Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:16:55 26/08/2020  (Lượt xem:  7309 )
Gia tăng cơ hội trúng tuyển vào

Gia tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp

BT- Theo quy định, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2020 của tỉnh nhà vào ngày 27/8 tới. Sau khi biết điểm thi, thí sinh nên làm gì để gia tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp?

Ảnh minh họa.

Dự báo điểm chuẩn năm 2020

Căn cứ vào đề thi và vào thống kê sơ bộ kết quả chấm thi tự luận của nhiều địa phương trong nước, các chuyên gia dự đoán điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay tăng nhẹ so với năm ngoái. Điều này dẫn đến điểm chuẩn trúng tuyển vào đại học của các trường xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng tăng so với năm ngoái. Vì vậy, thí sinh nào có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT các môn trong tổ hợp xét tuyển cao hơn điểm chuẩn 2019 từ 2 điểm trở lên sẽ có cơ hội trúng tuyển nhiều hơn.

 Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Theo quy định, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trong thời gian từ ngày 9 - 16/9/2020 (điều chỉnh trực tuyến) hoặc từ ngày 9 - 18/9/2020 (điều chỉnh bằng phiếu). Quyền điều chỉnh này bao gồm việc thêm hoặc bớt số nguyện vọng xét tuyển, thay đổi tổ hợp môn xét tuyển, thay đổi thứ tự ưu tiên nguyện vọng và thay đổi các chi tiết về hộ tịch, khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên. Đặc biệt, thí sinh điều chỉnh tăng số nguyện vọng xét tuyển phải đến nơi đã nộp hồ sơ trước đây để điều chỉnh bằng phiếu.

Hết thời hạn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, phần mềm tuyển sinh sẽ chọn thí sinh trúng tuyển theo thứ tự từ điểm cao đến điểm cận kề cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu thí sinh chưa trúng tuyển nguyện vọng 1, phần mềm tuyển sinh sẽ xét nguyện vọng 2 của thí sinh và cứ thế tiếp tục. Phần mềm tuyển sinh sẽ ngưng xét nếu thí sinh trúng tuyển một nguyện vọng nào đó hoặc đã xét hết các nguyện vọng của thí sinh mà thí sinh không trúng tuyển.

Vì vậy, khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thí sinh nên xếp các trường, các ngành mình thích nhất vào thứ tự ưu tiên cao nhất. Khi đó, nếu trúng tuyển, thí sinh được học trường và ngành yêu thích; nếu chưa trúng tuyển, thí sinh vẫn còn cơ hội đối với các nguyện vọng còn lại. Ngược lại, nếu xếp các trường, các ngành không yêu thích vào thứ tự ưu tiên cao nhất, phần mềm tuyển sinh sẽ xét các nguyện vọng này trước. Nếu trúng tuyển, thí sinh sẽ không được xét các nguyện vọng còn lại.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng cùng một mã trường đại học, cùng một mã ngành đào tạo nhưng nếu đăng ký xét tuyển bằng 2 tổ hợp môn khác nhau thì sẽ được tính là 2 nguyện vọng khác nhau. Vì vậy, thí sinh nên xếp tổ hợp môn có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT cao vào vị trí ưu tiên cao.

 Các cơ hội khác

Ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, nhiều trường đại học (trong đó có Trường ĐH Phan Thiết) còn sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh, tổ chức kỳ thi riêng hoặc sử dụng kết quả học tập THPT (học bạ) để xét tuyển. Nếu muốn gia tăng cơ hội trúng tuyển đại học, thí sinh nên sử dụng các phương thức xét tuyển này.

 Học cao đẳng và trung cấp

Vào đại học không phải là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp. Nếu rớt đại học, thí sinh vẫn còn cơ hội xét tuyển bằng học bạ vào nhiều trường cao đẳng và trung cấp trong cả nước. Riêng ở Bình Thuận, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào Trường CĐ Cộng đồng, Trường CĐ Y tế, Trường CĐ nghề, Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Công đoàn và Trường Trung cấp Bách khoa miền Nam.

CÔNG KHANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết