Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:24:57 18/07/2019  (Lượt xem:  2350 )
Học sinh tốt nghiệp THCS sẽ được

Học sinh tốt nghiệp THCS sẽ được liên thông lên cao đẳng

BT- Năm 2019, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp ban hành văn bản 668 về việc hướng dẫn công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo nghề. Theo đó, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) có thể đăng ký nguyện vọng học trung cấp hoặc học liên thông cao đẳng đều được. Văn bản mới này khác với trước đây là học sinh sau khi tốt nghiệp THCS sẽ không được đăng ký học liên thông cao đẳng ngay từ đầu mà phải buộc học trung cấp trước. Như vậy, với trung cấp, thời gian học 2 năm, được đào tạo chuyên môn nghề và cấp bằng trung cấp sau khi kết thúc khóa học. Bên cạnh đó, nếu học sinh có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng, học sinh sẽ học thêm 2 năm. Trong đó, học 1 năm văn hóa và 1 năm học liên thông cao đẳng. Với liên thông cao đẳng, thời gian học 3 – 4 năm, chương trình đào tạo văn hóa phổ thông rút gọn theo quy định (Thông tư 16/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số giờ học 1.020 giờ) và cấp 2 bằng (trung cấp và cao đẳng) sau khi kết thúc khóa học.

Thầy Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng phòng đào tạo (Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận) cho biết: Mặc dù, quy định trên có hướng mở tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh THCS cũng như các trường đào tạo, nhưng công tác tuyển sinh cũng rất khó. Bởi gia đình và bản thân học sinh THCS chưa nhận thức rõ được việc học nghề, nên tình trạng học sinh bỏ học còn cao trong thời gian học tại trường nghề. Đáng quan tâm hơn, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp vẫn còn là bài toán khó cho cả nhà trường và doanh nghiệp khi học sinh đã tốt nghiệp mà chưa đủ 18 tuổi để xin việc làm.

Nhằm thực hiện tốt chính sách phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, cũng như đáp ứng nhu cầu tuyển sinh tại trường nghề, Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận tập trung tư vấn, hướng nghiệp cho gần 80 trường THCS trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đa dạng các hình thức tư vấn trực tiếp tại các trường THCS. Bằng cách chiếu các đoạn clip nhằm giới thiệu các ngành nghề; biểu diễn nghề để học sinh cảm nhận và định hướng, lựa chọn được nghề nghiệp tương lai… Ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội (Facebook, Livestream) để tổ chức sự kiện, hội thi là hoạt động không thể thiếu trong công tác tư vấn hướng nghiệp.

Như vậy, bắt đầu từ năm học 2019 trở đi, học sinh tốt nghiệp THCS nếu có nguyện vọng sẽ được đăng ký học liên thông lên cao đẳng ngay từ đầu hoặc có thể học trung cấp cũng được.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân

BT - Cử tri xã Đông Giang, Hàm Thuận Bắc phản ánh: UBND xã Đông Giang đã có văn bản đề nghị UBND huyện sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân tại khu quy hoạch làng nghề mây tre đan cũ của xã, vì các hộ dân sống xung quanh Nhà văn hóa xã (nằm trong vùng quy hoạch khu trung tâm Nhà văn hóa xã). Nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533