Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:04:40 06/11/2019  (Lượt xem:  5279 )
Những bất cập trong dạy thêm

Những bất cập trong dạy thêm, học thêm hiện nay

BT- Trong hơn 1 tháng qua, kể từ khi Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận có Thông báo số 2106/TB-SGDĐT kí ngày 26/9/2019  về thực hiện Quyết định 2499/QĐ - BGDĐT ký ngày 26/8/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc công bố hết hiệu lực các điều: 6, 8, 9, 10, 11, 12, 13 và 14 của Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về dạy thêm, học thêm đã gây ra ít nhiều hoang mang, lo lắng cho cả các đơn vị giáo dục, giáo viên, học sinh, phụ huynh. Và cũng gây không ít bất cập trong công tác quản lý dạy thêm, học thêm của ngành giáo dục hiện nay. 

Ảnh minh họa.

Bất cập thứ nhất, có lẽ dễ nhận ra là theo điều 2 trong Thông báo của Sở ghi rõ  Sở Giáo dục và Đào tạo không cấp phép, không gia hạn thời gian hoạt động dạy thêm, học thêm cho các tổ chức, cá nhân xin đăng ký tổ chức dạy thêm, học thêm cho đến khi có văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhưng thực tế, từ khi công văn của Sở được ban hành đến nay việc học thêm và dạy thêm vẫn diễn ra ở các địa phương. Bởi hầu hết là ngay từ đầu năm học (ngày 26/8/2019), các trung tâm tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường đã chủ động xin giấy phép, hoặc gia hạn thời gian hoạt động theo quy định trước đây. Trong khi đó Thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo ký ngày 26/9/2019. Nên việc có hay không dừng hoạt động của các trung tâm ngoài nhà trường vẫn là câu hỏi, vẫn là nỗi băn khoăn của cả giáo viên, học sinh và phụ huynh.         

Điều bất cập thứ hai chính là việc các trường học tổ chức dạy phụ đạo học sinh yếu kém hoặc dạy đại trà cho học sinh trong trường có thu phí (có nhiều nơi cũng gọi là dạy thêm trong nhà trường) lại gặp khó khăn trong việc hoàn thành thủ tục pháp lý để tổ chức hoạt động. Qua tìm hiểu tại nhiều trường THCS trên địa bàn một số huyện, thị xã trong tỉnh, chúng tôi nhận thấy có nhiều trường ban giám hiệu mang hồ sơ lên phòng xin cấp giấy phép tổ chức dạy thêm trong trường (vì trong trường thường vào học vài tuần mới ổn định tổ chức lớp học phụ đạo, học thêm được) thì phòng giáo dục các địa phương đều trả lời là không thể cấp phép vì hiện tại sở đã có Thông báo chỉ đạo 2499 mà chưa có thông báo nào mới. Bởi vậy, hiện nay có nhiều trường đã chủ động ngừng hoạt động dạy thêm trong nhà trường vì sợ sai quy định, nhưng cũng có số ít trường vẫn duy trì để chờ thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo.         

 Thực tế đó đặt ra câu hỏi: Vậy các trường có được tổ chức dạy thêm, học thêm hay không? Xét về mặt pháp lý chắc chắn là không nhưng thực tế đây chính là cái khó của các trường. Bởi việc dạy thêm đã được sự đồng thuận của phụ huynh và học sinh tự nguyện đăng ký học (vì không phải địa phương nào cũng có trung tâm ngoài trường, nhất là các vùng nông thôn để các em học). Đặc biệt là đối với học sinh cuối cấp. Nếu các trường vẫn tiến hành dạy thì vi phạm pháp luật vì các cấp quản lý không cấp giấy phép. Mà giải thể, không dạy thì học sinh biết học ở đâu? Chị Nguyễn Thị H. (xin được phép giấu tên), một phụ huynh ở Hàm Thuận Nam cho biết: “Con tôi năm nay thi vào lớp 10, nhà lại khó khăn, đầu năm họp phụ huynh (tuần học thứ 3) nghe cô chủ nhiệm nói nhà trường có tổ chức phụ đạo đại trà cho các cháu, tôi mừng lắm. Vì học ở trường học phí rẻ mà có thầy cô dạy trên lớp kèm cặp phụ huynh cũng yên tâm. Bữa rồi nghe con bé về nói nhà trường thông báo sắp tới không dạy phụ đạo nữa vì lý do này nọ… tôi thấy lo cho con”. Lo lắng của chị H. cũng là nỗi niềm chung của không ít bậc phụ huynh hiện nay.         

 Nhiều thầy cô giáo cũng cho rằng việc không tổ chức dạy học thêm trong trường được như hiện nay là một sự bất hợp lý. Vì học sinh sẽ đi ra ngoài tìm các trung tâm ngoài trường học đã được cấp phép hoạt động để học. Thực tế này rất bất cập vì các trường tổ chức thì không được cấp phép mà người ngoài tổ chức trung tâm thì lại được. Còn đối với những địa phương, không có hoặc ít trung tâm bên ngoài đã được cấp phép thì phụ huynh thường chọn cách là gửi con em mình cho các thầy cô kèm riêng ở nhà. Mà việc giáo viên dạy ở nhà cũng sai quy định. Đây chính là 1 vòng lẩn quẩn với những bất cập của các cấp quản lý và các trường học hiện nay trên địa bàn tỉnh nói riêng và các địa phương trên cả nước nói chung.         

Theo nguyện vọng, mong muốn của nhiều học sinh, phụ huynh và giáo viên thiết nghĩ, để việc dạy thêm và học thêm đi vào nề nếp ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức, quản lý dạy thêm và học thêm ở các địa phương hiện nay là rất cần thiết. Sở Giáo dục và Đào tạo sớm có thông báo để các trường, các địa phương chủ động hơn trong việc tổ chức và cũng tạo tâm lý yên tâm đối với giáo viên, học sinh và phụ huynh.                        

 T.M

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết