Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:05:11 28/11/2019  (Lượt xem:  6283 )
Ngăn ngừa xâm hại tình dục trẻ e

Ngăn ngừa xâm hại tình dục trẻ em và bạo lực học đường

BT- Xâm hại tình dục trẻ em và bạo lực học đường đang trở thành vấn nạn, khiến cho gia đình và xã hội vô cùng bức xúc. Vì thế giáo dục kỹ năng giúp các em biết và có biện pháp phòng ngừa, thậm chí còn giúp đỡ khi phát hiện bạn mình bị xâm hại hoặc đang gặp nạn là việc làm cần thiết. 

Tuyên truyền cho học sinh về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Nguyên tắc chạy đi, la to và kể lại

Khi nào thì các em thấy an toàn và không an toàn? Bộ phận nào gọi là bộ phận riêng tư? Khi gặp người lạ và bị dụ dỗ thì xử lý thế nào?... Đây là những câu hỏi mà cô Trần Thị Ngọc Anh – thạc sĩ tâm lý, giảng viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận nêu ra đối với hơn 1.400 học sinh Trường tiểu học Phú Tài (TP. Phan Thiết). Với lối dẫn cụ thể, kèm hình ảnh sinh động, học sinh nhập cuộc rất nhanh và hào hứng với chương trình, từ đó giúp các em nhớ kỹ hơn và nhanh hơn.

Cô Ngọc Anh thông tin: Ở Việt Nam, cứ 8 giờ trôi qua có 1 trẻ bị xâm hại. Tuổi trung bình bị xâm hại là 9 tuổi. Cứ 4 bé gái có 1 bé bị xâm hại và 6 bé trai có 1 bé bị xâm hại. Trẻ em có thể gặp phải nguy cơ bị xâm hại tình dục ở bất cứ đâu, trên sân chơi, ở trường học hay ở trong chính ngôi nhà của mình. Hành vi của những kẻ xâm hại có thể ảnh hưởng đến suốt cuộc đời đứa trẻ thậm chí làm các em bị rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi. Vì thế cha mẹ, cũng như thầy cô phải dạy cho trẻ giữ khoảng cách đối với người khác giới. Cho con mặc đồ lót từ sớm, không mặc đồ quá hở. Khi con lên 3 tuổi thì dặn kỹ khu vực đồ lót trên cơ thể và không cho ai được động vào. Đặc biệt phải luôn nhớ nguyên tắc “chạy đi, la to và kể lại”, khi trẻ gặp những đối tượng có hành vi sàm sỡ trên cơ thể hay vùng đồ lót của mình. 

Tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức

 Cô Nguyễn Thị Kim Loan – Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Tài cho biết: Trường Phú Tài có số học sinh đông nhất trên địa bàn TP. Phan Thiết. Đa số là con em gia đình làm nghề biển, buôn bán nhỏ, cha mẹ phải bươn chải với cuộc sống hàng ngày nên ít có điều kiện chăm sóc, giáo dục, nhắc nhở con mà thường phó mặc cho thầy cô, trường học. Trước vấn nạn xâm hại tình dục và bạo lực học đường đang gia tăng hiện nay, không chỉ thông qua các bài giảng, mà trong những năm qua nhà trường đã có nhiều hình thức để giáo dục các em biết những kỹ năng cơ bản phòng, chống và tự bảo vệ mình khi ở trường, từ trường về nhà và ở những nơi công cộng khác. Nhà trường cũng luôn nhắc nhở các em đừng im lặng, hãy lên tiếng để đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra, hướng đến xây dựng môi trường sống và học đường an toàn, thân thiện.

Sau khi tham gia chương trình em Nguyễn Ngọc Bảo Quyên – lớp 5D chia sẻ: Qua chương trình ngoại khóa con ghi nhớ về bài học: Không đi chơi một mình nơi vắng vẻ, xa cha mẹ; không được nhận quà của người lạ trong bất cứ trường hợp nào và tuyệt đối không cho người lạ động chạm các vùng riêng tư trên cơ thể.

Mặc dù đứng chờ con hơn 1 tiếng đồng hồ ngoài cổng trường, nhưng chị Nguyễn Thị Thu Ly – khu phố 6, phường Phú Tài không cảm thấy mệt mỏi. Ngược lại chị mong muốn các trường học nên tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và bạo lực học đường để giúp học sinh nhận diện những thủ đoạn của đối tượng có ý muốn xâm hại, biết các động tác tự vệ, thoát thân và xây dựng tình bạn đẹp khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Cô Trần Thị Ngọc Anh cũng nhận thấy rằng, người lớn và trẻ em luôn có một khoảng cách, vì thế phải chọn cách nói chuyện để trẻ cảm thấy gần gũi, dễ tiếp thu, dễ nhớ nhất. Việc giáo dục các kỹ năng sống này không chỉ làm một lần mà phải được thực hiện thường xuyên, liên tục để các em biết cách xử lý nếu như gặp phải. Hiệu quả nhất là tuyên truyền ở các nhóm nhỏ, ít người. Sắp tới Trường Cao đẳng cộng đồng Bình Thuận sẽ tổ chức những lớp tập huấn cho giáo viên ở các trường để họ về tuyên truyền, phổ biến lại cho học sinh. 

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết