh minh họa.

 Những tiết dạy như “diễn”

Trong thực tế, trường nào đăng cai tiết dạy thao giảng cũng có sự chuẩn bị khá kỹ về nội dung và hình thức dạy học. Đơn giản chỉ vì nhà trường không muốn bị trường bạn chê là dạy dở, hay chuyên môn yếu kém. Bởi, dạy dở không chỉ là tai tiếng cho chính giáo viên dạy mà còn là bộ mặt chuyên môn của cả trường mà đặc biệt là sự chỉ đạo chuyên môn của phó hiệu trưởng. Vì lẽ đó, nhiều tiết thao giảng cụm còn được nhà trường “chọn mặt gửi vàng” cho những giáo viên cốt cán, tổ trưởng chuyên môn hay giáo viên dạy giỏi cấp huyện, thị trở lên. Lớp được chọn giảng cũng là lớp học khá và có nền nếp tốt so với các lớp trong khối.

Thiết kế bài dạy, ý tưởng triển khai của giáo viên cũng phải được mang ra tổ chuyên môn bàn bạc rồi trực tiếp phó hiệu trưởng thẩm định. Có trường còn chuẩn bị kỹ đến mức cho giáo viên dạy nháp đến mấy lần.

 “Sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”

Sau mỗi tiết dự giờ xong, các trường tập trung vào hội trường để góp ý tiết dạy. Không có ý kiến góp ý cũng sợ trường bạn chê cười rằng “chẳng biết gì để nói”. Thế là, trường nào cũng đưa ra quan điểm riêng của trường mình. Trường bạn nghe và phản hồi những ý kiến góp ý chưa đồng tình.

Mỗi cụm thao giảng cũng có cụm trưởng, cụm phó. Thế nhưng những người đảm nhận chức danh này cũng chỉ là hiệu trưởng, hiệu phó các trường mà không có chuyên viên cấp trên tham dự. Bởi thế, có những cách dạy, những hình thức triển khai bị góp ý nhưng chẳng ai chịu ai. “Sư nói sư phải, vãi nói vãi hay” vì thế, có những ý kiến được ghi nhận nhưng cũng không ít ý kiến bất đồng.

Do không có người “cầm trịch” nên các ý kiến bất đồng thường không được giải quyết rốt ráo. Có ý kiến ghi biên bản để trình cấp trên (cấp phòng, sở) chỉ đạo. Đã không ít lần giáo viên và ban giám hiệu một trường nào đó bức xúc: “Lần sau đừng góp ý gì cho đỡ mệt, cũng chẳng thay đổi được gì mà lại mất lòng”. 

Thao giảng cụm trường có còn phù hợp?

Nếu như trước đây, các tiết dạy đều phải theo một quy trình có sẵn, những ý kiến góp ý được tranh luận và sẽ được người “cầm trịch” chuyên môn gút lại để cùng thực hiện chung thì ngày nay, giáo viên được thoát khỏi sách giáo khoa, được quyền sáng tạo trong tiết dạy sao cho phù hợp với đối tượng học sinh của lớp mình, của trường mình. Vì thế, sẽ không có ý kiến thống nhất chỉ đạo chung cho những tiết dạy phải làm thế này mà không được làm thế khác.

Khi lên kế hoạch thao giảng cụm, chắc chắn những người chỉ đạo chuyên môn cấp trên cũng đã rất kỳ vọng rằng thông qua những tiết dạy mẫu, giáo viên sẽ chia sẻ, học hỏi nhau để góp phần tháo gỡ bớt khó khăn, vướng mắc trong chuyên môn. Thế nhưng, học hỏi nhau thì ít mà tạo căng thẳng, áp lực cho nhau lại quá nhiều. Không ít tiết dạy còn mang nặng tính hình thức, diễn nhiều hơn dạy gây lãng phí về thời gian và công sức cho cả người dạy, người học và người dự. Vì những lẽ đó, thao giảng cụm bây giờ có còn phù hợp nữa không? 

Huyền Phan

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết