Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:01:56 12/09/2018  (Lượt xem:  817 )
Hai tâm hồn đẹp quanh học bổng A

Hai tâm hồn đẹp quanh học bổng ADEP 15

BT- Thầy giáo André Menras sau khi ra tù, từ địa ngục trần gian Côn Đảo được trở về Pháp năm 1973, ông nguyện với lòng sẽ làm một điều có ích để học sinh Việt Nam còn nhớ tới thầy. Chuyện không dễ, nhưng đã thành hiện thực. Từ năm 2003 đến nay, cứ mỗi tháng 5 hàng năm, trước và có khi sau dịp tổ chức lễ “Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5”, thầy giáo AndréMenras với tư cách Chủ tịch “Hiệp hội hữu nghị phát triển trao đổi sư phạm Pháp - Việt” (chữ viết tắt là ADEP) cùng với các thành viên Hiệp hội từ Pháp đến Khu di tích Dục Thanh - Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận tổ chức trao 12 suất học bổng, mỗi suất 60 EURO cho 12 học sinh là con, cháu của cựu tù Việt Nam bị Mỹ ngụy bắt giam trong những năm dân ta kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Các năm, sau năm 2003: ADEP về trao học bổng cho học sinh Bình Thuận có lúc có thầy AndréMaenras có lúc không, nhưng được thay thế bằng ông RobertRenau hoặc bà Claudine là thành viên ADEP tại nước Pháp.

Lần trao học bổng ADEP thứ 15 năm học 2018, vẫn 12 suất, 60 EURO/suất, cũng ở vào khoảng thời gian, địa điểm nói trên. Nhưng rất khác với lần trao học bổng lần thứ 14 trở về trước. Chỉ có mỗi ông, đó là tiến sĩ sử học Bùi Văn Toản, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, thành viên ADEP tại Việt Nam, quê hương của ông ở xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận; mọi thủ tục, quy trình là một tổ chức tài trợ, ông đều thao tác một cách rất chuẩn. Buổi lễ trao học bổng diễn ra trang nghiêm, trân trọng như mọi lần. Điều rất khác ở lần trao học bổng này không chỉ số lượng thành viên của tổ chức tài trợ đi ít, không chỉ người Việt đại diện cho một tổ chức ngoài nước… Mà cái xúc động, sâu lắng trong lòng đại biểu, cha mẹ học sinh, thầy cô giáo, học sinh và cả phóng viên đài, báo khi thấy vị Anh hùng Bùi Văn Toản xuất hiện đúng giờ, một con người nhỏ nhắn, phong cách dễ gần. Theo đó, mọi người biết được ông là một chiến sĩ cách mạng can trường bị Mỹ ngụy cầm tù ở “Chuồng cọp số 1- 6B” Côn Đảo và mới được Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh nạp hóa chất chống ung thư gan vào chiều hôm trước.

Tưởng chừng sau buổi lễ trao học bổng lần thứ 15 đó là ông về lại, nhưng chuyến về Bình Thuận lần này (31/8/2018) còn tặng 20 chiếc xe đạp cho 20 học sinh là con nhà nghèo, nhưng biết vươn lên trong học tập đạt kết quả khá, giỏi thuộc huyện Đức Linh. Ông tiếp tục tham dự đêm truyền hình trực tiếp lễ tiếp nhận Quỹ Khuyến học và trao học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học Bình Thuận tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào tối 31/8/2018.

Chuyện kể rằng, thầy AndréMenras bị chế độ Mỹ ngụy nhốt tù là vì thầy tham gia chống Mỹ ngụy xâm lược Việt Nam, đàn áp dân lành và thầy rất hãnh diện được mang tên thứ hai là Hồ Kiên Quyết khi được các bạn trong tù đặt tên cho ông. Tiến sĩ Bùi Văn Toàn với thầy AndréMaenras  - hai tâm hồn đẹp đối với nhiều thế hệ học sinh nhận học bổng ADEP nói riêng và sự nghiệp giáo dục của Bình Thuận nói chung.

Nguyễn Quang Ánh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Nhiều đoạn đường hư hỏng nặng cần sửa chữa gấp

BTO- Đã có ít nhất 10 đoạn đường giao thông nông thôn cấp phối đất đỏ bị sạt lở, hư hỏng ở xã Sơn Mỹ, kể cả tuyến liên xã Sơn Mỹ- Tân Xuân huyện Hàm Tân cũng nằm trong hiện trạng này. Nguyên nhân do quá nhiều xe chở quá tải các loại nông sản như keo, mì, vật liệu xây dựng thường xuyên lưu thông , nền đường yếu, dễ bị xuống cấp trước nhiều cơn mưa lớn trong mùa này.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533