Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 07:52:33 09/11/2018  (Lượt xem:  1029 )
Góc nhìn giáo dục

Góc nhìn giáo dục: Phải chăng là dự thảo

BT- Anh bạn giáo viên gọi điện hỏi: “Ông đang ở đâu? Quốc hội đang chất vấn ngành giáo dục”. Tôi nói đang xem. Lúc ấy đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) đang chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về dự thảo Quy chế công tác học sinh sinh viên (HSSV) gây dư luận xôn xao. Anh hỏi tiếp: “Ông thấy sao?”.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (trái) chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT về dự thảo quy định “4 lần bán dâm mới đuổi học” và đặt dấu hỏi về năng lực, tâm lực của bộ máy giáo dục hiện nay.

 Đâu phải mới là dự thảo

Thực tế, nội dung này đã có tại Quyết định số 42/2007/QĐ-BGDĐT ngày 13/8/2007 về “Ban hành Quy chế HSSV các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy” do Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân ký, phần “Phụ lục một số nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật”, mục 17 ghi rõ: Hoạt động mại dâm: Lần 1: Đình chỉ học tập 1 năm; Lần 2: Buộc thôi học. Đến 10 năm sau, tại Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT, ngày 5/4/2016, “Ban hành Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy” (chỉ riêng cho đại học) do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ký thay Bộ trưởng, phần Phụ lục về khung xử lý kỷ luật sinh viên, mục 17: “Hoạt động mại dâm” (bổ sung thêm 2 mức kỷ luật nữa) như sau: Lần 1: Khiển trách; Lần 2: Cảnh cáo; Lần 3: Đình chỉ có thời hạn; Lần 4: Buộc thôi học.

Như vậy thông tư, quyết định này đã được ban hành đến các trường đại học chính quy trong cả nước để áp dụng thực hiện hơn 2 năm nay. Thông tư ghi rõ nơi nhận: Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng; Văn phòng Chính phủ; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Chủ tịch Nước; Ủy ban VH, GD, TN, TN&NĐ của QH; Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực; các bộ, ngành, cơ quan quản lý trường đại học; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; Kiểm toán nhà nước; Cục KTVBQPPL (Bộ Tư pháp); Công báo; như Điều 3 (để thực hiện); các sở giáo dục và đào tạo; Website Chính phủ; Website Bộ GD&ĐT; nhưng không hiểu sao suốt thời gian qua vẫn im lặng – không lên tiếng. Vừa qua, Bộ GDĐT dự thảo Thông tư ban hành quy chế công tác HSSV đối với ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp chính quy (đại học đã có Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT rồi); phần Phụ lục dự thảo ở mục “Hoạt động mại dâm” cũng nêu 4 mức kỷ luật như Thông tư số 10. Dự thảo vừa đăng công khai trên cổng thông tin diện tử chính thức của Bộ để lấy ý kiến, lập tức dấy lên làn sóng phản ứng của cộng đồng, dự thảo tức khắc rút khỏi cổng thông tin vào khoảng 22 giờ ngày 29/10, rồi lại nóng lên trên nghị trường Quốc hội với chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền.

Lúc này Bộ trưởng Nhạ mới nhận sai và nói “sai phải sửa và kiên quyết sửa” (câu này đã nghe ông nói nhiều lần), nhưng ông bảo đó là lỗi sơ suất và khẳng định sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của Ban soạn thảo và cá nhân có liên quan để xảy ra sơ suất này, không thấy ông nói lỗi thuộc về trách nhiệm của bản thân.

 Cử tri mong đợi tầm nhìn

Mại dâm là tệ nạn xã hội, đã có luật pháp, sao lại đưa vào quy chế công tác HSSV, mà dành riêng cho ngành đào tạo hệ chính quy, lại 4 lần mới buộc thôi học? Phải chăng thừa nhận chuyện mại dâm đối với nữ sinh viên? Bộ trưởng nghĩ gì về sự xúc phạm không thể chấp nhận đó? Nội dung này Bộ đã ban hành bằng văn bản pháp quy yêu cầu các cơ sở thực hiện, đến khi công luận phản ứng thì Bộ trưởng mới thấy sai, thế vị trí người điều hành ở cấp Trung ương phải có tầm nhìn chiến lược quốc gia mà để xảy ra những sự việc như vậy sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với sự nghiệp giáo dục của dân tộc?

 Dạy học trò ứng xử từ ấu thơ

Đến đây, chúng tôi nhớ chuyện Bộ trưởng Giao thông New Zealand Phil Twyford khi lên máy bay đã đóng cửa, chưa cất cánh, nhưng vì có việc rất quan trọng buộc phải gọi điện thoại (dài 1 phút) về cho một nhân viên của Bộ. Sau đó ông tự viết thư gửi Thủ tướng xin từ chức Bộ trưởng vì đã vi phạm quy định an toàn bay của hàng không dân dụng New Zealand và sẵn sàng nhận mọi hình thức phạt. Hay Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã đệ đơn xin từ chức sau vụ chìm phà khiến hàng trăm người chết và mất tích (năm 2014). Còn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - từ sai sót trong tổ chức thi cử đến ban hành văn bản, quy ra là do cấp dưới, sẽ định người định tội xử nghiêm, không thấy nhận trách nhiệm thuộc về Bộ trưởng, nên những khi đăng đàn chưa thấy ông có lời xin lỗi với quốc dân đồng bào. Trong khi đó, từ tiểu học, thầy cô đã dạy cho các cháu phải biết nói lời cảm ơn và xin lỗi. 

Võ Nguyên

Nguồn tham khảo: https://tinmoi.news/; https://anninhthudo.vn/; https://baomoi. com/dbqh; https://tinmoi.news/; ttp://kienthuc.net.vn/; http://danviet.vn.

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533