Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:55:30 27/10/2020  (Lượt xem:  7303 )
Giáo viên lớp 1 tự xây dựng kế h

Giáo viên lớp 1 tự xây dựng kế hoạch dạy học

BT-  Đến nay đã gần 2 tháng áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới đối với lớp 1. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số cán bộ quản lý, giáo viên, cha mẹ học sinh, chương trình, sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có nội dung còn nặng, chưa phù hợp, gặp khó khăn trong quá trình dạy và học.

Một tiết học môn Tiếng Việt trong chương trình lớp 1 mới.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Toàn Thắng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết: Ngay sau khai giảng năm học mới, Sở GD-ĐT đã tiến hành kiểm tra, khảo sát ở một số trường tiểu học và nhận thấy các trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình lớp 1 cơ bản phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng trường. Đội ngũ giáo viên dạy lớp 1 bước đầu áp dụng được các phương pháp, kỹ thuật dạy học theo định hướng; nề nếp dạy học bước đầu đã ổn định, tạo được sự chủ động, tự tin trong học tập cho học sinh lớp 1. Tuy nhiên, trước nhiều ý kiến trái chiều, Sở GD-ĐT đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ các trường và giáo viên trong quá trình dạy và học.

Theo đó, Sở GD-ĐT tổ chức triển khai cho đội ngũ giáo viên nắm rõ và thực hiện theo Thông tư 28 ngày 4/9/2020 của Bộ GD-ĐT về việc ban hành điều lệ trường tiểu học (khi có hiệu lực thi hành). Đối với các lớp 1, mỗi ngày bố trí không quá 7 tiết học, mỗi tiết 35 phút; tối thiểu là 9 buổi/tuần với 32 tiết/tuần. Theo bà Thắng, với thời lượng trên, thầy và trò đủ giải quyết bài học trên lớp, nên việc giao bài tập về nhà cho học sinh là không cần thiết, để dành thời gian cho các em nghỉ ngơi, vui chơi sinh hoạt với gia đình. Riêng đối với các trường đặc thù có đa số học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, hiệu trưởng tham mưu UBND huyện thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn 9890, ngày 17/9/2007 của Bộ GD-ĐT về việc hướng dẫn nội dung, phương pháp giáo dục cho học sinh khó khăn. Giao quyền chủ động cho hiệu trưởng xây dựng kế hoạch giáo dục thực hiện chương trình lớp 1 theo hướng phân bổ hợp lý về nội dung và thời lượng dạy học giữa các môn học, để không gây quá tải. Thời khóa biểu cần bảo đảm tỷ lệ hợp lý giữa các môn học và hoạt động giáo dục, phân bổ hợp lý về thời lượng, thời điểm trong ngày học và tuần học, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1.

Cùng với đó, giao quyền tự chủ cho giáo viên dạy lớp 1 trong việc xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp với thực tiễn từng lớp, đối tượng học sinh. Khuyến khích giáo viên chủ động, linh hoạt, mạnh dạn thay thế những nội dung trong sách giáo khoa nếu chưa phù hợp, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng theo Thông tư 32 ngày 26/12/2018 của Bộ GD-ĐT về ban hành chương trình giáo dục phổ thông, để giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp học. Đặc biệt, không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh, đồng thời bố trí, sắp xếp cho học sinh nơi để sách vở, đồ dùng học tập tại lớp, tuy nhiên vẫn đảm bảo sự phối hợp của cha mẹ học sinh khi cần thiết. Song song đó, đề nghị các trường tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đáp ứng với yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Tăng cường dự giờ, thăm lớp, hỗ trợ thường xuyên cho giáo viên trong quá trình triển khai thực hiện chương trình; chủ động phối hợp, liên hệ với các giảng viên sư phạm đã trực tiếp tập huấn các bộ sách…

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533