Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:24:57 18/07/2019  (Lượt xem:  2170 )
Học sinh tốt nghiệp THCS sẽ được

Học sinh tốt nghiệp THCS sẽ được liên thông lên cao đẳng

BT- Năm 2019, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp ban hành văn bản 668 về việc hướng dẫn công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo nghề. Theo đó, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) có thể đăng ký nguyện vọng học trung cấp hoặc học liên thông cao đẳng đều được. Văn bản mới này khác với trước đây là học sinh sau khi tốt nghiệp THCS sẽ không được đăng ký học liên thông cao đẳng ngay từ đầu mà phải buộc học trung cấp trước. Như vậy, với trung cấp, thời gian học 2 năm, được đào tạo chuyên môn nghề và cấp bằng trung cấp sau khi kết thúc khóa học. Bên cạnh đó, nếu học sinh có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng, học sinh sẽ học thêm 2 năm. Trong đó, học 1 năm văn hóa và 1 năm học liên thông cao đẳng. Với liên thông cao đẳng, thời gian học 3 – 4 năm, chương trình đào tạo văn hóa phổ thông rút gọn theo quy định (Thông tư 16/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số giờ học 1.020 giờ) và cấp 2 bằng (trung cấp và cao đẳng) sau khi kết thúc khóa học.

Thầy Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng phòng đào tạo (Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận) cho biết: Mặc dù, quy định trên có hướng mở tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh THCS cũng như các trường đào tạo, nhưng công tác tuyển sinh cũng rất khó. Bởi gia đình và bản thân học sinh THCS chưa nhận thức rõ được việc học nghề, nên tình trạng học sinh bỏ học còn cao trong thời gian học tại trường nghề. Đáng quan tâm hơn, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp vẫn còn là bài toán khó cho cả nhà trường và doanh nghiệp khi học sinh đã tốt nghiệp mà chưa đủ 18 tuổi để xin việc làm.

Nhằm thực hiện tốt chính sách phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, cũng như đáp ứng nhu cầu tuyển sinh tại trường nghề, Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận tập trung tư vấn, hướng nghiệp cho gần 80 trường THCS trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đa dạng các hình thức tư vấn trực tiếp tại các trường THCS. Bằng cách chiếu các đoạn clip nhằm giới thiệu các ngành nghề; biểu diễn nghề để học sinh cảm nhận và định hướng, lựa chọn được nghề nghiệp tương lai… Ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội (Facebook, Livestream) để tổ chức sự kiện, hội thi là hoạt động không thể thiếu trong công tác tư vấn hướng nghiệp.

Như vậy, bắt đầu từ năm học 2019 trở đi, học sinh tốt nghiệp THCS nếu có nguyện vọng sẽ được đăng ký học liên thông lên cao đẳng ngay từ đầu hoặc có thể học trung cấp cũng được.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533