Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:01:56 12/09/2018  (Lượt xem:  1712 )
Hai tâm hồn đẹp quanh học bổng A

Hai tâm hồn đẹp quanh học bổng ADEP 15

BT- Thầy giáo André Menras sau khi ra tù, từ địa ngục trần gian Côn Đảo được trở về Pháp năm 1973, ông nguyện với lòng sẽ làm một điều có ích để học sinh Việt Nam còn nhớ tới thầy. Chuyện không dễ, nhưng đã thành hiện thực. Từ năm 2003 đến nay, cứ mỗi tháng 5 hàng năm, trước và có khi sau dịp tổ chức lễ “Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5”, thầy giáo AndréMenras với tư cách Chủ tịch “Hiệp hội hữu nghị phát triển trao đổi sư phạm Pháp - Việt” (chữ viết tắt là ADEP) cùng với các thành viên Hiệp hội từ Pháp đến Khu di tích Dục Thanh - Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận tổ chức trao 12 suất học bổng, mỗi suất 60 EURO cho 12 học sinh là con, cháu của cựu tù Việt Nam bị Mỹ ngụy bắt giam trong những năm dân ta kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Các năm, sau năm 2003: ADEP về trao học bổng cho học sinh Bình Thuận có lúc có thầy AndréMaenras có lúc không, nhưng được thay thế bằng ông RobertRenau hoặc bà Claudine là thành viên ADEP tại nước Pháp.

Lần trao học bổng ADEP thứ 15 năm học 2018, vẫn 12 suất, 60 EURO/suất, cũng ở vào khoảng thời gian, địa điểm nói trên. Nhưng rất khác với lần trao học bổng lần thứ 14 trở về trước. Chỉ có mỗi ông, đó là tiến sĩ sử học Bùi Văn Toản, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, thành viên ADEP tại Việt Nam, quê hương của ông ở xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận; mọi thủ tục, quy trình là một tổ chức tài trợ, ông đều thao tác một cách rất chuẩn. Buổi lễ trao học bổng diễn ra trang nghiêm, trân trọng như mọi lần. Điều rất khác ở lần trao học bổng này không chỉ số lượng thành viên của tổ chức tài trợ đi ít, không chỉ người Việt đại diện cho một tổ chức ngoài nước… Mà cái xúc động, sâu lắng trong lòng đại biểu, cha mẹ học sinh, thầy cô giáo, học sinh và cả phóng viên đài, báo khi thấy vị Anh hùng Bùi Văn Toản xuất hiện đúng giờ, một con người nhỏ nhắn, phong cách dễ gần. Theo đó, mọi người biết được ông là một chiến sĩ cách mạng can trường bị Mỹ ngụy cầm tù ở “Chuồng cọp số 1- 6B” Côn Đảo và mới được Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh nạp hóa chất chống ung thư gan vào chiều hôm trước.

Tưởng chừng sau buổi lễ trao học bổng lần thứ 15 đó là ông về lại, nhưng chuyến về Bình Thuận lần này (31/8/2018) còn tặng 20 chiếc xe đạp cho 20 học sinh là con nhà nghèo, nhưng biết vươn lên trong học tập đạt kết quả khá, giỏi thuộc huyện Đức Linh. Ông tiếp tục tham dự đêm truyền hình trực tiếp lễ tiếp nhận Quỹ Khuyến học và trao học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học Bình Thuận tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào tối 31/8/2018.

Chuyện kể rằng, thầy AndréMenras bị chế độ Mỹ ngụy nhốt tù là vì thầy tham gia chống Mỹ ngụy xâm lược Việt Nam, đàn áp dân lành và thầy rất hãnh diện được mang tên thứ hai là Hồ Kiên Quyết khi được các bạn trong tù đặt tên cho ông. Tiến sĩ Bùi Văn Toàn với thầy AndréMaenras  - hai tâm hồn đẹp đối với nhiều thế hệ học sinh nhận học bổng ADEP nói riêng và sự nghiệp giáo dục của Bình Thuận nói chung.

Nguyễn Quang Ánh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533