Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:00:48 07/08/2019  (Lượt xem:  1673 )
Phát huy trách nhiệm toàn xã hội

Phát huy trách nhiệm toàn xã hội trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên

BT- Đó là chỉ đạo nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào sáng 6/8. Tại điểm cầu Bình Thuận, dự hội nghị có ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Năm học 2018 - 2019, ngành giáo dục tiếp tục chú trọng hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách nhằm phục vụ những hạn chế, bất cập, giải quyết những “nút thắt” trong hoạt động đổi mới giáo dục, tạo hành lang pháp lý để các địa phương, các cơ sở GDĐT thực hiện. Nhiều kết quả nổi bật như chất lượng giáo viên tăng lên, trong bối cảnh giảm biên chế nhưng đã bổ sung thêm 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 địa phương có tăng dân số cơ học và 5 tỉnh Tây nguyên. Tình hình cơ sở vật chất các bậc học được tiếp tục bổ sung, xây dựng; hệ thống công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, ban hành và trong dạy học ngày càng được đẩy mạnh. Cùng với đó, nhận thức của cấp ủy và chính quyền địa phương về chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng được quan tâm, thực hiện. Bên cạnh đó, kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã phản ánh trung thực chất lượng dạy học ở địa phương với kết quả tốt nghiệp THPT của cả nước đạt 94,06% đã tạo niềm tin cho xã hội…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao ngành giáo dục đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong năm học vừa qua. Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém của ngành giáo dục như công tác sắp xếp hệ thống trường lớp thừa thiếu, học xa nhà còn gây khó khăn cho học sinh và phụ huynh; nhiều địa phương chưa quan tâm đến quỹ đất để xây dựng thiết chế trường học trong khu công nghiệp, khu chế xuất; việc thừa thiếu giáo viên cục bộ đã gây trở ngại cho sự phát triển bền vững ngành giáo dục. Một vấn đề nữa, giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên chưa đúng mức, kỹ năng mềm, thực hành còn hạn chế cho nên một số bộ phận học sinh, sinh viên đã vi phạm đạo đức gây bức xúc cho xã hội và ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của người Việt. Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, thiếu một số ngành mũi nhọn của đất nước nhưng đào tạo chưa đáp ứng được. Công tác quản lý giáo dục chậm đổi mới; xã hội hóa các nguồn lực cho giáo dục chưa được quan tâm nhiều...

 Đề cập về những giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương rà soát lại quy hoạch mạng lưới trường lớp của hệ thống mầm mon, phổ thông phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho con em đến trường; cần bố trí phù hợp quỹ đất để xây dựng trường học, nhất là trường mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; đẩy mạnh sắp xếp lại các trường sư phạm, nhất là các trường trọng điểm; các cơ sở giáo dục đại học phải rà soát, sắp xếp mạnh mẽ hơn đảm bảo các điều kiện. Thủ tướng yêu cầu Bộ GD & ĐT cần thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường đại học có chất lượng đào tạo kém. Cùng với đó, các địa phương cần rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên theo hướng khắc phục tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ hiện nay; có kế hoạch bồi dưỡng giáo viên để thực hiện tốt chương trình phổ thông mới. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, cấp ủy chính quyền, đoàn thể chính trị cần có trách nhiệm trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên, trong đó lưu ý vai trò của gia đình, nhà trường và xã hội. Nhất là trong năm học 2019 - 2020 phải tạo được sự chuyển biến căn bản trong giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên...

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533