Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:29:25 19/02/2020  (Lượt xem:  2413 )
Nâng cao chất lượng đào tạo nghề

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu của địa phương

BT- Theo số liệu từ UBND tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 25 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 16 cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập và 9 cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập. Ngành nghề đào tạo tương đối đa dạng, cơ bản phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động tại địa phương. Việc quy hoạch, sắp xếp hệ thống các cơ sở đào tạo nghề được thực hiện kịp thời, phát huy hiệu quả hoạt động, khắc phục tình trạng chồng chéo, lãng phí nguồn lực xã  hội. Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 trong đào tạo, góp phần chuẩn hóa công tác quản lý đào tạo, bảo đảm chất lượng đầu ra. Tỷ lệ đào tạo hàng năm đều được nâng lên. Công tác tư vấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ, lao động thất nghiệp đang hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp được quan tâm. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, các xã, phường, thị trấn, các hội, đoàn thể để tuyển sinh. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên thuộc  biên  chế của  các  cơ sở giáo  dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đều được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đạt chuẩn theo quy định.

Trong thời gian qua, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh – dịch vụ, các xã, phường, thị trấn, các hội, đoàn thể để tuyển sinh, đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu của thị trường, đảm bảo tỷ lệ lao động có việc làm cao. Các cơ sở dạy nghề tích cực phối hợp với các địa phương trong việc tuyển sinh các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, có nhiều đổi mới trong công tác tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh và phổ biến các chế độ chính sách cho người học. Đa số giáo viên thuộc biên chế của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đều đạt chuẩn theo quy định. Trang thiết bị dạy nghề trọng điểm cơ bản đáp ứng đủ chủng loại, quy mô đào tạo tối thiểu theo quy định. Học sinh, sinh viên có điều kiện tiếp xúc, thực hành với trang thiết bị hiện đại, qua đó nâng cao được kỹ năng nghề và tiếp cận được thực tế sản xuất. Nâng cao sự tin tưởng của các doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động đã qua đào tạo. Góp phần tăng quy mô học sinh, sinh viên theo học các nghề trọng điểm. Chỉ tính riêng trong năm 2019, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển mới đào tạo nghề cho 14.327 người, đạt 130,25% so với kế hoạch. Cụ thể: Cao đẳng 810 người; trung cấp 776 người; sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng 12.741 người (trong đó, tuyển mới đào tạo nghề cho lao động nông thôn là 5.010 người, đạt 100,2% kế hoạch). Qua đó, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo bằng các hình thức đến cuối năm 2019 đạt 67%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề chiếm 25,5%.

Trong thời gian đến, Bình Thuận cần đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục - đào tạo, dạy nghề, tạo mọi điều kiện thuận lợi, khuyến khích các thành phần kinh tế tổ chức đào tạo nghề với nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi của nhà nước về miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, vay vốn để hỗ trợ các cơ sở giáo dục - đào tạo đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và thiết bị phù hợp với quy hoạch của tỉnh. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh đã đầu tư kinh phí mở rộng nhà xưởng, mua sắm máy móc thiết bị kết hợp giữa sản xuất và đào tạo nghề.

Các cơ sở đào tạo chủ động hợp tác, gắn kết với doanh nghiệp bằng nhiều hình thức; doanh nghiệp cùng tham gia giảng dạy; doanh nghiệp tham gia xây dựng, thiết kế chương trình đào tạo; doanh nghiệp tham gia hướng dẫn thực tập nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp cho học sinh sinh viên; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Cần quan tâm, thực hiện khảo sát nhu cầu về nguồn nhân lực của xã hội để xác định lại ngành, nghề tuyển sinh và đào tạo theo nhu cầu thực tiễn. Tập trung đầu tư đào tạo các nghề trọng điểm đáp ứng nhu cầu nhân lực thực hiện 3 đề án xây dựng Bình Thuận thành: Trung tâm năng lượng, trung tâm chế biến quặng sa khoáng titan, trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia; đào tạo các nghề đã được Trung ương phê duyệt cho tỉnh; tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới phương pháp và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ trong đào tạo; tăng cường về cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu chuyên môn của từng ngành học; tăng cường quan hệ, hợp tác và gắn liền doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Huỳnh Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết