Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:42:12 09/10/2019  (Lượt xem:  4717 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Nhân rộng chương trình cho trẻ làm quen với tiếng Anh

BT- Trong năm học 2018 - 2019, Hàm Thuận Bắc là 1 trong 6 đơn vị trong tỉnh triển khai thí điểm “cho trẻ làm quen với tiếng Anh” trong các cơ sở giáo dục mầm non. Với những kết quả bước đầu mang lại, năm học mới 2019 - 2020 huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục duy trì và nhân rộng chương trình này đến các trường mầm non khác trong huyện.

Một tiết học tiếng Anh của lớp lá Trường mầm non Hoa Hồng.

Trẻ thích thú khi được học tiếng Anh

Trường mầm non Hoa Hồng ở thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc là 1 trong 2 cơ sở mầm non đầu tiên được ngành giáo dục huyện chọn để triển khai thí điểm “cho trẻ làm quen với tiếng Anh” trong năm học 2018 - 2019. Theo chân cô hiệu trưởng đến dự một tiết học tiếng Anh ở khối lớp lá của trường. Bước chân vào lớp học, chúng tôi khá bất ngờ vì được các bé chào hỏi bằng những câu tiếng Anh cơ bản. Khi cô giáo giao tiếp với trẻ bằng ngôn ngữ tiếng Anh, các bé đều hiểu và nhanh nhẹn làm theo sự hướng dẫn của giáo viên. Tiết học tiếng Anh diễn ra rất sôi nổi, kiến thức nhẹ nhàng, thoải mái thông qua các trò chơi, bài hát, tranh ảnh... tạo niềm vui, hứng thú cho trẻ khi được làm quen với một ngôn ngữ mới.

Cô Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Hồng giới thiệu: “Đây là lớp học năm ngoái đã được học thí điểm cho trẻ làm quen với tiếng Anh và năm nay nhà trường tiếp tục duy trì. Chương trình được áp dụng cho trẻ từ 3 - 5 tuổi, mỗi tuần học 2 tiết/lớp, mỗi tiết khoảng 15 - 20 phút. Trước khi triển khai, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh đầu năm để lấy ý kiến phụ huynh và được phụ huynh đồng tình, ủng hộ. Điều thuận lợi khi triển khai chương trình cho trẻ làm quen với tiếng Anh là tại trường có giáo viên dạy tiếng Anh có bằng đại học sư phạm ngoại ngữ nên phụ huynh không phải đóng tiền thuê giáo viên ở ngoài dạy. Phụ huynh chỉ bỏ kinh phí để đăng ký mua sách tiếng Anh cho bé, sách này đã được sở thẩm định. Về  giáo viên bộ môn tiếng Anh đã được tham gia các lớp tập huấn do Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức và giảng dạy theo giáo trình quy định. Cho trẻ làm quen với tiếng Anh giúp trẻ trải nghiệm và làm quen, hứng thú với tiếng Anh, bước đầu hình thành kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh, góp phần phát triển toàn diện và chuẩn bị cho trẻ học tiếng Anh ở bậc tiểu học”.

 Nhân rộng thêm 4 trường

Thực hiện  “Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 – 2025”  trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc, những năm qua địa phương rất quan tâm, ưu tiên đầu tư triển khai thực hiện đề án. Trong đó, năm học 2018 - 2019 huyện đã thực hiện thí điểm cho trẻ làm quen với tiếng Anh trong 2 cơ sở giáo dục mầm non là Trường mầm non Hoa Hồng và Hướng Dương. Tổng số lớp được tổ chức dạy tiếng Anh tại 2 cơ sở mầm non là 18 lớp, trong đó lứa tuổi từ 3 - 4 tuổi có 7 lớp, từ 4 - 5 tuổi có 5 lớp, từ 5 - 6 tuổi có 6 lớp. Cùng với đó, Phòng Nội vụ đã bố trí giáo viên tiếng Anh để giảng dạy nên không thu tiền từ phụ huynh để trả lương cho giáo viên.

Đánh giá về hiệu quả cho trẻ làm quen với tiếng Anh, bà Đặng Thị Hải - Phó phòng Giáo dục huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, qua 1 năm triển khai chương trình điều nhận thấy rõ nhất là trẻ rất nhạy bén, hứng thú khi học tiếng Anh, bước đầu đã nắm được các kỹ năng giao tiếp cơ bản, từ đó tạo tiền đề tốt cho trẻ khi học tiếng Anh ở tiểu học. Đồng thời, chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của phụ huynh. Nhận thấy chương trình mang lại hiệu quả, năm học 2019 – 2020 huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục duy trì và nhân rộng thêm 4 trường mầm non trên địa bàn huyện (Trường mẫu giáo Thuận Minh, Hàm Thắng, Hàm Liêm, Phú Long). Tất cả các trường này được huyện bố trí giáo viên có trình độ sư phạm ngoại ngữ về giảng dạy. Dự kiến, những năm học tiếp theo, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng chương trình cho trẻ làm quen với tiếng Anh. Tuy nhiên sẽ gặp một số khó khăn vì giáo viên không đủ để bố trí giảng dạy mà buộc phải hợp đồng với các giáo viên tại các trường tiểu học nên sẽ phải thực hiện xã hội hóa.

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn ở một ngã ba

BT- Tại khu vực ngã 3 giao nhau giữa đường Nguyễn Thông và đường Võ Dân (thuộc khu vực phường Phú Hài, TP.Phan Thiết) có mật độ phương tiện giao thông lưu thông khá lớn. Người dân tại đây mong muốn cơ quan chức năng lắp đặt một hệ thống đèn điều khiển giao thông, thay vì đèn tín hiệu cảnh báo giao thông để giảm nguy cơ có thể xảy ra tai nạn.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết