Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 15:04:30 26/11/2019  (Lượt xem:  6841 )
Nghị lực của cô sinh viên

Nghị lực của cô sinh viên “tí hon”

BTO- Một thân hình hết sức nhỏ nhắn, một trái tim chẳng vẹn nguyên... vậy mà ẩn chứa trong cô bé kém may mắn ấy là một nghị lực phi thường.

Cô sinh viên năm nhất trường Cao đẳng Kinh tế TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Lê Hồng Hạnh ở khu phố 5, phường Tân Thiện (La Gi) đã thật sự làm chúng tôi cảm phục ngay từ lần đầu tiếp xúc.

Với thành tích 8 năm liền là học sinh giỏi, 4 năm học sinh khá và đang là sinh viên năm nhất. Với thân hình chưa đến 1,2 m, cơ thể không lành lặn như bao bạn bè khác, Hạnh bị thủng và hở van tim bẩm sinh... Thế nhưng, vượt lên tất cả, em vẫn tự tin bước đi bằng chính đôi chân của mình, quyết tâm tự lập, để không phải là gánh nặng của ba mẹ.

Thời học sinh, được sống trong gia đình, Hạnh cảm thấy tự tin hơn khi được sự bao bọc, chở che của người thân... Lúc trúng tuyển vào trường Cao đẳng Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, bên cạnh niềm vui là những đêm em không ngủ vì lo lắng. Hạnh tâm sự: "Vào thành phố, không người thân, không bạn bè quen, trong một môi trường hoàn toàn khác so cuộc sống ở quê, học tại 2 cơ sở trường cách nhau khá xa... em phải tự tìm hiểu và thích nghi mọi thứ bằng chiếc smartphone. Nhiều lúc bệnh, nhớ nhà lắm nhưng chưa bao giờ khóc, vì sợ ba mẹ lo lắng".

Hạnh và mẹ

Gia cảnh không mấy thuận lợi, lại chẳng thể đi làm thêm, 4 triệu đồng được ba mẹ chắt chiu gởi vào mỗi tháng để trang trải với biết bao thứ: tiền trọ, ăn uống, đi lại... buộc em phải tiết kiệm, gói ghém chi tiêu.

Để vẫn vững tin bước trên đường đời không hề thua những bạn bè đồng trang lứa, đó là nghị lực phi thường mà Hạnh đã được nuôi nấng, “tiếp lửa” từ chính người mẹ không kém phần mạnh mẽ. Chị Lê Thị Ngọc Điệp - mẹ của em đã gạt nước mắt vượt qua nỗi đau khi người con đầu lòng ra đi vì bệnh tim. Hạnh sinh ra cũng mắc chính căn bệnh ấy và những thiệt thòi về ngoại hình mà bản thân đang mang. Không oán trách số phận, chị Điệp luôn dạy cho con biết rằng mặc cảm tự ti chỉ làm mình thêm nhỏ bé trong cuộc sống này.

"Em chỉ mong sao học xong, có được việc làm để ba mẹ không phải lo lắng cho mình nữa", Hạnh bộc bạch.

Con đường phía trước của Hạnh sẽ còn nhiều lắm những khó khăn... mong rằng những ước mơ, hoài bão, niềm mong mỏi được sống và bước đi trên đôi chân của chính mình của cô sinh viên Nguyễn Lê Hồng Hạnh sẽ trở thành hiện thực.

Trúc My

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết