Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:41:12 05/08/2020  (Lượt xem:  1799 )
Tăng cường tiếng Việt cho trẻ dâ

Tăng cường tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số

BT - Tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) đã góp phần nâng cao khả năng, kỹ năng cơ bản trong sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề để các em học tập, lĩnh hội tri thức của các cấp học tiếp theo một cách tốt nhất.

 Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số” giai đoạn 2016 – 2020 (gọi tắt đề án) được triển khai thực hiện tại 50 trường, 282 nhóm, lớp mầm non và 47 trường, 66 điểm trường tiểu học người dân tộc thiểu số ở 7 huyện trên địa bàn tỉnh (Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh, Hàm Tân, Đức Linh). Theo đánh giá của Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT), sau 5 năm (2016 – 2020) triển khai thực hiện đề án, có 4.892/9.557 trẻ DTTS bậc mầm non đến trường, đạt 51,19%; 100% trẻ DTTS ra lớp đều được tăng cường tiếng Việt. Từ đó, trẻ có khả năng nắm bắt ngôn ngữ tiếng Việt, thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Việt, mạnh dạn, tự tin, có kiến thức cơ bản để bước vào lớp 1. Còn đối với bậc tiểu học, chất lượng học tập môn tiếng Việt của học sinh cũng được nâng lên rõ rệt. Nhất là năng lực sử dụng tiếng Việt của học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 có nhiều tiến bộ hơn. Đa số các em có khả năng nói, nghe hiểu để giao tiếp trong sinh hoạt và đáp ứng yêu cầu học tập.

Trường tiểu học Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) tăng cường tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số.

Để có được kết quả đó, trong những năm qua ngành giáo dục tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực mang lại hiệu quả cao. Đối với cấp tiểu học, trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT hướng dẫn các trường có học sinh người dân tộc tổ chức tăng cường tiếng Việt trong hè cho các em chuẩn bị vào lớp 1. Trong năm học, thực hiện giãn tiết dạy tiếng Việt (từ 350 tiết lên 500 tiết đối với học sinh lớp 1), tăng cường tích hợp dạy tiếng Việt trong các môn học và các hoạt động giáo dục. Vận dụng các phương pháp dạy học tiếng Việt với tư cách dạy học ngôn ngữ thứ hai. Đồng thời, tăng thời gian luyện nói cho học sinh, áp dụng những phương pháp phù hợp tùy theo các môn học nhưng đều chú trọng đến những yếu tố vừa truyền đạt kiến thức của bài học đồng thời tăng cường tiếng Việt bằng những trò chơi lồng ghép ở tất cả các môn học (chủ yếu là các trò chơi về ngôn ngữ, trò chơi trí tuệ sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt). Cùng với đó, tăng cường học liệu, trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi, xây dựng môi trường tiếng Việt trong trường học. Như phát động phong trào tự làm đồ dùng đồ chơi tại trường. Tại các lớp học xây dựng góc thư viện, góc địa phương, các góc chơi khác, các khu vực chơi, cây xanh, các đồ chơi ngoài trời… trong sân trường đều có gắn bảng tên bằng tiếng Việt để giúp trẻ tiếp xúc thường xuyên với tiếng Việt.

Bên cạnh đó, đa số các trường bậc mầm non và tiểu học đã thực hiện khá tốt công tác xã hội hóa giáo dục, vận động phụ huynh và một số tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí ăn trưa, xây dựng bếp ăn, mua sắm các trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi, xây dựng khu phát triển vận động, xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Đặc biệt, các mô hình như “Thư viện xanh”, “Thư viện di động”, “Thư viện thân thiện” chương trình “Tủ sách nhân ái”.... được quan tâm xây dựng nhằm khuyến khích các em đọc sách, tạo môi trường giao tiếp tiếng Việt, đồng thời góp phần xây dựng văn hóa đọc cho trẻ. Ngoài ra, phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ… xây dựng câu lạc bộ đọc sách tại thôn bản, hướng dẫn cha mẹ trẻ tạo dựng môi trường tiếng Việt tại nhà và tăng cường giao tiếp bằng tiếng Việt với trẻ; tổ chức cho các trẻ em mẫu giáo 5 tuổi giao lưu với học sinh tiểu học, tham gia ngày hội nói tiếng Việt…

Thời gian tới, Sở GD-ĐT tiếp tục tham mưu đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, phòng học để thu nhận trẻ ở độ tuổi dưới 5 tuổi, đảm bảo học 2 buổi/ngày và bán trú; kinh phí tăng cường tiếng Việt trong hè cho trẻ trước khi vào lớp 1, hỗ trợ trang thiết bị dạy học cho học sinh tiểu học vùng DTTS. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Mỗi nhà giáo và cán bộ giáo dục giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”. Cùng với đó, bố trí giáo viên là người DTTS tại địa phương hay giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ vùng DTTS, có tâm huyết, nhiệt tình, có kỹ năng  để giúp trẻ để tăng cường tiếng Việt.

Hà Trúc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết